Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội ‘mơ Michelin’

21:17 - 30/11/2023

Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội mong muốn không chỉ giới thiệu món ngon Hà Nội mà mục tiêu lớn hơn là tạo không gian ẩm thực đẹp đẽ, chất lượng như các nhà hàng mà Michelin đã chọn lựa trong danh sách vinh danh.

 

Vun vén cho phố đi bộ mới

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội do Sở VH-TT Hà Nội tổ chức năm nay muốn tôn vinh không gian phố đi bộ ở phố Trần Nhân Tông. Ở đó có hồ Thiền Quang với những hàng cây xanh tán dày, có công viên Thống Nhất, một công trình kiến trúc công cộng xã hội chủ nghĩa, do chính các kiến trúc sư (KTS) VN thiết kế. “Chúng tôi ưu tiên tổ chức ở không gian này vì nó gắn với công viên”, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội, nói tại buổi họp báo 29.11.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội ‘mơ Michelin’

Không gian công viên Thống Nhất được lựa chọn cho Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội

Ban tổ chức dự kiến có 80 gian hàng. Trong đó, có khu vực giới thiệu ẩm thực các nước như Ấn Độ, Iran, Sri Lanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippines. Cũng có khu vực giới thiệu ẩm thực các địa phương khác như Hà Giang với bánh chưng gù, thịt treo gác bếp, Bắc Ninh với rượu hoa cúc, bánh phu thê, bánh tẻ, nem bùi, Quảng Nam với mì Quảng, cơm gà, chè bưởi, cao lầu, chè bắp và bánh mì kẹp các loại…

Thưởng thức ẩm thực làng nghề cùng nghệ nhân

Khu vực được kỳ vọng nhất chính là khu giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu và hoạt động trình diễn của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội. Người dân sẽ được trải nghiệm đặc sản Hà Nội: cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam, chè lam Thạch Xá, cà dầm tương Tam Hiệp, chuối tiêu hồng Vân Nam, cháo se Hạ Mỗ…

Ông Đỗ Đình Hồng cho biết ban tổ chức muốn hướng tới việc tạo ra các không gian ẩm thực. Có nghĩa là du khách không chỉ được nếm món ăn, mà còn được xem cách chế biến, có một không gian trải nghiệm đẹp đẽ, giàu văn hóa. “Làm đúng được thì sẽ như những nhà hàng ẩm thực vừa rồi được Michelin đã chọn lựa”, ông Hồng cho biết.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội ‘mơ Michelin’

Bánh mì của nhiều vùng miền sẽ được giới thiệu trong lễ hội

Mặc dù vậy, với nhiều trải nghiệm vui chơi qua các lễ hội ẩm thực từng tổ chức tại Hà Nội, nước và vệ sinh là vấn đề ban tổ chức cần lưu ý. Còn nhớ, tại hội chợ giới thiệu ẩm thực tại Hoàng Thành Thăng Long, một nhà hàng của nghệ nhân đã phải chở nước đến để phục vụ gian hàng. Trong khi đó, ngay tại công viên Lê Nin, các khu vực để có thể rửa tay hầu như không có. Điều này, chắc chắn sẽ hạn chế việc thưởng thức ẩm thực, nhất là khi các gia đình còn nhiều trải nghiệm trò chơi khác ở phố đi bộ Trần Nhân Tông.

Về vấn đề này, ông Hồng cho biết: “Tôi đến nhà hàng của nghệ nhân nhân dân Ánh Tuyết, trước khi ăn có rửa tay trong chậu thau đồng có hoa hương nhu. Chúng ta ở đây thiên về giới thiệu các sản phẩm ẩm thực, còn cái để thụ hưởng thì trong thời gian ngắn chắc vẫn chưa hướng dẫn thụ hưởng ngay được”.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội ‘mơ Michelin’

Các món từ ốc cũng sẽ có mặt trong lễ hội

Bên cạnh đó, cũng có thể ban tổ chức sẽ giới hạn số lượng bún phở bán ra trong ngày do thiếu điều kiện rửa bát đũa. “Kinh nghiệm khi mang phở sang Toulouse (Pháp), tôi quy định mỗi ngày chỉ bán 1.000 bát thôi. Số lượng phở chia theo không gian để tránh ùn khi xếp hàng. Đã là văn hóa ẩm thực, cách ăn uống trình bày bán hàng, đều phải sạch, phải có đặc trưng của nhà hàng. Phải làm sao khách muốn ăn”, ông Hồng nói.

Điểm sáng đáng chú ý ở Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội lần này có lẽ chính là sự xuất hiện của các nghệ nhân. Theo dự kiến, sẽ có sự xuất hiện của nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền, chủ quán Bún ốc Bà ngoại. Là người sinh ra và lớn lên ở phố cổ, bà Hiền có món bún ốc nguội trứ danh rất duyên. Bà cũng sáng tạo ra món nem ốc, khi ăn cuốn với lá lốt tươi, duyên dáng không kém. Một nghệ nhân khác đã 6 đời nấu cháo gõ Quảng Phú Cầu. Món cháo này có hạt cháo quyện với nước cá rô đồng. Việc giữ nghề nấu cháo qua 6 đời cũng cho thấy phần nào chiều dài lịch sử của món ăn này.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội ‘mơ Michelin’

Cốm Hà Nội

 

 
 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC