Kết nối văn hóa trong ngành kỹ xảo phim giữa Việt Nam và Pháp

14:06 - 19/06/2024

Trong 2 ngày 17, 18.6, Hiệp hội Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình Việt Nam (VAVA) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Pháp và Viện Pháp tổ chức những buổi nói chuyện, tham quan studio, giao lưu, học hỏi văn hóa trong ngành kỹ xảo phim (VFX) giữa Việt Nam và Pháp.

Đây là cơ hội quý để ngành kỹ xảo Việt Nam có thêm nhiều tương tác, học hỏi đối với nước bạn. 

Đáng chú ý, trong ngày 17.6, ban tổ chức (BTC) đã có buổi nói chuyện mở rộng, chuyên sâu Vietnam - France VFX Conference 2024 tại Q.1, TP.HCM. Với 3 phần chính: các chuyên gia, các nghệ sĩ kỹ xảo giao lưu; chia sẻ của từng studio của Pháp và Việt Nam về những trường hợp (case study) trong các bộ phim mà họ đảm nhận thực hiện và cuối cùng là bàn tròn - bàn về những vấn đề của ngành kỹ xảo như môi trường làm việc, khác biệt văn hóa, cơ hội và tiềm năng của ngành trong xu thế hiện nay.  

Kết nối văn hóa trong ngành kỹ xảo phim giữa Việt Nam và Pháp

Ông Thierry Nguyễn, nhà sáng lập AIOI Studios, chia sẻ về studio và các dự án tiêu biểu

THẾ SANG

Buổi nói chuyện quy tụ các nhà sáng lâp, CEO và nhiều nghệ sĩ kỹ xảo phim đến từ 50 studio chuyên ngành. Đại diện Đại sứ quán Pháp có ông Jérémy Segay; đoàn Việt Nam có ông Lê Anh Dy, nhà sáng lập blankNegatives; ông Thierry Nguyễn, nhà sáng lập AIOI Studios; ông Đinh Trí Dũng, Giám đốc Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình. Đoàn Pháp có bà Amandine Zink, đồng sáng lập của Bloc D; ông Clément Frechein, người giám sát hiệu ứng hình ảnh (VFX Supervisor) tại Hecat; ông Franck Malmin, Giám đốc phát triển tại Reepost...  

Đại diện các studio trong ngày 17.6 đã chia sẻ những câu chuyện đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp kỹ xảo khi phân tích, "mổ xẻ" nhiều phim, qua đó cho thấy đây là một ngành đòi hỏi mức độ làm việc tập thể cao, đầu tư rất nhiều kinh phí. Các diễn giả phân tích rất sâu và chi tiết về kỹ thuật, phong cách xử lý kỹ xảo, trình chiếu các video liên quan đối với các trường hợp tiêu biểu, là những tư liệu quý có thể dùng để tham khảo cho các nghệ sĩ kỹ xảo trong nước. 

Trong buổi nói chuyện, nổi cộm lên là vấn đề dùng trí thông minh nhân tạo (AI) để xử lý kỹ xảo khi làm phim. AI đã giúp nâng cấp, rút gọn và cải thiện đáng kể trong quy trình làm kỹ xảo cho phim/sản phẩm quảng cáo/MV ca nhạc; thế nhưng việc áp dụng AI cũng đe dọa đến nguy cơ việc làm của nghệ sĩ kỹ xảo. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhìn nhận đội ngũ nhân lực trong ngành kỹ xảo Việt hiện nay rất trẻ, đây là một lợi thế đối với các studio vì đội ngũ này năng động và có tư duy mở. 

Kết nối văn hóa trong ngành kỹ xảo phim giữa Việt Nam và Pháp

Ông Đinh Trí Dũng phát biểu tại chương trình ngày 17.6

THẾ SANG

Kết nối văn hóa trong ngành kỹ xảo phim giữa Việt Nam và Pháp

Các chuyên gia đến thăm AIOI Studios cùng ông Thierry Nguyễn (áo trắng, giữa) ngày 18.6

BTC

Trong ngày 18.6, BTC tổ chức "studio tour" - chuyến tham quan các studio trong thành phố để các đại diện trong đoàn Pháp hiểu rõ hơn môi trường làm việc, văn hóa trong ngành này ở Việt Nam. Một số studio được tham quan trong ngày 18.6 như AIOI Studios, Synapse... và Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình.

Theo BTC, đợt giao lưu lần này là dịp để thúc đẩy trao đổi văn hóa giữa ngành công nghiệp kỹ xảo giữa 2 nước, từ đó cung cấp thêm cho các nghệ sĩ kỹ xảo nhiều góc nhìn đa chiều về ngành này trong và ngoài nước, đồng thời mở rộng kết nối chuyên môn. 

Ngành kỹ xảo phim những năm gần đây chứng kiến sự "thay da đổi thịt" đến chóng mặt khi nhiều tác phẩm ra đời được xử lý kỹ xảo đáng kinh ngạc. Market.us, trang web thống kê, phân tích số liệu đưa ra dự đoán trong giai đoạn 2023 - 2033, thị trường VFX toàn cầu sẽ bùng nổ, tăng trưởng từ 15 tỉ USD lên 40 tỉ USD. 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh