Festival Huế 2024, tuần lễ nghệ thuật quốc tế hoành tráng, ấn tượng

09:10 - 21/06/2024

Qua 24 năm tổ chức, Festival Huế đã đạt được những thành tựu nổi bật, từng bước khẳng định vị thế, củng cố thương hiệu Festival mang tầm quốc gia và có tính quốc tế, góp phần tạo động lực kích cầu du lịch, bảo tồn văn hóa và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Festival Huế 2024, tuần lễ nghệ thuật quốc tế hoành tráng, ấn tượng

Đoàn nghệ thuật Hàn Quốc tham dự Festival Huế 2024

BTC Fetival Huế 2024 cung cấp

Nỗ lực phấn đấu thành thành phố Festival quốc gia và quốc tế

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng ban Tổ chức cho biết, trong nỗ lực phấn đấu trở thành thành phố Festival mang tầm quốc gia và quốc tế đặc trưng của Việt Nam, Festival Huế 2024 tiếp tục là hoạt động văn hóa đặc sắc, hấp dẫn bởi tính truyền thống, ấn tượng và nhân văn khi đưa người dân và du khách trở thành chủ thể sáng tạo lẫn chủ thể hưởng thụ.

Tại đây, không chỉ có các chương trình nghệ thuật mang tính tiêu biểu, đại diện dấu ấn của nhiều nền văn hóa trong nước và quốc tế để du khách cùng tham gia, mà còn có các lễ hội cung đình, lễ hội dân gian… được dày công tái tạo, giữ gìn hay các lễ hội mới phù hợp xu thế, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của công chúng. Festival Huế góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, để Thừa Thiên - Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch, đóng góp vào việc thực hiện thành công Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu đến năm 2025, Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Festival Huế 2024, tuần lễ nghệ thuật quốc tế hoành tráng, ấn tượng

Đoàn nghệ thuật cà kheo của Bỉ mang sắc màu đến cho lễ hội

BTC Fetival Huế 2024 cung cấp

Festival Huế 2024 đến nay được định hình theo định hướng bốn mùa, tiếp tục khai thác các chuỗi lễ hội trải dài trong năm, từng bước xây dựng hệ thống chương trình lễ hội mới: Lễ hội mùa xuân - "Xuân cố đô" (tháng 1 - 3); Lễ hội mùa hạ với chủ đề "Kinh thành tỏa sáng" (tháng 4 - 6) với điểm nhấn là Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa Huế hướng đến xây dựng Huế thực sự trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam; Lễ hội mùa thu với chủ đề "Huế vào thu" (tháng 7 - 9) trọng tâm là chương trình Tết Trung thu với Hội đèn lồng Huế 2024, kết hợp hoạt động quảng diễn lân - sư -rồng đường phố, trưng bày, sắp đặt, rước đèn, trải nghiệm Tết Trung thu truyền thống, giới thiệu những nét đẹp trong văn hóa chơi Trung thu của người Việt; Lễ hội mùa đông với chủ đề "Mùa đông xứ Huế" (tháng 10 - 12) điểm nhấn là Tuần lễ Âm nhạc Huế 2024 và kết thúc bằng chương trình Countdown tạm biệt Festival Huế 2024 - chào đón năm mới 2025.

Festival Huế 2024, tuần lễ nghệ thuật quốc tế hoành tráng, ấn tượng

Triển lãm nghệ thuật tại lễ hội

BTC Fetival Huế 2024 cung cấp

Điểm nhấn Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024

Trên nền tảng kế thừa thành quả các kỳ Festival trước, điểm nhấn của Festival Huế 2024 là Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 có chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" diễn ra từ ngày 7 - 12.6.2024.

Chương trình "Khai hội" với màn quảng diễn đường phố trước khai mạc tại Quảng trường Ngọ Môn sẽ là một hoạt động chào đón mở màn cho tuần lễ hội.

Chương trình Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 đêm 7.6, lần đầu tiên tổ chức tại không gian điện Kiến Trung, Đại nội Huế, mở màn cho chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Chương trình nghệ thuật là đêm hội âm thanh, ánh sáng thể hiện sức sáng tạo trên nền tảng cốt lõi là các giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại. Chương trình nghệ thuật sẽ trở nên lung linh và tỏa sáng bởi sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại trình chiếu laser, LED Matrix, Hologram, 3D Mapping. Các tiết mục được biểu diễn trên sân khấu sẽ thể hiện thành phố Huế đang "Bừng sáng miền di sản" phát triển bền vững, trân trọng thiên nhiên, thân thiện, an lành; Ngợi ca vùng đất "Cố đô diệu kỳ"; Nơi có bề dày truyền thống "Hội tụ âm sắc" các vùng miền trong và ngoài nước; Tôn vinh một thành phố phát triển bền vững với khát vọng "Rạng rỡ ngàn sau".

Festival Huế 2024, tuần lễ nghệ thuật quốc tế hoành tráng, ấn tượng
Festival Huế 2024, tuần lễ nghệ thuật quốc tế hoành tráng, ấn tượng

Nhà hát ca kịch Huế biểu diễn cho khán giả những tiết mục đặc sắc

BTC Fetival Huế 2024 cung cấp

Lễ hội đường phố "Sắc màu văn hóa" diễn ra trong các ngày 8.6 và 10.6, khai thác di sản văn hóa Huế, văn hóa các vùng miền và các quốc gia trên thế giới, tạo nên sự cộng hưởng nghệ thuật đa sắc màu. Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế diễn ra liên tục từ ngày 8 - 11.6 tại các sân khấu cộng đồng ở Quảng trường Quốc Học và công viên 3.2. Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế năm 2024, quy tụ 13 đoàn và nhóm nghệ thuật của 7 quốc gia trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, chương trình Dạ yến hoàng cung, đêm 8.6, tại sân điện Cần Chánh, đã đem đến trải nghiệm độc đáo, sang trọng của ẩm thực cung đình triều Nguyễn, đồng thời thưởng thức các tiết mục tiêu biểu, độc đáo nhất của nhã nhạc, âm nhạc Cung đình Huế - Di sản văn hóa thế giới.

Show ẩm thực Đêm hoàng cung vào tối 10.6, có sự kết hợp tiệc buffet (37 món ăn, 5 loại trái cây) và thưởng thức các chương trình nghệ thuật cung đình hòa trong không gian lung linh, huyền ảo của cung Trường Sanh.

Đặc biệt, chương trình âm nhạc "Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình yêu tìm thấy" do Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế chủ trì phối hợp cùng gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và BamBoo Artists Agency thực hiện, diễn ra đêm 9.6, tại sân khấu điện Kiến Trung, với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng, đem đến cho công chúng và du khách một "bữa tiệc" âm nhạc văn hóa và nghệ thuật phục vụ du khách tham dự Festival Huế 2024, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa của Huế thông qua hình ảnh và các tác phẩm của nhạc sĩ tài hoa, người con của xứ Huế - Trịnh Công Sơn.

Festival Huế 2024, tuần lễ nghệ thuật quốc tế hoành tráng, ấn tượng

Nhà hát nghệ thuật truyền thống cung đình Huế giới thiệu những kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại tại Fetival Huế

BTC Fetival Huế 2024 cung cấp

Bên cạnh các chương trình chính, trong khuôn khổ của tuần lễ Festival còn có các lễ hội: Lễ hội Ánh sáng với công nghệ hiện đại phương Tây đã làm thăng hoa tỏa sáng di sản Huế, đưa du khách bước vào một cuộc dạo chơi ảo diệu và đầy chất thơ, tại Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương (Đại nội Huế); Lễ hội Bia là bữa tiệc âm nhạc hoành tráng, có sự góp mặt của các nghệ sĩ trẻ được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam như: HieuThuHai, Tăng Duy Tân, Double2T, DJ OXY, MC Hoàng Rapper… lễ hội Hoa đăng thắp sáng sông Hương và các lễ hội ẩm thực chay Huế; ngày hội "Sóng nước Tam Giang".

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 khép lại bằng đêm nghệ thuật, đêm 12.6 tại điện Kiến Trung, Đại nội Huế là bữa tiệc nghệ thuật đặc sắc, đậm chất riêng, tạo nên không gian giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, nơi trải nghiệm những sắc màu văn hóa của cố đô Huế, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh các chương trình, hoạt động chính, còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa và nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng khác. Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 nhằm quảng bá hình ảnh cố đô Huế, phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, phấn đấu để Thừa Thiên - Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Festival Huế 2024, tuần lễ nghệ thuật quốc tế hoành tráng, ấn tượng

Nhóm nhảy Lycicist Việt Nam với tiết mục nhằm kết nối truyền thống và hiện đại

BTC Fetival Huế 2024 cung cấp

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 đã đem đến cho người tham dự những trải nghiệm mới lạ, độc đáo về văn hóa, lịch sử và nghệ thuật, là nơi hội tụ những chương trình biểu diễn hấp dẫn của các nghệ sĩ tiêu biểu trong nước và quốc tế, giới thiệu nghệ thuật ca múa nhạc cung đình và các làn điệu dân ca độc đáo; các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao của 8 quốc gia đến từ các châu lục diễn ra hằng đêm tại các sân khấu ở điện Kiến Trung, Thái Bình Lâu, vườn Thiệu Phương (Đại nội Huế); các sân khấu cộng đồng bia Quốc Học, công viên 3.2 và khắp tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Festival Huế kết nối giữa Huế trong lịch sử và Huế hiện tại để định hình Huế tương lai - một Huế luôn luôn mới, rất hân hạnh được đón tiếp tất cả quý vị cũng như du khách gần xa đến với cố đô Huế thưởng thức nhiều nét mới, đặc sắc và ấn tượng.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...