Huế 'hồi sinh' điểm sinh hoạt thơ ca vang bóng một thời

18:08 - 25/03/2023

Sau thời gian xuống cấp, di tích Ưng Bình tại Châu Hương Viên, nơi từng gắn liền với cuộc đời của thi sĩ có công với ca Huế - Ưng Bình Thúc Giạ Thị, đã chính thức "hồi sinh".

 

Ngày 25.3, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên – Huế đã tổ chức lễ khởi công tu bổ, bảo tồn di tích Ưng Bình tại Châu Hương Viên (địa chỉ 355 Nguyễn Sinh Cung, TP.Huế).

Công trình này mang ý nghĩa rất lớn trong phục hồi một địa chỉ văn hóa Huế, gắn liền với danh nhân Ưng Bình Thúc Giạ Thị (1877 - 1961). Ông tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Bình (Ưng Bình là tên, hiệu là Thúc Giạ Thị) là một nhà thơ nổi tiếng, có công rất lớn trong việc phát triển thơ văn, tuồng và ca Huế.

Ngược dòng lịch sử, năm 1933, ông Ưng Bình mua lại mảnh vườn bên bờ sông Hương thuộc thôn Vỹ Dạ, TP.Huế (địa chỉ hiện nay) để xây dựng Châu Hương Viên. Tại đây ông cho xây dựng các công trình kiến trúc độc đáo là ngôi nhà rường chính 3 gian 2 chái, đình Lộc Minh, bình phong, sân vườn... Thời điểm đó, nhắc đến Châu Hương Viên, những người yêu văn hóa Huế, yêu ca Huế nhớ đến đây như một điểm nổi tiếng hội tụ giới tao nhân mạc khách một thời.

Huế

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế tại lễ khởi công tu bổ, bảo tồn di tích Ưng Bình tại Châu Hương Viên

Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế, Ưng Bình Thúc Giạ Thị là cánh chim đầu đàn, người hồi sinh Ca Huế để Ca Huế được sống và phát triển cho đến ngày nay.

Từ những tổ chức, câu lạc bộ về Ca Huế mà ông Ưng Bình khởi xướng, đến nay ở cố đô Huế đã có một hệ thống các câu lạc bộ về Ca Huế phong phú, hoạt động sôi nổi với hơn 500 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công.

Với những giá trị đó, cuối năm 2019, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định xếp hạng di tích Ưng Bình tại Châu Hương Viên là di tích lịch sử (lưu niệm danh nhân) cấp tỉnh. Tuy nhiên, trải qua hơn nửa thế kỷ, bị tác động của thời tiết, đã có khoảng thời gian công trình này hoang phế, bị lấn chiếm, xuống cấp nặng nề.

Huế

Di tích này từng có giai đoạn xuống cấp trầm trọng

Để "giải cứu" công trình này, năm 2021, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quyết định bảo tồn, tu bổ nhiều hạng mục di tích Ưng Bình tại Châu Hương Viên, với nguồn kinh phí hơn 10 tỉ đồng.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế cho rằng việc tu bổ, tôn tạo di tích Ưng Bình tại Châu Hương Viên là bước đi quan trọng, có tính định hướng cao trong việc bảo tồn, gìn giữ những giá trị lịch sử của địa phương.

Sau khi tu bổ, tôn tạo, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế sẽ xây dựng đề cương trưng bày một số hình ảnh, sách báo tại di tích; phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân biến Châu Hương Viên trở thành một địa chỉ sinh hoạt của các câu lạc bộ thơ, chương trình biểu diễn ca Huế, kết hợp đưa vào các tour tuyến phục vụ khách du lịch.

 
 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...