Gặp đôi vợ chồng 8 năm thực hiện nghi lễ phồn thực 'linh tinh tình phộc'

20:19 - 01/02/2023

Vợ chồng anh Chử Đức Chiến và chị Bùi Thị Thanh Huyền dù có 8 năm có kinh nghiệm làm nghi lễ quan trọng nhất của lễ hội Trò Trám là "linh tinh tình phộc", nhưng khi được hỏi cả hai vẫn tỏ ra ngại ngùng.

Hàng năm, cứ vào khoảnh khắc giao thời giữa ngày 11 và ngày 12 tháng giêng, tại miếu Trò (xã Tứ Xã, H.Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) lại diễn ra lễ hội Trò trám.

 Đây là một trong những lễ hội độc đáo có một không hai của người Việt được người dân trân trọng, gìn giữ, nhằm tôn vinh tín ngưỡng phồn thực, phản ánh nét văn hóa đặc trưng của dân cư nông nghiệp.

Gặp đôi vợ chồng 8 năm thực hiện nghi lễ phồn thực

Vợ chồng anh Chử Đức Chiến và chị Bùi Thị Thanh Huyền chuẩn bị làm lễ mật năm 2021

Năm 2017, lễ hội này được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong 2 ngày lễ hội thực hiện rất nhiều nghi lễ khác nhau, từ hội diễn văn nghệ đến trò chơi dân gian…  Tuy nhiên, phần thu hút người dân và du khách thập phương nhất chính là phần lễ mật.

Vào 0 giờ ngày 12 tháng giêng tại miếu Trò, tức là sau phần tế lễ, cụ thủ từ miếu Trò thắp hương và rước "Nõ Nường" - hai vật tượng trưng cho giới tính nam và nữ (được làm bằng gỗ và sơn màu đỏ) thờ trong miếu Trò và trao cho đôi nam, nữ đã được dân làng chọn từ trước.

 Sau đó, toàn bộ đèn, nến trong và ngoài miếu đều tắt, cụ chủ tế hô "linh tinh tình phộc", nhân vật nam cởi trần đóng khố cầm Nõ, nữ mặc váy đeo yếm đào cầm Nường làm các thao tác tượng trưng hoạt động tính giao. Ba lần đâm trúng sẽ có mùa màng tươi tốt, bội thu; 2 lần trúng, năm nay sẽ được mùa; 1 lần trúng là làm ăn kém…

Trong đêm tối, chủ tế nghe cạch đủ 3 tiếng, đèn sáng lại. Phút ấy gọi là phút thiêng, dập chiêng trống để mừng và kính cáo với thần linh, thiên địa biết lễ mật đã thành công.

Ông Chử Đức Bách (71 tuổi, thủ từ miếu Trò) cho biết, năm nay, vợ chồng anh Chử Đức Chiến (45 tuổi) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (33 tuổi), trú xã Tứ Xã, được người dân trong làng tín nhiệm giao nhiệm vụ thực hiện nghi thức "linh tinh tình phộc".

Gặp đôi vợ chồng 8 năm thực hiện nghi lễ phồn thực

Ông Chử Đức Bách

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Chiến cho biết, đây là năm thứ 8 hai vợ chồng anh được tín nhiệm giao nhiệm vụ thực hiện nghi lễ "linh tinh tình phộc". Mặc dù có 8 năm có kinh nghiệm làm nghi lễ quan trọng nhất của lễ hội nhưng khi được hỏi cả hai đều tỏ ra ngại ngùng.

"Làm chuyện ấy trước sự chứng kiến của nhiều người, ai mà không ngượng, chúng tôi chỉ cầm dụng cụ chứ không phải làm thật", anh Chiến nói và cho hay, tâm lý thoải mái nhất khi thực hiện nghi lễ trong lúc đang có dịch bệnh Covid-19 bởi ít được người dân, khán giả trực tiếp theo dõi.

Theo anh Chiến, dù đã tập luyện nhiều ngày trước khi lễ hội diễn ra, nhưng khi đông người đứng vây quanh khiến anh rất hồi hộp, lo sợ đâm trượt vào Nường.

Chị Huyền chia sẻ, vợ chồng chị cảm thấy cuộc sống may mắn hơn mỗi năm khi được thực hiện lễ mật. Tuy vậy, nhiều năm gần đây, vợ chồng chị đã muốn "về hưu sớm" vì sợ mọi người nhàm chán.

"Vợ chồng tôi không phải đẩy trách nhiệm nhưng thực sự là đôi khi cũng thấy chạnh lòng, vì có khi mình vừa bước ra đã có người nói thẳng rằng "lại là cặp đôi ấy à". Tuy nhiên, khi được giao nhiệm vụ, chúng tôi vẫn cố gắng hết mình", chị Huyền nói.

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...