Bí ẩn câu Phật giáo Tây Tạng 'Án ma ni bát mê hồng' khắc trên đá

19:06 - 29/07/2021

Trước đây, trong một vài tiểu phẩm hài, diễn viên đóng vai thầy pháp, tay bắt ấn, miệng thường hô: “Án ma ni bát mê hồng”, được MC giải thích: “Đây là câu thần chú dân gian Việt Nam thời xưa”. Có thật phải vậy không?

Bí ẩn câu Phật giáo Tây Tạng

 

Một số người nghĩ rằng, “Án ma ni bát mê hồng” không có nghĩa, thường được các thầy cúng sử dụng để làm phép, tăng thêm phần hiệu ứng linh thiêng”… Xin thưa là không.
Nói chính xác thì “Án ma ni bát mê hồng” là một câu chân ngôn cổ xưa và quan trọng nhất của Phật giáo Tây Tạng. Đây là câu Hán-Việt, có nguồn gốc từ tiếng Trung Hoa: 唵嘛呢叭咪吽(Án ma ni bá mễ (mị) hồng), nhưng câu này vẫn chưa phải là gốc, chỉ là câu phiên từ tiếng Phạn: ॐ मणिपद्मे हूँ (Auṃ maṇi padme hūṃ).
Bí ẩn câu Phật giáo Tây Tạng

"Án ma ni bát mê hồng" là câu phiên từ câu tiếng Phạn ॐ मणिपद्मे हूँ (Auṃ maṇi padme hūṃ)

Ảnh: T.L

- Án (Auṃ): là âm tiết được tìm thấy trong các tôn giáo ở Ấn Độ (Phật giáo, Ấn Độ giáo, Kỳ Na giáo (Jainism) và Sikh giáo (Sikhism) - còn gọi là Tích Khắc giáo...), một âm thanh tượng trưng cho Thượng đế hay tên của Thượng đế (Brahman).
- Ma ni (maṇi) có nghĩa là “ngọc”.
- Bát mê (padme) là “hoa sen”.
- Hồng (hūṃ): tượng trưng cho Tinh thần Khai sáng (the spirit of enlightenment), tương ứng với khái niệm “bodhi” (बोधि, sự khôn ngoan) của Phật giáo; “Kenshō” (Kiến tính) hay “Satori” (悟り, giác ngộ) của Thiền tông. Nói cách khác, đó là một “mokṣa” (मोक्ष, sự giải thoát) trong đạo Hindu; một “kevala jñāna” hay “kevalin” (केवलिन्) trong Kỳ Na giáo, tức khả năng thấu thị mọi thứ; một “ushta” trong Hỏa giáo (Zoroastrianism).
Thời cổ xưa, câu chân ngôn này thường được khắc trên những tảng đá ở Tây Tạng, gọi là “đá Mani”, tượng trưng cho một hình thức cầu nguyện của Phật giáo Tây Tạng; hoặc được viết trên giấy hay bánh xe cầu nguyện hình trụ (Tây Tạng: འཁོར་ལོ།) làm bằng kim loại, gỗ, đá, da thuộc...
Nếu viết trên bánh xe cầu nguyện thì theo truyền thống “Auṃ maṇi padme hūṃ” sẽ được viết bằng tiếng Newar (hay Newari) - một ngôn ngữ Tiền Tây Tạng (Sino-Tibetan language) của người Newar, còn gọi là tiếng Nepal Bhasa (नेवाः भाय्) ở bên ngoài của bánh xe. Hiện nay cách thể hiện được xem là lớn nhất thế giới của câu chân ngôn này là câu trên núi Dogee ở Kyzyl, thủ đô của Cộng hòa Tuva, Nga.
Bí ẩn câu Phật giáo Tây Tạng

Câu châm ngôn được viết bằng tiếng Newar, còn gọi là tiếng Nepal Bhasa (नेवाः भाय्) ở bên ngoài của bánh xe cầu nguyện

Ảnh: T.L
Nhìn chung, “Auṃ maṇi padme hūṃ” được xem là Lục tự đại minh chân ngôn (Chân ngôn rực sáng sáu chữ), tượng trưng cho lòng từ bi vô lượng, muốn đạt được Niết bàn, đoạn triệt luân hồi (saṃsāra), tức dập tắt đi cái tam độc gọi là “tham ái” (sa. tṛṣṇā), “sân” (sa. dveśa) và “si” (sa. moha, hoặc vô minh, sa. avidyā)...
Trong tiếng Việt câu chân ngôn "Án ma ni bát mê hồng" còn được viết là “Úm ma ni bát ni hồng”.

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Đoàn Làm Phim Bịp Bợm

Phim Nhật Ký Trinh Sát Hình Sự

Phim Vương Thế Bao La Sầu

Phim Con Chúng Mình Là Nhất

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...