Nhạc sỹ Tố Hải - tác giả ca khúc "Sông Đắkrông mùa xuân về” qua đời

12:41 - 08/07/2022

Sự ra đi của nhạc sỹ Tố Hải đã để lại nhiều nỗi xót xa trong lòng bạn bè, đồng nghiệp.

 

Theo thông tin từ nhạc sĩ Kiên Thanh, Chi hội Âm nhạc Hội nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Khánh Hoà, nhạc sỹ Tố Hải - cha đẻ ca khúc “Sông Đăkrông mùa Xuân về” đã qua đời vào hồi 5h00 sáng ngày 4/7 hưởng thọ 86 tuổi.

Nhạc sỹ Tố Hải tên thật là Tô Trấp, sinh ngày 20/12/1937 ở Bắc Bình, Bình Thuận. Ông là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Khánh Hoà,...

Ngay từ nhỏ, Tố Hải đã bộc lộ niềm đam mê ca hát. Năm 12 tuổi, Tố Hải tham gia làm liên lạc cho Ủy ban kháng chiến hành chính huyện, sau đó đến năm 1953, khi có một đơn vị bộ đội chủ lực thuộc Trung đoàn 812 (Quân khu 5) đi ngang qua làng, ông liền trốn nhà đi theo. Vào bộ đội, Tố Hải được phân công làm giao liên. Thấy ông mê hát ca nên đơn vị giao thêm nhiệm vụ chép nhạc, kẻ nhạc. Với niềm đam mê âm nhạc vốn có, lại được tiếp xúc với những người lính vệ quốc hay hát ca, Tố Hải bắt đầu tự học nhạc và ấp ủ hy vọng sẽ viết được ca khúc.

Năm 1955, ông tập kết ra Bắc, rồi 6 năm sau trở về miền Nam và là một thành viên của Đoàn văn công Quân giải phóng Khu 5. Năm 1970, nhạc sỹ Tố Hải được cử ra Bắc học Trường Âm nhạc Việt Nam, cùng lớp với các nhạc sĩ Xuân Hồng , Phạm Minh Tuấn... Giữa tháng 3/1975, khi chiến dịch Tây Nguyên nổ ra, bất chợt cảm xúc của Tố Hải dâng trào mãnh liệt. Ông đã hoàn thành lời 2 của bài hát "Sông Đắkrông mùa xuân về" ngay trong buổi sáng đó và buổi chiều ông đã mang đến Đài Tiếng nói Việt Nam. Bài hát được dàn dựng và được thể hiện bởi NSƯT Kiều Hưng. Sau này, ca khúc này cũng được khán giả yêu thích qua giọng ca của Trọng Tấn.

Sau ngày thống nhất đất nước, nhạc sỹ Tố Hải cùng gia đình về sống và làm việc tại Nha Trang. Năm 1976, Tố Hải trở thành hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Đến nay, ông đã sáng tác hàng trăm ca khúc thuộc nhiều đề tài khác nhau, trong đó có những tác phẩm trữ tình như “Ta còn mắc nợ Hồ Tây”,“Gửi Hà Nội nhớ”, “Gửi em Hà Nội tình yêu”, "Mùa xuân thành phố biển", "Hành khúc cựu chiến binh", "Bài ca sợi khói",...

Năm 2012, nhạc sỹ Tố Hải được trao tặng Giải thưởng Nhà nước cho một cụm tác phẩm, trong đó có 2 ca khúc nổi tiếng là “Lời ca không tắt” và “Sông Đắkrông mùa xuân về". Ông cũng được trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương chiến công hạng Nhất, Huân chương chiến sỹ vẻ vang, Huân chương Giải phóng hạng Nhất, Nhì, Ba./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...