Vaccine thế hệ mới đặc trị Omicron đầu tiên trên thế giới được thông qua

05:40 - 17/08/2022

Anh vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 thế hệ mới do Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ sản xuất, có khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại cả chủng gốc của virus SARS-CoV-2 và biến thể Omicron siêu lây lan hiện nay.

Với mỗi liều vaccine thế hệ mới của Moderna, một nửa sẽ có tác dụng chống lại biến thể gốc của virus SARS-CoV-2 và một nửa chống lại biến thể Omicron. Kết quả thử nghiệm lâm sàng ở người trưởng thành cho thấy, vaccine tạo phản ứng miễn dịch tốt đối với cả 2 biến thể này, cũng như các chủng phụ BA.4 và BA.5.

Theo Cơ quan Quản lý thuốc và Sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh, vaccine ngừa Covid-19 thế hệ mới của Moderna đáp được đầy đủ những tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng và hiệu quả. Bà đồng thời nhấn mạnh, thế hệ vaccine Covid-19 đầu tiên đang được sử dụng tại Anh vẫn tiếp tục cung cấp sự bảo vệ quan trọng chống lại Covid-19 và cứu sống con người. Trong khi đó, những gì vaccine thế hệ mới mang lại là một công cụ sắc bén bổ sung vào kho vũ khí chống dịch trong bối cảnh virus tiếp tục biến đổi và lây lan.

Tại Mỹ, dù chưa chính thức phê duyệt, song chính quyền của Tổng thống Joe Biden ngay từ cuối tháng 7 vừa qua đã thông báo đạt được thỏa thuận mua 66 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 thế hệ tiếp theo của Moderna. Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm tăng cường ngay từ tháng tới với các loại vaccine cập nhật của Pfizer và Moderna nhằm chống lại các biến thể mới.

Phân tích trình tự gen cho thấy, các chủng phụ của biến thể Omicron, trong đó có BA.4 và BA.5, dường như có khả năng lẩn trốn hàng rào bảo vệ do vaccine cũng như những lần mắc bệnh trước đó tạo ra. Tổ chức Y tế thế giới tới nay đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho 9 loại vaccine, hay còn gọi là những thế hệ vaccine đầu tiên để đối phó với chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu. Tất cả tới nay đều đã chứng minh được hiệu quả.

Tuy nhiên, theo chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Anh Charlie Weller, các loại vaccine hiện nay vẫn cần được cải tiến theo nhiều cách khác nhau để đối phó với các loại biến chủng của virus:

“Các loại vaccine này hiện có thể được cải tiến theo nhiều cách khác nhau và điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu. Với vaccine thế hệ thứ hai, các nhà khoa học đang cố gắng điều chỉnh những loại vaccine hiện nay cho phù hợp với các biến thể mới, cũng như sự phát triển của virus. Còn vaccine thế hệ thứ 3 là nhằm kiểm soát Covid-19 về lâu dài. Hãy tưởng tượng trong vòng 3-5 năm tới, các nhà khoa học sẽ phát triển được những loại vaccine có khả năng bảo vệ chống lại nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2, và thậm chí là chống lại nhiều chủng virus corona”.

Anh nằm trong số những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao, với 76% dân số được tiêm chủng đầy đủ và 60% đã được tiêm một mũi tăng cường. Trong khi đó, tại Mỹ, 67% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ, nhưng chỉ có 32% tiêm mũi tăng cường. Trên toàn cầu, 64% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ. 

Theo chuyên gia Rupali Limaye, tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins, việc Anh chấp thuận vaccine ngừa Covid-19 thế hệ mới đặc hiệu chống lại biến thể Omicron là một tin tức tuyệt vời, đặc biệt là đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao trong bối cảnh những yêu cầu về khẩu trang và các biện pháp an toàn khác đã được dỡ bỏ./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...