Tuyên bố chung Mỹ-Nhật Bản cam kết củng cố trật tự quốc tế tự do và rộng mở

08:34 - 24/05/2022

Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang có chuyến thăm 2 ngày tới Nhật Bản. Sau hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, hai bên đã ra tuyên bố chung cam kết củng cố trật tự quốc tế tự do và rộng mở.

Theo Nhà Trắng, tuyên bố chung nêu rõ, là đối tác toàn cầu, Mỹ và Nhật Bản khẳng định rằng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ là không thể bị chia rẽ và rằng các mối đe dọa đối với luật pháp quốc tế và trật tự kinh tế công bằng và tự do ở bất cứ đâu sẽ là một thách thức đối với các giá trị và lợi ích của cả hai nước. Hai bên cũng tái khẳng định ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Kishida Fumio cùng chia sẻ quan điểm rằng Liên Hợp Quốc tạo dựng nền tảng cho trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trên cơ sở các quy tắc chung và giá trị phổ quát được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc bao gồm tôn trọng nhân quyền. Hai bên cùng bày tỏ quyết tâm củng cố Liên Hợp Quốc và khuyến khích các nước thành viên tái cam kết đối với tầm nhìn và các giá trị được thể hiện trong Hiến chương Liên Hợp Quốc. Cả hai cũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường và hiện đại hóa hệ thống đa phương nhằm ứng phó tốt hơn với các thách thức của thế kỷ 21. 

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật Bản tái khẳng định rằng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một khu vực có tầm quan trọng sống còn đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng toàn cầu và khu vực này đang phải đối mặt với nhiều thách thức đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Từ đó, Thủ tướng Kishida Fumio và Tổng thống Biden cam kết hành động nhằm thúc đẩy tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.  Thủ tướng Kishida Fumio hoan nghênh Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Biden nhấn mạnh cam kết kiên định của Mỹ đối với khu vực và cho biết chiến lược của ông sẽ được thực hiện với những nguồn lực tương ứng. Hai bên cùng khẳng định tầm quan trọng của sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN đồng thời nhấn mạnh các hoạt động quan trọng của nhóm Bộ Tứ, AUKUS và các diễn đàn đa phương khác. Cả hai cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác với các đối tác có chung chí hướng tại các khu vực khác như châu Âu và Canada. 

Thủ tướng Kishida Fumio và Tổng thống Biden thảo luận các hành động của Trung Quốc không phù hợp với trật tự thế giới dựa trên luật lệ bao gồm cưỡng ép bằng các biện pháp kinh tế. Hai bên cùng phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương nhằm làm thay đổi hiện trạng ở Hoa Đông và nhắc lại sự phản đối mạnh mẽ đối với các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc, việc quân sự hóa các thực thể được bồi đắp và các hoạt động cưỡng ép của nước này ở Biển Đông. Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh cam kết vững chắc đối với thượng tôn pháp luật bao gồm tự do hàng hải và hàng không, phù hợp với Công ước Kishida Fumio về luật biển.  

Thủ tướng Kishida Fumio và Tổng thống Biden hoan nghênh chính phủ mới ở Hàn Quốc và nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ chặt chẽ và hợp tác, bao gồm trong lĩnh vực an ninh giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc. Hai bên lên án các hoạt động thúc đẩy phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên bao gồm các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa gần đây. Cả hai tái khẳng định cam kết đối với phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng bảo an đồng thời kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ theo các nghị quyết này. Hai bên cũng bày tỏ ủng hộ một cách tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên và kêu gọi nước này tham gia đối thoại nghiêm túc./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Phim Nữ Pháp Y

Vợ Quan

Lời xám hối muộn màng 2

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...