Trung Quốc tăng cường giám sát môi trường với chất thải xét nghiệm axit nucleic

14:04 - 24/06/2022

Với việc bình thường hóa việc xét nghiệm phát hiện Covid-19 ở nhiều nơi của Trung Quốc, lượng lớn chất thải y tế được tạo ra đã làm dấy lên những lo ngại về môi trường.

 

Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục quan tâm đến vấn đề phát sinh và xử lý chất thải y tế trên toàn quốc, đồng thời tăng cường giám sát môi trường đối với chất thải xét nghiệm axit nucleic. 

Tại buổi họp báo thường kỳ được tổ chức vào ngày 23/6, Người phát ngôn Bộ Sinh thái Môi trường Trung Quốc Lưu Hữu Tân cho biết, Bộ này rất coi trọng công tác giám sát và xây dựng năng lực xử lý chất thải y tế. Trong 3 tháng qua, tất cả các loại chất thải y tế được xử lý hợp lý, về cơ bản đáp ứng được tiêu chuẩn vệ sinh.

Theo Người phát ngôn Bộ Sinh thái Môi trường Trung Quốc, kể từ khi bùng phát đại dịch Covid-19, Bộ này và các ban ngành liên quan đã ban hành một số văn bản và quy định kỹ thuật về việc tăng cường nâng cao giám sát và xây dựng năng lực xử lý chất thải y tế, hướng dẫn và đôn đốc các địa phương liên quan thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về quản lý môi trường, kịp thời thu thập và xử lý các loại rác thải y tế của tất cả các cơ sở y tế.

Việc xây dựng các cơ sở xử lý chất thải y tế tập trung được đẩy mạnh ở nhiều nơi và năng lực xử lý được cải thiện đáng kể. Năm 2019, Trung Quốc phát sinh tổng cộng 1,18 triệu tấn chất thải y tế, với công suất xử lý tập trung là 1,54 triệu tấn/năm. Năm 2021, Trung Quốc phát sinh 1,4 triệu tấn chất thải y tế, công suất xử lý tập trung vượt qua 2,15 triệu tấn/năm, tăng 39% so với trước khi có dịch.

Ngoài ra, các địa phương cũng đảm bảo đầy đủ năng lực phối hợp xử lý khẩn cấp như chuẩn bị các cơ sở đốt chất thải nguy hại, lò đốt công nghiệp và có thể kích hoạt bất kỳ lúc nào. Hiện việc xử lý chất thải y tế khẩn cấp và thông thường đã đáp ứng được nhu cầu, trong đó có xử lý chất thải xét nghiệm axit nucleic.

Nhiều tỉnh và thành phố của Trung Quốc, với tổng dân số khoảng 600 triệu người, đã thông báo bình thường hóa việc xét nghiệm axit nucleic trong những tuần gần đây. Các chuyên gia cho rằng, điều này sẽ tạo ra một lượng lớn chất thải y tế, mang lại gánh nặng kinh tế ngày càng tăng cho các chính quyền địa phương.

Trước đó, tại cuộc họp báo do Quốc vụ viện Trung Quốc tổ chức, Thanh tra cơ quan phòng chống dịch bệnh thuộc Ủy ban Y tế Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc Hạ Thanh Hoa cho biết, tình hình dịch bệnh hiện nay ở Trung Quốc được giữ ở mức tương đối thấp. Do đó, trọng tâm của xét nghiệm axit nucleic nên tập trung vào nhóm  người có nguy cơ cao và khu vực có dịch; ở những khu vực không có dịch và không có rủi ro lây nhiễm từ bên ngoài, xét nghiệm axit nucleic không nên trở thành việc bình thường hóa./.

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh