Trung Quốc, Mông Cổ đẩy nhanh xây dựng hành lang kinh tế với Nga

19:11 - 29/11/2022

Chiều 28/11, tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh. Hai bên khẳng định sẽ tăng cường quan hệ chiến lược và đẩy nhanh xây dựng Hành lang kinh tế Trung Quốc-Mông Cổ-Nga.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, trước môi trường quốc tế ngày càng bất ổn và không chắc chắn, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mông Cổ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước tiến vững tiến xa, mang lại lợi ích tốt hơn cho nhân dân hai nước.

Về phần mình, theo thông cáo báo chí của phía Trung Quốc, Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh tái khẳng định việc tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc” và cho biết “Mông Cổ hoàn toàn ủng hộ Sáng kiến ​​Phát triển Toàn cầu và Sáng kiến ​​An ninh Toàn cầu do Trung Quốc đề xuất”.

Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến ​​lễ ký 16 văn kiện hợp tác song phương về kinh tế, thương mại, đầu tư, hải quan và giảm thiểu sa mạc hóa.

Trong Tuyên bố chung về thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương trong thời đại mới công bố cùng ngày, hai bên tái khẳng định sẽ tôn trọng con đường phát triển của nhau và ủng hộ các lợi ích cốt lõi của nhau. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục chuyển hóa quan hệ chính trị tốt đẹp thành động lực hợp tác, kết nối các sáng kiến ​​phát triển của hai nước và mở rộng hợp tác về thương mại, đầu tư, tài chính, khoáng sản, năng lượng, cơ sở hạ tầng, kinh tế số và phát triển xanh.

Tuyên bố chung cũng nêu rõ, hai bên nhất trí hợp tác với phía Nga tăng cường thúc đẩy xây dựng Hành lang kinh tế Trung Quốc-Mông Cổ-Nga, đẩy nhanh việc nghiên cứu khả thi về nâng cấp cải tạo và phát triển tuyến đường sắt trung tuyến của hành lang kinh tế này, tích cực thúc đẩy dự án lắp đặt đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Trung Quốc-Nga đi qua lãnh thổ Mông Cổ.

Được biết, Trung Quốc là nhà đầu tư và đối tác thương mại hàng đầu của Mông Cổ trong 18 năm liên tiếp. Dữ liệu của hải quan Trung Quốc cho thấy, 10 tháng đầu năm nay, thương mại song phương đạt 9,67 tỷ USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một quan chức ngoại giao trong đoàn Mông Cổ khi trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 28/11 cho biết, chuyến thăm của Tổng thống nước này tới Trung Quốc có ý nghĩa chính trị to lớn đối với quan hệ song phương. Trong tương lai không xa, với việc kết nối nhiều tuyến đường sắt và đường bộ qua các cửa khẩu, Mông Cổ và Trung Quốc hoàn toàn có thể sớm đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 20 tỷ USD mỗi năm như Tuyên bố chung đề ra.

Được biết, Tổng thống Khurelsukh từng thăm chính thức Trung Quốc với tư cách là Thủ tướng vào năm 2018. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông trên cương vị Tổng thống sau khi nhậm chức hồi tháng 6/2021. Trước chuyến thăm này, ông và Chủ tịch Tập Cận Bình từng gặp nhau tại Samarkhan, Uzbekistan bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) hồi tháng 9/2022./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...