Tổng thống Indonesia sẵn sàng làm cầu nối giữa Nga-Ukraine 

12:21 - 01/07/2022

Ngày 30/06, tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga V.Putin đã tiếp và hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, nhân chuyến thăm của ông tới Moscow. Trước đó, Tổng thống Joko Widodo đã thăm Kiev.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả hội đàm, Tổng thống Nga V.Putin nhấn mạnh rằng Indonesia là một trong những đối tác quan trọng của Nga ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Quan hệ Nga - Indonesia mang tính xây dựng và cùng có lợi, phát triển bền vững trên cơ sở truyền thống hữu nghị và hỗ trợ tốt đẹp lâu đời.

Theo nhà lãnh đạo Nga, trong cuộc hội đàm, họ đã nói về những vấn đề được cả thế giới quan tâm hiện nay, đó là cung cấp cho thị trường thế giới thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp khác, bao gồm cả phân bón.

Tổng thống V.Putin nhấn mạnh lại một lần nữa rằng, Nga đã và vẫn là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu thực phẩm lớn trên thế giới.

“Việc cung cấp các sản phẩm nông nghiệp của chúng tôi được thực hiện tại 161 quốc gia trên thế giới. Năm ngoái, hơn 43 triệu tấn ngũ cốc đã được xuất khẩu, trong đó chỉ riêng lúa mì là 33 triệu tấn. Năm nay, chúng tôi dự đoán thu hoạch ngũ cốc tốt, giúp chúng tôi có cơ hội tăng nguồn cung sang thị trường nước ngoài - lên đến 50 triệu tấn sản phẩm tương ứng. Đồng thời, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nông dân Indonesia và các quốc gia thân thiện khác về nitơ, phốt pho, phân kali và nguyên liệu thô cho sản xuất của họ”, Tổng thống V.Putin cho biết.

Theo Tổng thống Putin, thị phần phân khoáng của Nga trên thị trường thế giới là 11%, và đối với một số mặt hàng, con số này vượt quá 20%. Năm ngoái, 37 triệu tấn sản phẩm này đã được xuất khẩu ra nước ngoài. Ông cho rằng, điều quan trọng hiện nay là khôi phục các chuỗi cung ứng bị phá vỡ bởi các lệnh trừng phạt.

Ông cũng thông báo cho Tổng thống Indonesia về tình hình Ukraine. Nga và Indonesia đang tìm cách phối hợp các quan điểm tại LHQ và các tổ chức quốc tế khác, bao gồm Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, nơi Indonesia sẽ làm chủ tịch vào năm tới. Nga ủng hộ vô điều kiện những nỗ lực của Indonesia và cá nhân Tổng thống trong việc chuẩn bị và tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 tại Indonesia trong năm nay.

Về phần mình, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, các vấn đề hòa bình và nhân văn luôn là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Indonesia. Chính trong bối cảnh đó, ông đã đến thăm Kiev và Moscow. Mặc dù tình hình hiện nay vẫn còn rất khó khăn, nhưng điều quan trọng là phải thúc đẩy một giải pháp hòa bình, cũng như đối thoại cởi mở. Ông đã chuyển thông điệp của Tổng thống Zelensky tới Tổng thống Putin và bày tỏ sự sẵn sàng thiết lập liên lạc giữa hai nhà lãnh đạo.

Tổng thống Joko Widodo đánh giá cao cam kết của Tổng thống Putin rằng, Nga đảm bảo an ninh cho nguồn cung cấp lương thực và phân bón không chỉ từ Nga, mà còn từ Ukraine. Vì lợi ích của con người, ông ủng hộ các nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm tái hòa nhập các sản phẩm thực phẩm và phân bón của Nga và các sản phẩm thực phẩm của Ucraina vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt là đối với việc giao hàng qua đường biển từ Ukraine sẽ được Nga đảm bảo.

Tổng thống Indonesia kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo thế giới vực dậy tinh thần đa phương, tinh thần hòa bình và hợp tác. Chỉ với tinh thần này, hòa bình mới có thể đạt được.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Moscow sau khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt ở Ukraine. Ông cũng mang thông điệp đầu tiên từ Tổng thống V.Zelensky đến Điện Kremlin sau các cuộc đàm phán không thành công giữa Kiev và Moscow.

Trước đó, bất chấp sức ép của một số nước phương Tây, Indonesia vẫn mời nhà lãnh đạo Nga dự hội nghị thượng đỉnh G20. Indonesia tỏ rõ mong muốn đóng góp vào hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...