Myanmar xem xét lại quan hệ với Thái Lan nếu Đảng Tiến bước thành lập Chính phủ mới

18:21 - 30/05/2023

Phó Chủ tịch Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar – Tướng Soe Win cho biết Myanmar sẽ xem xét lại quan hệ với Thái Lan nếu Đảng Tiến bước thành lập Chính phủ mới sau Tổng tuyển cử ở Thái Lan.

Theo truyền thông Nhà nước Myanmar, Tướng Soe Win cho rằng liên minh cầm quyền tiềm năng ở Thái Lan do Đảng Tiến bước lãnh đạo sẽ có nhiều thay đổi trong chính sách đối ngoại. Trong đó, quan điểm và chính sách trong quan hệ với Myanmar có thể tạo thuận lợi cho các lực lượng mà Chính quyền quân sự Myanmar coi là “khủng bố”, ảnh hưởng tiêu cực đến các lợi ích của Myanmar.

Phát biểu của Tướng Soe Win được đưa ra sau khi Chủ tịch Đảng Tiến bước Pita Limjaroerat cho biết Chính phủ mới ở Thái Lan sẽ thể hiện vai trò lớn hơn trong giải quyết vấn đề Myanmar. Ông Pita cho biết Thái Lan sẽ tăng cường phối hợp với cộng đồng quốc tế để gia tăng sức ép, buộc Chính quyền quân sự Myanmar phải chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua ở quốc gia này.

Đáng chú ý, ông Pita còn cho rằng Thái Lan có thể nghiên cứu, áp dụng hình thức viện trợ phi sát thương của Mỹ cho các lực lượng đối lập ở Myanmar, để đảm bảo có đủ áp lực cần thiết lên Chính quyền quân sự Myanmar.

Myanmar và Thái Lan có chung đường biên giới đất liền dài hơn 2.400 km, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại, di cư và trao đổi văn hóa. Hiện hàng triệu người Myanmar đang làm việc ở Thái Lan, chủ yếu trong những ngành nghề phổ thông vất vả. Bên cạnh đó, sau hơn 2 năm xảy ra chính biến, hàng chục nghìn người Myanmar đã rời khỏi đất nước, sang Thái Lan để lánh nạn, gây phức tạp về an ninh trật tự ở khu vực biên giới hai nước cũng như gia tăng áp lực về công tác cứu trợ nhân đạo lên Chính phủ Thái Lan./.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...