Lãnh đạo châu Âu và NATO chúc mừng ông Erdogan tái cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

14:30 - 30/05/2023

Lãnh đạo nhiều nước châu Âu cũng như Liên minh quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – NATO nhanh chóng chúc mừng ông Recep Tayip Erdogan tái cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các nước đồng minh phương Tây gặp nhiều sóng gió trong thời gian qua.

Trong lời chúc gửi đến Tổng thống Recep Tayip Erdogan, Tổng thư ký Liên minh quân sự NATO, ông Jens Stoltenberg chúc mừng ông Erdogan đồng thời cho biết nóng lòng muốn cùng Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh NATO được tổ chức vào tháng 7/2023 tại Litva. 

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên quan trọng của NATO nhưng trong vài năm qua có nhiều bất đồng với các nước thành viên của liên minh quân sự, từ tranh chấp chủ quyền với Hy Lạp, việc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì quan hệ thân thiết với Nga, cho đến việc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa bật đèn xanh cho việc NATO kết nạp Thuỵ Điển làm thành viên. Đây chính là một trong những chủ đề sẽ là trọng tâm thảo luận tại Thượng đỉnh NATO sắp tới.

Cũng trong tối 28/5, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Charles Michel gửi lời chúc đến ông Erdogan, cho biết vui mừng trước việc sẽ tiếp tục theo đuổi các nỗ lực phát triển quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một thông điệp nhiều hàm ý hơn, Cao uỷ phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, ông Josep Borrell cho biết “sẵn sàng cam kết với Thổ Nhĩ Kỳ hướng đến một mối quan hệ mang tính xây dựng hơn” nhưng trên các cơ sở bảo đảm nhân quyền, nhà nước pháp quyền, luật pháp quốc tế và sự ổn định khu vực.         

Thổ Nhĩ Kỳ từ nhiều năm qua là ứng cử viên chính thức gia nhập EU. Các cuộc đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU đã được khởi động từ năm 2005 nhưng bị đóng băng nhiều năm qua do Uỷ ban châu Âu cũng như nhiều nước thành viên EU chỉ trích các chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời ông Erdogan vì các cáo buộc về nhân quyền hay nhà nước pháp quyền.

Quan hệ giữa hai bên đặc biệt căng thẳng trong cuộc khủng hoảng tị nạn 2015 khi châu Âu cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng làn sóng người tị nạn từ Syria làm vũ khí để ép buộc và đe doạ châu Âu nhượng bộ về lợi ích kinh tế.

Ngoài các quan chức NATO và EU, lãnh đạo một số nước lớn tại châu Âu cũng đã lên tiếng chúc mừng ông Erdogan. Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết nóng lòng muốn cùng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về thương mại cũng như giải quyết các thách thức an ninh trong nội bộ NATO.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ và Đức là các đối tác và đồng minh thân thiết, đồng thời hai nước cũng gắn kết chặt về mặt xã hội và kinh tế. Cộng đồng người gốc Thổ Nhĩ Kỳ là cộng đồng thiểu số lớn nhất tại Đức, với dân số lên tới hơn 3 triệu người./.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...