Tình trạng thiếu đạn dược đe dọa sự sống còn của binh sỹ Ukraine trên tiền tuyến

10:56 - 24/02/2024

Tình trạng thiếu đạn dược đang đe dọa đến sự sống còn của các binh sỹ Ukraine trên chiến tuyến dài gần 1.000km trước sự tấn công dữ dội của pháo binh Nga. Nhiều tuyến phòng thủ mà Kiev xây dựng đang gặp nguy hiểm.

Thiếu đạn dược đe dọa sự sống còn của binh sỹ Ukraine

Trên cánh đồng lúa mì xám xịt ở khu vực Donbass, một sỹ quan của quân đội Ukraine cho biết: “Nếu chúng tôi có đủ đạn pháo, chúng tôi có thể bắn hạ đối phương từ các địa điểm khác nhau, như trên cánh đồng này – nơi có vị trí thuận lợi một cách hoàn hảo. Nhưng tiếc rằng chúng tôi đang thiếu hụt đạn dược nghiêm trọng. Ngay cả Tổng thống Joe Biden cũng phải thừa nhận rằng chúng tôi chưa được cung cấp đủ viện trợ quân sự. Bây giờ chúng tôi đang trong tình thế phải quyết định sẽ từ bỏ ngôi làng nào”.

Quân đội Nga đã treo cờ tại Avdiivka sau khi giành quyền kiểm soát thành phố này. Việc thất thủ tại Avdiivka không chỉ đẩy Ukraine vào tình thế bất lợi mà còn làm suy giảm sự ủng hộ của phương Tây đối với nước này. Trong bối cảnh các gói viện trợ quân sự của Mỹ và Liên minh châu Âu bị đình trệ từ cuối mùa thu năm 2023, quân đội Ukraine đang thiếu hụt trầm trọng pháo binh, tên lửa, máy bay không người lái, đặc biệt là các loại đạn pháo tầm xa. Điều đó đồng nghĩa với việc các lực lượng Ukraine bị hạn chế tấn công các mục tiêu có giá trị cao ở phía sau phòng tuyến của Nga – nơi tập trung nhiều binh sỹ và trang thiết bị hạng nặng.

Trong tuần qua, binh sỹ Ukraine trên khắp chiến tuyến đã cảnh báo về tình trạng thiếu đạn dược. Một số đơn vị cho biết, họ chỉ chiến đấu với 10% nguồn cung cấp đạn pháo sẵn có. Để tiết kiệm đạn pháo, các chỉ huy quân sự buộc phải ra lệnh cho các đơn vị chỉ bắn vào những mục tiêu có khả năng chính xác cao. Nhưng điều này hầu như không đủ để ngăn chặn bước tiến của Nga. Ngày càng có nhiều lo ngại về việc, nếu phương Tây không đổ thêm viện trợ quân sự, nhiều khu vực khác cũng sẽ thất thủ như Avdiivka.

Khorobryi, chỉ huy một khẩu đội pháo binh của Ukraine cho biết: “Chúng tôi liên tục nhận được lời hứa sẽ có thêm nhiều vũ khí và đạn dược nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra. Một số đơn vị chỉ có từ 5 đến 10% số đạn dược cần thiết. Tình trạng này làm giảm khả năng tấn công và giành lại các vùng lãnh thổ một cách hiệu quả. Tồi tệ hơn, Ukraine đang mất rất nhiều binh sỹ vì không thể cung cấp hỏa lực yểm trợ cho họ”.

Ông Valerie – một chỉ huy khác của đơn vị chuyên sử dụng pháo cỡ 155mm nói rằng: “Chúng tôi không có gì để chiến đấu và bảo vệ tiền tuyến của mình. Để đẩy lùi Nga, chúng tôi cần từ 100 đến 200 quả đạn pháo mỗi ngày. Nhưng hiện chúng tôi chỉ có 1/10 số đó”.

Tình hình đối với Ukraine càng trở nên xấu hơn khi Nga thay đổi chiến thuật. Các binh sĩ Ukraine đóng quân ở Avdiivka cho biết trước khi thành phố này thất thủ, Nga đã thay đổi cách đánh nhằm lợi dụng tình trạng thiếu đạn dược trầm trọng của Ukraine.

Thay vì triển khai các đoàn xe vũ trang, Moscow bắt đầu điều động các nhóm bộ binh nhỏ hơn đến giao tranh với lực lượng Ukraine ở cự ly gần. Điều đó có nghĩa là lực lượng Ukraine phải sử dụng số đạn nhiều hơn "gấp 5 lần" để kìm chân họ. Chaklun, một binh sỹ thuộc Lữ đoàn 110 cho biết: “Đối phương dường như đã hiểu và thấy được điểm yếu của chúng tôi và nhờ đó, họ đã thành công”.

EU cam kết cung cấp 1 triệu quả đạn pháo cho Ukraine cho tới tháng 3/2024, nhưng đến thời điểm hiện tại mới chỉ bàn giao 500.000 quả. Trong khi đó, Nhà Trắng đã không thể thuyết phục các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa thông qua gói hỗ trợ bổ sung trị giá 60 tỷ USD cho Ukraine và do vậy Washington không thể gửi thêm bất kỳ loại đạn dược nào tới mặt trận.

Đánh giá tình hình trên thực địa, Trung sĩ Andrew của Ukraine nói rằng: “Mọi thứ rất tồi tệ. Bình thường chúng tôi có khả năng phóng 40 tên lửa từ bệ phóng Grad vào vị trí của Nga, nhưng hệ thống này đã im lặng suốt 3 ngày qua vì thiếu đạn dược. Sẽ chẳng có ích gì khi tham gia trận chiến nếu không có đủ đạn. Chúng tôi không có phương tiện để chiến đấu. Nếu điều này kéo dài thì đây sẽ là một thảm họa”.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Zelensky cảnh báo rằng “tình hình cực kỳ khó khăn ở một số nơi trên chiến tuyến” và cho biết Nga đang “lợi dụng sự chậm trễ trong viện trợ cho Ukraine”.

Nga gây sức ép lên các khu vực khác của mặt trận

Sau khi giành được Avdiivka, Nga tiếp tục gây áp lực lên các khu vực khác của mặt trận. Tại làng Robotyne, cách thành phố Avdiivka khoảng 312km về phía Tây Nam, quân đội Nga đã phát động một cuộc tấn công kéo dài, nhằm giành lại cứ điểm mà Ukraine đã chiếm được sau cuộc phản công vào mùa hè năm 2023. Ở phía Bắc Kupiansk, Moscow đã điều khoảng 40.000 binh sỹ tiến hành cuộc tấn công. Chiến tuyến tại Kupiansk, ở phía Đông Bắc Ukraine rất mong manh. Nga đã tăng cường tấn công theo nhiều hướng nhằm giành trung tâm hậu cần quan trọng mà họ để mất vào mùa thu năm 2022.

Ông Yury, chỉ huy Lữ đoàn 44 ở Kupiansk, cho biết các đơn vị trinh sát trên không của Ukraine đã phát hiện nhiều mục tiêu tầm xa, trong đó có súng cối và súng phóng lựu của Nga, nhưng vì không có đủ đạn nên không thể bắn trúng. Họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc quan sát đối phương tập hợp lực lượng ở khoảng cách xa.

Những cuộc tấn công kết hợp nói trên là một phần trong chiến lược của Điện Kremlin nhằm phá hủy những thành quả quân sự mà Ukraine đạt được trong 2 năm qua. Nga đã tăng cường tận dụng ưu thế, nhờ vào lực lượng dự trữ và vũ khí vượt trội.

Trong một cuộc xung đột kết hợp giữa các yếu tố cổ điển như chiến hào và yếu tố hiện đại như công nghệ kỹ thuật số tiên tiến, Nga đã cải thiện khả năng chiến đấu bằng máy bay không người lái hiện đại và bom dẫn đường. Thời gian gần đây, Moscow đã triển khai những máy bay không người lái FPV được trang bị kính nhìn ban đêm để làm gián đoạn tuyến đường tiếp tế của Ukraine cho các đơn vị tại Avdiivka.

Ngoài UAV, bom dẫn đường trên không cũng là một trong các yếu tố giúp Nga thay đổi cuộc chơi. Các loại bom dẫn đường này được thả từ máy bay, sau đó tìm tới mục tiêu bằng thiết bị định vị. Hầu hết chúng đều có giá thành rẻ và dễ sử dụng. Có thể nói, Nga đang nỗ lực tìm cách phát huy triệt để những lợi thế mà nước này có được trong cuộc xung đột.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...