Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ Biden tạo đà cho chiến dịch tái tranh cử?

12:43 - 08/02/2023

Dư luận đang chờ đón Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ Biden, được cho là sẽ tạo đà cho kịch bản ông tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Bối cảnh mới bất lợi cho ông Joe Biden

Khác với lần đọc thông điệp liên bang năm ngoái, đảng Cộng hòa nay đã kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11/2022 và uy tín của Tổng thống Biden đang ở mức thấp và cá nhân ông Biden đang phải đối diện với một số cuộc điều tra, một trong số đó là việc xử lý các tài liệu mật.

Việc đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện sẽ ảnh hưởng và cản trở chương trình lập pháp của Tổng thống Biden trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, chính vì vậy, thay vì khái quát các chính sách mới, nội dung của thông điệp sẽ tập trung vào việc triển khai các đạo luật lớn về cơ sở hạ tầng và khí hậu được thông qua bởi quốc hội khóa trước, đồng thời nhắc lại với người dân Mỹ về các thành tựu mà chính quyền ông Biden đã đạt được nhằm giúp cho cuộc sống của họ trở nên tốt hơn trong hai năm qua.

Các thành tựu này bao gồm tạo ra hàng triệu việc làm, giảm lạm phát và cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng trong nước. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ cuối năm ngoái đã thiết lập lại thế cân bằng ở quốc hội và việc mỗi đảng kiểm soát một viện, các chính sách, chương trình lập pháp của Tổng thống Biden và đảng Dân chủ nói chung sẽ vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa, trong bối cảnh đó, thông qua bài phát biểu lần này, Tổng thống Biden sẽ một lần nữa kêu gọi quốc hội đoàn kết để có sự ủng hộ của lưỡng đảng trong một số vấn đề bao gồm thuốc gây nghiện, sức khỏe tâm thần, sức khỏe của các cựu chiến binh, ung thư và trần nợ công.

Về mặt đối ngoại, ở thời điểm đọc thông điệp liên bang năm ngoái, cuộc chiến ở Ukraine mới vừa diễn ra trong khi ở thời điểm hiện tại, cuộc khủng hoảng này chuẩn bị bước sang năm thứ hai vào cuối tháng này.

Trong khi đó, Mỹ vừa bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc được cho là nhằm mục đích do thám và sự cố này cũng khiến căng thẳng chính trị giữa hai nước gia tăng. Chính sách của Mỹ đối với vấn đề Ukraine cũng như đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán về kinh tế và quân sự chắc chắn cũng sẽ được đề cập tới trong thông điệp của ông Biden. Chính vì vậy, những thay đổi trong bối cảnh tại Mỹ và trong quan hệ quốc tế chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới những nội dung chính trong bài phát biểu.   

Tác động từ những gì ông Biden làm được trong nhiệm kỳ

Thật khó để có thể nói chỉ thông qua thông điệp liên bang lần này Tổng thống Biden có thể tìm kiếm thêm được sự ủng hộ của cử tri. Với thông điệp lần này, Tổng thống Biden sẽ nhắc lại với người dân Mỹ về những việc mà chính quyền ông đã thực hiện trong hai năm vừa qua để cải thiện cuộc sống của họ trong đó bao gồm hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp và giảm lạm phát.

Tuy nhiên, trên thực tế, kết quả của một số cuộc khảo sát cho thấy người dân Mỹ vẫn khá bi quan về nền kinh tế khi họ vẫn phải vật lộn với giá cả leo thang và lo ngại kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái bất chấp các nỗ lực của Fed nhằm làm chậm lại tăng trưởng kinh tế.

Ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969 và Mỹ đã tạo ra 12 triệu việc làm kể từ khi ông Biden lên nắm quyền, 58% số người được khảo sát bởi Washington Post và ABC news không đồng tình với cách điều hành nền kinh tế của chính quyền Biden và kết quả này không thay đổi kể từ tháng 2 năm ngoái.

Trong khi đó, 61% trong một cuộc khảo sát của CBS News và YouGov cho rằng tình trạng của nền kinh tế không tốt. Lạm phát vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu của cử tri Mỹ và mặc dù lạm phát đã giảm trong những tháng qua, giá cả của các mặt hàng và dịch vụ thiết yếu vẫn ở mức cao. Các dữ liệu khảo sát cho thấy người dân Mỹ không ấn tượng nhiều với việc giảm lạm phát và trong một số trường hợp, họ không để ý tới điều này.

Mặc dù kết quả các cuộc khảo sát sẽ không hoàn toàn chính xác nhưng cũng phần nào phản ánh sự đánh giá của người dân đối với cách điều hành của chính quyền và cá nhân Tổng thống Biden. Chính vì vậy, để có thể tìm kiếm thêm sự ủng hộ của cử tri, chính quyền Tổng thống Biden sẽ cần có những chính sách hiệu quả và thiết thực, góp phần tạo chuyển biến trong những vấn đề mà cử tri Mỹ quan tâm và điều này cần được thể hiện không chỉ trong thông điệp liên bang lần này mà còn trong hành động trong thời gian tới.

Nỗ lực tạo đà tái tranh cử

Mặc dù Tổng thống Biden chưa chính thức công bố ý định tái tranh cử, nhưng đúng là việc trình bày thông điệp liên bang lần này là một cơ hội tốt để tạo đà cho chiến dịch tái tranh cử vào năm 2024. Chắc chắn trong thông điệp lần này, Tổng thống Biden sẽ tuyên bố rằng tình trạng đất nước đang rất mạnh mẽ và thông qua các nội dung được trình bày thì điều này là do các chính sách của ông và đó là lý do vì sao cử tri nên bỏ phiếu cho ông nếu ông tiếp tục ra tranh cử trong năm tới.

Mặc dù khán giả của thông điệp liên bang đã bị thu hẹp trong những năm qua trong bối cảnh phân cực chính trị ngày càng tăng và sự rạn nứt của các phương tiện truyền thông, lượng người xem vẫn rất lớn, cụ thể, năm ngoái, 38 triệu người đã theo dõi bài phát biểu của ông Biden và 16 mạng đã phát trực tiếp bài phát biểu đó. Chính vì vậy, ông Biden sẽ không bỏ qua cơ hội để tiếp cận một số lượng lớn cử tri để quảng bá các thành tựu, chính sách của mình, qua đó chiếm được sự ủng hộ của họ nếu ông quyết định tái tranh cử.  

Ông Biden sẽ sử dụng bài phát biểu để tiếp cận nhiều đối tượng hơn, những người có thể chỉ quan tâm thoáng qua đến chính trị và chính sách và đây cũng là cơ hội để thuyết phục những người còn hoài nghi về năng lực của ông. Sau khi đọc thông điệp liên bang, ông Biden và các thành viên nội các sẽ đi khắp đất nước để quảng bá các nội dung trong thông điệp. Đây chính là cơ hội tốt để ông Biden tạo đà cho chiến dịch tranh cử vào năm 2024 mà theo một số nhà phân tích chính trị sẽ sớm được ông Biden công bố, có thể là vào cuối tháng này./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...