Thành phố băng giá Duluth – nơi trú ẩn cho nhiều người khi Trái đất nóng lên

07:46 - 27/05/2023

Thành phố Duluth của Mỹ đang trở nên nổi tiếng hơn khi trở thành nơi trú ẩn cho những người chạy trốn các tác động của biến đổi khí hậu.

Với những hậu quả của biến đổi khí hậu ngày một rõ nét thì gần đây trên thế giới đã xuất hiện khái niệm các ‘di dân khí hậu’, tức là những người phải chuyển nơi ở vì nơi ở cũ thường xuyên bị lũ lụt hoặc khô nóng. Vậy điểm đến định cư mới của những người này có thể là ở đâu? Một thành phố ở Mỹ đã trở thành một nơi như thế.

Thành phố Duluth được biết đến là vùng đất của gió và tuyết trắng. Và nay thành phố này lại nổi tiếng thêm nữa khi trở thành nơi trú ẩn cho những người chạy trốn các tác động của biến đổi khí hậu. Thời tiết lạnh giá của thành phố lại là điểm hấp dẫn đối với những người tiên phong trở thành ‘các di dân khí hậu’, những người không chịu nổi tình trạng nóng lên của Trái đất.

Thành phố băng giá Duluth – nơi trú ẩn cho nhiều người khi Trái đất nóng lên
 

Gió thổi buốt giá, băng phủ mặt hồ, vùng đất ở miền cực bắc nước Mỹ này là nơi chị Christina Welch định cư, sau khi rời bỏ những cánh đồng nho ở bang California. “Tôi rời bỏ California để tránh cháy rừng. Tôi đã phải trải qua những trận cháy rừng năm 2017, 2018. Chúng tôi cũng đã trải qua hậu quả cháy rừng năm 2019 rất kinh khủng”.

Các nhà khoa học cho hay, cháy rừng trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn là do biến đổi khí hậu. Anh John Jenkins cũng vì các trận cháy rừng mà đánh đổi các bãi biển California lấy thành phố băng giá chỉ có 86 nghìn dân này. “Không khí trong sạch hơn, nước thì vào hàng sạch nhất thế giới. Ở đây có rừng, tôi có thể đi 15 phút ra khỏi thành phố là cảm thấy đang ở giữa rừng”.

Thành phố băng giá Duluth – nơi trú ẩn cho nhiều người khi Trái đất nóng lên
 

Trên thế giới, biến đổi khí hậu đã buộc hàng nghìn người phải di cư, nhưng những người như anh Jenkins và chị Welch – họ là những ‘di dân khí hậu’ chủ động, họ thuộc nhóm nhỏ những người mà biến đổi khí hậu là yếu tố tác động đến việc họ quyết định định cư ở đâu.

Ngay cả khi vào những ngày mùa đông nhiệt độ xuống đến -29 độ C, những cư dân mới của Duluth cũng chẳng hối tiếc quyết định di cư. Chẳng những thế, một số họ hàng của họ cũng được truyền cảm hứng và chuyển về sống ở thành phố này.Cho tới giờ thì người dân Duluth có vẻ vẫn cởi mở với việc có thêm láng giềng.

Bà Lezlie Oachs – Thành phố Duluth, Mỹ nói: “Tôi thấy có thêm cư dân thật tuyệt, chỉ có điều họ sẽ phải quen với thực tế là ở đây hầu như lúc nào cũng lạnh”.

 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...