Phe Cộng hòa giận dữ khi chính quyền Mỹ thất hứa ở Afghanistan, ông Blinken phản bác

11:38 - 14/09/2021

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã phản bác những chỉ trích nặng nề của đảng Cộng hòa về việc rút quân hỏi Afghanistan khi cho rằng chính quyền Tổng thống Biden phải "kế thừa" một thỏa thuận đàm phán với Taliban để chấm dứt chiến tranh nhưng lại không có kế hoạch để thực hiện nó.

 

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã chỉ trích ông Blinken trong phiên điều trần ngày 13/9 về việc rút quân và quá trình sơ tán công dân sau đó khỏi Afghanistan.

Michael McCaul, một thành viên đảng Cộng hòa nói: “Thưa ngài Ngoại trưởng, người dân Mỹ không thích thất bại, đặc biệt là trước những kẻ khủng bố nhưng đó chính xác là những điều đã xảy ra. Điều này đã khiến cho Taliban và những kẻ thù của chúng ta trở nên táo bạo hơn".

"Nước Mỹ mà tôi biết luôn giữ lời hứa. Lời hứa quan trọng nhất trong quân đội của chúng ta là không người nào bị bỏ lại phía sau. Nhưng các ông đã phá vỡ lời hứa đó", nghị sĩ Michael McCaul nói.

Ngoại trưởng Blinken đã phản bác những chỉ trích từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa đang giận dữ về sự phản ứng của chính quyền Tổng thống Biden trước sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ Afghanistan, mà cụ thể hơn là các hành động của Bộ Ngoại giao trong việc sơ tán công dân Mỹ và những người khác.

"Chúng tôi đã đưa ra quyết định đúng đắn khi chấm dứt cuộc chiến dài nhất nước Mỹ này", ông Blinken khẳng định.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ lưỡng đảng khi không làm đủ và không hành động nhanh chóng để đưa công dân Mỹ và những người Afghanistan gặp rủi ro rời khỏi quốc gia này sau khi Taliban kiểm soát Kabul ngày 15/8. Một số công dân Mỹ vẫn bị mắc kẹt ở đây mặc dù ông Blinken không thể cung cấp con số chính xác. Ngoại trưởng Mỹ cho biết, khoảng 100 công dân Mỹ vẫn ở Afghanistan cùng với "hàng nghìn" người nhận được thẻ xanh.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Illinois Adam Kinzinger đã đổ lỗi về tình hình hiện tại cho cả cựu Tổng thống Trump và Tổng thống Biden.

"Chính quyền ông Trump đã thất bại trong việc vạch ra kế hoạch và chính quyền ông Biden đã thất bại trong việc thực hiện".

Ngoại trưởng Blinken đã đã đáp lại những cáo buộc về việc không có sự chuẩn bị trước cho tình hình Afghanistan rằng, chính quyền Tổng thống Biden đã phải kế thừa một thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban từ chính quyền tiền nhiệm, cùng với chương trình cấp thẻ visa cho những người Afghanistan từng làm việc cho chính phủ Mỹ.

Ông Blinken cũng cố gắng bác bỏ các chỉ trích bằng cách dẫn ra việc không có ai trong chính phủ Mỹ nghĩ chính phủ Afghanistan sụp đổ nhanh chóng như vậy.

"Thậm chí những đánh giá bi quan nhất cũng không dự đoán được các lực lượng chính phủ ở Kabul lại sụp đổ như vậy trong khi quân đội Mỹ vẫn còn ở đó", ông Blinken cho hay. Ông cũng bảo vệ những nỗ lực sơ tán công dân của chính quyền Tổng thống Biden khi khẳng định chiến dịch này đã diễn ra thành công.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa vẫn yêu cầu câu trả lời về việc tại sao công dân Mỹ bị bỏ lại trong những ngày hỗn loạn trước khi quân đội Mỹ hoàn thành việc rút quân vào 30/8. Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa ngày 13/9 thậm chí đã đưa ra một tuyên bố với dòng tiêu đề "Sa thải Blinken".

Một số thành viên đảng Dân chủ cũng đặt câu hỏi về chính sách trên và thể hiện sự quan tâm đến những người Mỹ bị mắc kẹt cũng như những người có thẻ xanh và những người Afghanistan có thể đối mặt với sự trả thù từ Taliban do từng làm việc cho Mỹ trong 20 năm qua./.

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Vương Thế Bao La Sầu

Phim Đoàn Làm Phim Bịp Bợm

Phim Nhật Ký Trinh Sát Hình Sự

Phim Con Chúng Mình Là Nhất

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV
THÁNG 9/2021
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...