Nhiều bệnh nhân ở Anh phải chờ 2 năm để phẫu thuật do y tế quá tải

07:42 - 06/02/2023

Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) công cộng của Anh đã phải đối mặt với tình trạng ngân sách eo hẹp trong hơn một thập niên qua. Sau đại dịch Covid-19, tình trạng quá tải nghiêm trọng còn khiến hàng chục nghìn bệnh nhân phải đợi rất lâu mới có thể được điều trị.

Vào cuối tháng 4/2021, ông Garry Cogan lên cơn đau tim nghiêm trọng được chỉ định phẫu thuật bắc cầu động mạch vành khẩn cấp. Tuy nhiên, đến nay sau gần 2 năm, ông Cogan vẫn đang chờ đợi một ca phẫu thuật do dịch vụ y tế của Anh bị quá tải. Ông chỉ là 1 một trong số 7,2 triệu bệnh nhân ở Anh đang chờ được điều trị tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh.

Theo các video đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội, hàng dài bệnh nhân cần điều trị phải xếp hàng ở hành lang và chờ đợi hàng giờ trên xe đẩy, trong khi các xe cứu thương xếp hàng dài bên ngoài.

Trước đó, các cơ quan y tế Anh cảnh báo tình trạng gia tăng số ca tử vong tại nước này do chăm sóc y tế không đầy đủ, đồng thời kêu gọi Chính phủ hành động trong bối cảnh đình công và nhu cầu y tế tăng cao trong mùa Đông. Trung bình cứ 5 bệnh nhân được xe cứu thương đưa đến bệnh viện thì có 1 bệnh nhân mất hơn 1 giờ mới được cấp cứu, trong khi hàng chục nghìn người phải đợi hơn 12 giờ trước khi được điều trị.

Nhiều bệnh nhân cho biết: “NHS đã gửi cho tôi một lá thư. Thư đó được gửi qua đường bưu điện vào tháng 10 để đặt lịch hẹn. Vì vậy, tôi đã gọi điện thoại đặt một cuộc hẹn và cuộc hẹn sớm nhất là ngày 21 tháng 11”.

 “Tôi không thể chờ đợi lâu hơn nữa. Quá đau đớn và tôi không thể chờ đợi. Vì vậy, tôi đã đến gặp một chuyên gia tư vấn tư nhân, một chuyên gia tư vấn về lưng và anh ấy đã chụp MRI lưng cho tôi. Anh ấy phát hiện ra rằng, tôi bị gãy ba xương sống, một ở phía trên, một ở giữa và một ở phía dưới”.

Hồi cuối tháng 1, Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) Anh đã công bố một kế hoạch kéo dài 2 năm nhằm khôi phục các dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp và dịch vụ tuyến đầu, vốn đang trải qua một trong những mùa Đông khó khăn nhất do số bệnh nhân quá tải. NHS cho biết, kế hoạch phục hồi trên sẽ giúp giảm thời gian chờ khám và cải thiện trải nghiệm chăm sóc y tế của bệnh nhân. Với khoản ngân sách trị giá 1 tỷ bảng Anh (tương đương 1,2 tỷ USD), kế hoạch cũng bao gồm việc bổ sung 800 xe cứu thương mới và 5.000 giường bệnh.

Ông Siva Anandaciva – Nhà phân tích chính sách của NHS nhận định: “Tôi nghĩ rằng thật không may, tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi có tiến triển bởi vì các cuộc đình công vẫn chưa có hồi kết. Mùa cúm đang diễn ra, vì vậy, tôi nghĩ rằng, áp lực sẽ tiếp tục gia tăng, chúng ta sẽ không ở trong tình trạng khủng hoảng này vĩnh viễn. Nhưng thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng, nếu bạn nhìn vào sự tiến triển của NHS, bạn cần nhìn về lộ trình từ 8-10 năm để các mục tiêu được đáp ứng một cách đáng tin cậy”.

Bên cạnh đó, Chính phủ thông báo sẽ đẩy mạnh dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà đối với người cao tuổi và những người dễ bị tổn thương để giảm thiểu những cuộc khám, chữa không cần thiết tại bệnh viện. NHS cho biết, các đơn vị chăm sóc khẩn cấp sẽ nỗ lực giảm và cân đối số bệnh nhân phải nhập viện qua đêm./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...