Nhà sản xuất Mỹ đề xuất cung cấp 2 UAV Reaper cho Ukraine với giá 1 USD

15:45 - 02/02/2023

Giám đốc Điều hành của General Atomics, ông Linden Blue, đã trình bày ý tưởng cung cấp 2 UAV Reaper giá 1 USD với tùy viên quân sự Ukraine vào tháng trước. Tuy nhiên, phí vận chuyển của 2 UAV này lên tới 10 triệu USD cùng các chi phí đi kèm.

Nhà sản xuất vũ khí General Atomics của Mỹ đã đề xuất thỏa thuận cung cấp 2 máy bay không người lái (UAV) Reaper MQ-9 với giá chỉ 1 USD. Tuy nhiên thỏa thuận gây tranh cãi này, nếu được chấp thuận, sẽ đi kèm với chi phí vận chuyển đáng kể, theo Wall Street Journal (WSJ).

Đề xuất này sẽ yêu cầu Ukraine chi 10 triệu USD cho việc chuẩn bị và vận chuyển UAV từ Mỹ, trong khi chi phí bảo trì hàng năm sẽ lên tới khoảng 8 triệu USD. Theo một bức thư mà WSJ có được, ngoài 2 UAV MQ-9A Block 1 cũ hơn, gói cung cấp sẽ bao gồm một trạm điều khiển di động để vận hành các UAV này “gần như ở mọi nơi”.

Giám đốc Điều hành của General Atomics, Linden Blue, đã trình bày ý tưởng này với tùy viên quân sự Ukraine vào tháng trước.

Cả Kiev và Washington đều từ chối bình luận. Trong khi đó, Người phát ngôn của General Atomics, ông Mark Brinkley nói với WSJ rằng, các cuộc thảo luận giữa chính phủ Ukraine và công ty của ông đã được tiến hành trong “nhiều tháng”.

“Chúng tôi tin rằng Ukraine sẽ sỡm cần tới những khả năng như của Reaper”, ông Brinkley nói.

Mỹ đã trang bị cho Ukraine hơn 700 UAV Switchblade và 1.800 UAV cảm tử Phoenix Ghost có khả năng bổ nhào-ném bom mục tiêu, cùng một số UAV trinh sát. Washington khẳng định sự hỗ trợ này chủ yếu mang tính phòng thủ.

UAV Reaper, với sải cánh dài 22 mét và thời gian hoạt động ít nhất 12 giờ, có khả năng tấn công đáng gờm và không được coi là vũ khí phòng thủ đơn thuần.

Lầu Năm Góc cho tới nay vẫn không muốn cung cấp UAV công nghệ cao cho Ukraine vì lo ngại chúng sẽ rơi vào tay Nga. Mặc dù General Atomics đề nghị bán máy bay trực tiếp cho Ukraine mà không thông qua chính phủ Mỹ, nhưng Nhà Trắng sẽ vẫn phải phê duyệt việc chuyển giao công nghệ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine có một phi đội máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, hầu hết chúng đã bị phá hủy trong năm 2022.

Trong khi đó, Ukraine đã kêu gọi phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu sau khi Mỹ và một số nước châu Âu cam kết cung cấp xe tăng hạng nặng cho Kiev./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...