Ngoại trưởng Mỹ, Ukraine gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO

13:49 - 10/07/2024

Ngày 9/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã gặp nhau ở thủ đô Washington bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO. 

Ngoại trưởng hai nước thảo luận các công việc hiện tại nhằm đưa Ukraine tới gần quy chế thành viên của NATO, cam kết giúp Ukraine nâng cao năng lực phòng thủ trong cuộc xung đột với Nga, và hỗ trợ các cải cách cần thiết trong nỗ lực hội nhập xuyên Đại Tây Dương của Ukraine. Hai bên cũng thảo luận các bước mới đây của các đồng minh nhằm cải thiện năng lực phòng không của Ukraine.

Nội dung thảo luận cũng bao gồm an ninh năng lượng và các nỗ lực của nhóm G7+ nhằm củng cố hệ thống năng lượng của Ukraine trước các cuộc tấn công của Nga nhắm tới hạ tầng cơ sở năng lượng của Ukraine.  

Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng người đồng cấp Ukraine về mức ủng hộ lịch sử tại Thượng đỉnh hòa bình toàn cầu mới đây ở Thụy Sỹ đồng thời nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh NATO sẽ làm rõ tương lai của Ukraine. Trả lời câu hỏi về việc Ukraine gia nhập NATO, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết: “Chúng tôi đã dành một khoảng thời gian đáng kể để thảo luận về cách diễn đạt cách thức trở thành thành viên NATO của Ukraine. Ngoại trưởng Antony Blinken đã nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Volodymyr Zelenski về vấn đề này ở Ukraine vài tháng trước. Và tất nhiên, nó là chủ đề thảo luận đang diễn ra giữa các thành viên NATO trong vài tuần qua.  Tôi nghĩ chúng tôi đã đến được điểm chung và tất cả các bạn sẽ thấy điều này khi thông cáo chung được đưa ra. Tương lai của Ukraine là tại NATO và thông cáo sẽ làm rõ điều đó”.

Hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra tại Washington, Mỹ và một trong những nội dung được dư luận quan tâm là cơ hội nào để Ukraine gia nhập NATO. Trong khi Ukraine mong muốn nhanh chóng gia nhập NATO thì đại diện của một số quốc gia thành viên NATO đã nhiều lần tuyên bố, Ukraine sẽ không nhận được lời mời gia nhập NATO cũng như cam kết cụ thể về thời gian gia nhập liên minh tại hội nghị thượng đỉnh lần này. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục đưa ra tuyên bố chính trị chung rằng họ sẽ chấp nhận Ukraine gia nhập NATO trong tương lai, sau khi cuộc xung đột với Nga kết thúc.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...