Nga tổ chức cuộc gặp 3 bên để thống nhất giải pháp về Nagorno-Karabakh

04:02 - 27/05/2023

Ngày 25/5, Tổng thống Nga Putin đã có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Azerbaijan và Thủ tướng Armenia, tiếp đó là gặp ba bên để bàn giải pháp về Nagorno-Karabakh. 

Phát biểu tại cuộc gặp ba bên với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các vấn đề chưa được giải quyết về Nagorno-Karabakh hoàn toàn mang tính kỹ thuật.

“Vẫn còn những vấn đề chưa được giải quyết, nhưng theo ý kiến ​​của tôi – chúng tôi đã nói về vấn đề này với các đồng nghiệp từ phía Azerbaijan và với các đồng nghiệp từ phía Armenia – về bản chất chúng hoàn toàn mang tính kỹ thuật”, ông Putin nói. 

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng, các cuộc đàm phán đã diễn ra sẽ là bước mở đầu tốt cho giải pháp thiết thực về tình hình ở Karabakh. Theo ông, chính trong định dạng ba bên này, nhiều điều đã đạt được vào mùa thu năm 2020, sau đó các bên chấm dứt hành động thù địch, bắt đầu làm việc để dỡ bỏ phong tỏa thông tin liên lạc kinh tế và giao thông, cũng như phân định biên giới. Tổng thống Putin cũng lưu ý rằng, bất chấp những khó khăn, tình hình đang được giải quyết.

Trước đó, trong cuộc họp của Hội đồng Kinh tế Á-Âu cấp cao, Thủ tướng Nikol Pashinyan cho biết, Armenia và Azerbaijan đã nhất trí công nhận lẫn nhau về toàn vẹn lãnh thổ. Đồng thời, ông nhắc lại vấn đề quyền và an ninh của cư dân Nagorno-karabakh trong khuôn khổ cơ chế quốc tế. Ông hy vọng rằng, “một cuộc đối thoại bình thường, mang tính xây dựng giữa Baku và Stepanakert sẽ bắt đầu trong thời gian ngắn”.

Về phần mình, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nói rằng, nước này không có yêu sách lãnh thổ đối với Armenia. “Có khả năng đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Baku và Yerevan, đặc biệt là khi Armenia đã chính thức công nhận Karabakh là một phần của Azerbaijan”. Ông Aliyev lưu ý, có những điều kiện tiên quyết nghiêm túc để bình thường hóa quan hệ dựa trên sự công nhận toàn vẹn lãnh thổ của nhau

Tuần trước, Thủ tướng Nikol Pashinyan tuyên bố công nhận lẫn nhau về sự toàn vẹn lãnh thổ của Armenia và Azerbaijan trong biên giới hành chính của Liên Xô. Theo ông, Baku công nhận 29,8 nghìn km2 lãnh thổ của Armenia và Yerevan công nhận 86,6 nghìn km2 lãnh thổ của Azerbaijan. Tuy nhiên, ông nói thêm, cần phải tạo ra những đảm bảo sẽ loại trừ việc tiếp tục chính sách thanh lọc sắc tộc và diệt chủng đối với người Armenia ở Karabakh.

Năm 2022, Yerevan và Baku, với sự trung gian của Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu, đã bắt đầu thảo luận về một hiệp ước hòa bình. Hai bên định kỳ trao đổi các đề xuất về nội dung của văn kiện. Khi đạt được sự thống nhất và ký kết hiệp ước quan trọng này, có lẽ sẽ giúp chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng suốt khoảng 30 năm qua ở Nagorno-karabakh, đem lại bình yên cho khu vực Nam Kavkaz./.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...