Mỹ và Hàn Quốc thống nhất nhiều biện pháp ứng phó vấn đề hạt nhân của Triều Tiên

20:22 - 22/05/2022

Tổng thống Mỹ Joe Biden chiều 22/5 kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc trong 3 ngày bắt đầu từ chiều 20/5 và sẽ chính thức bắt đầu lịch trình thăm Nhật Bản.

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của Tổng thống Mỹ kể từ khi nhậm chức, và cũng là lần đầu tiên khi vừa nhậm chức tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đón nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ. Do đó chuyến thăm đã có những kết quả tốt đẹp thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới. Hội đàm thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã diễn ra vào hôm qua. Hội đàm thượng đỉnh Hàn-Mỹ lần này gồm hội đàm quy mô nhỏ, hội đàm riêng giữa hai nhà lãnh đạo, và hội đàm mở rộng, kéo dài tổng cộng 90 phút.

Trong buổi họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra Tuyên bố chung về kết quả hội đàm.

Lãnh đạo hai nước cho biết đã chia sẻ mục tiêu phát triển quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ thành quan hệ đồng minh chiến lược toàn diện toàn cầu, thảo luận chặt chẽ về các phương án thực hiện cụ thể như phương án hợp tác trong vấn đề Triều Tiên, vấn đề an ninh kinh tế, phương án hợp tác toàn cầu.

Tổng thống hai nước cho rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên là mối uy hiếp nghiêm trọng tới hòa bình và sự ổn định của bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Hai nhà lãnh đạo cam kết đẩy mạnh hơn nữa trạng thái phòng thủ liên quân đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên và tái khẳng định quyết tâm chuyển giao quyền tác chiến thời chiến có điều kiện cho Seoul, nhất trí sẽ thảo luận về việc mở rộng quy mô và phạm vi tập trận chung trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực lân cận, cân nhắc tới mối đe dọa ngày một gia tăng từ Bình Nhưỡng.

Tiếp đó, hai bên nhắc lại cam kết của Mỹ trong việc triển khai tài sản chiến lược tới Bán đảo Triều Tiên một cách kịp thời và có sự trao đổi trước với Seoul trong các tình huống cần thiết, khi Triều Tiên có hành vi xâm hại tới sự ổn định của Bán đảo Triều Tiên và khu vực; thực hiện các bước đi mới để tăng cường năng lực răn đe. Tuyên bố chung còn có nội dung nhất trí tái khởi động Nhóm tư vấn chiến lược răn đe mở rộng (EDSCG) trong thời gian sớm nhất. Đây là một cơ chế thảo luận cấp cao song phương đã bị gián đoạn kể từ sau năm 2018.

Tuyên bố nhấn mạnh phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên là mục tiêu chung của hai nước Hàn-Mỹ, nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ để đạt mục tiêu này. Tổng thống hai nước nhấn mạnh vẫn để ngỏ con đường đối thoại nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên theo hướng hòa bình và ngoại giao, hối thúc nước này quay trở lại đàm phán.

Trong tuyên bố chung lần này, hai nước đã sử dụng cụm từ "phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách toàn diện" thay cho cụm từ "phi hạt nhân hóa một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" (CVID). Tuy nhiên, trong buổi họp báo chung, Tổng thống Yoon Suk-yeol nói rõ bằng cụm từ "phi hạt nhân hóa toàn diện Triều Tiên".

Ở lĩnh vực an ninh kinh tế, hai nước nhất trí tăng cường phối hợp, lập ra một cơ chế đối thoại về an ninh kinh tế, để trao đổi thường xuyên và hợp tác ở các lĩnh vực như chuỗi cung ứng, khoa học công nghệ cao. Bên cạnh đó sẽ tăng cường hợp tác công-tư nhằm bảo hộ và thúc đẩy các công nghệ mới nổi, công nghệ trọng tâm, như chíp bán dẫn công nghệ cao, pin ô tô điện thân thiện môi trường, trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử, công nghệ sinh học, sản xuất sinh học, robot tự hành. Đặc biệt, lãnh đạo Hàn Quốc chính thức công bố về việc tham gia vào sáng kiến Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ-Thái Bình Dương do Mỹ khởi xướng.

Lãnh đạo hai nước nhất trí mở rộng hợp tác về năng lượng nguyên tử, xây dựng chuỗi cung ứng năng lượng nguyên tử có năng lực hồi phục, cam kết sẽ đẩy nhanh việc phát triển lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) và bố trí trên toàn thế giới. 

Về các vấn đề nổi cộm toàn cầu, hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ hơn nữa, tích cực hợp tác cùng cộng đồng quốc tế giải quyết sớm tình hình chiến sự Nga-Ukraine, tích cực tham gia vào nỗ lực đối phó với dịch Covid-19 của cộng đồng quốc tế, lập văn phòng điều phối Hội nghị an ninh y tế toàn cầu (GHS) tại Seoul.

Như vậy, có rất nhiều vấn đề lớn được hai bên thống nhất đó là vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và việc Hàn Quốc tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ-Thái Bình Dương do Mỹ khởi xướng. Đây là những vấn đề quan trọng làm nền tảng cho giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai hệ nước trong thời gian tới./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...