Liên Hợp Quốc hoan nghênh thỏa thuận chuyển giao quyền lực ở Sudan

08:25 - 07/12/2022

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 6/12 đã hoan nghênh việc ký kết thỏa thuận đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo quân sự và dân sự ở Sudan và hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ mở đường cho quá trình chuyển giao quyền lực ở Sudan.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi tất cả các bên ở Sudan nỗ lực trong giai đoạn tiếp theo của quá trình chuyển tiếp để giải quyết các vấn đề còn tồn tại nhằm đạt được một thỏa thuận chính trị lâu dài và toàn diện, đồng thời nhắc lại tuyên bố ủng hộ khát vọng của người dân Sudan về dân chủ, hòa bình và phát triển bền vững.

Tổng thư ký Guterres đưa ra tuyên bố này khi quân đội Sudan và các nhà lãnh đạo dân sự ngày 5/12 đã ký một thỏa thuận mở đường cho việc thành lập một chính phủ dân sự và chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị, khủng hoảng kinh tế trong hơn một năm qua ở Sudan.

Tuyên bố sau khi đạt được thỏa thuận, chỉ huy quân đội Sudan, tướng Abdel Fattah Al-Burhan nói rằng quân đội sẽ rời bỏ quyền lực ngay khi các lực lượng dân sự đạt được thỏa thuận trong việc lựa chọn thủ tướng và cấu trúc chính phủ.

Ông Al-Burhan khẳng định: “Quân đội nỗ lực xây dựng hiện pháp, đồng thời nỗ lực bảo vệ hiến pháp, bảo vệ người dân và an ninh của đất nước, thực hiện bầu cử. Quân đội chúng tôi có một đường lối rõ ràng là không giữ quyền lực, không can thiệp vào tất cả các hoạt động chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư.”

Về việc đảm bảo thực hiện thỏa thuận chính trị, ông Al-Burhan cho rằng sự tham gia rộng rãi là sự đảm bảo cho việc tiếp tục thỏa thuận khung ở Sudan, tách rời các mong muốn cá nhân, phe phái và đảng phái khỏi lợi ích của đất nước. Thỏa thuận vừa đạt được gồm 27 mục, trong đó nổi bật nhất là việc chuyển giao quyền lực chuyển tiếp cho một chính quyền dân sự đầy đủ gồm ba cấp mà không có sự tham gia của lực lượng quân sự chính quy, Thủ tướng dân sự đứng đầu chính phủ.

Quân đội Sudan đã nắm quyền điều hành đất nước sau cuộc đảo chính hồi tháng 10/2021. Tuy nhiên, hơn một năm qua, Sudan đã chìm trong bạo loạn do các cuộc biểu tình và đụng độ giữa các lực lượng quân sự và dân sự. Ít nhất 212 người thiệt mạng do xung đột hơn một năm qua và các vụ bạo lực ngày càng gia tăng ở một số khu vực./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...