Jordan công bố kết quả điều tra vụ nổ cảng Aqaba

11:28 - 04/07/2022

Hôm qua (3/7), chính quyền Jordan đã công bố kết quả điều tra vụ nổ ở cảng Aqaba dẫn đến rò rỉ khí độc làm 13 người thiệt mạng, trong đó có 5 công dân Việt Nam và hơn 260 người khác bị thương.

Trong một phiên họp nội các diễn ra ngày 3/7, Thủ tướng Jordan Al-Khasawneh cho biết, ủy ban điều tra vụ tai nạn rò rỉ khí ở cảng Aqaba đã kết luận rằng, có sự thiếu sót lớn trong các biện pháp đảm bảo an toàn công cộng tại cảng. Đồng thời ông nhấn mạnh rằng, một báo cáo đã được chuyển đến cơ quan công tố.

Trước đó hôm 27/6, vụ rò rỉ khí độc từ một container rơi khỏi cần cẩu của một trong những con tàu ở cảng Aqaba, nằm cách thủ Amman 328 km về phía nam, đã khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có 8 người Jordan và 5 người Việt Nam, và hơn 260 người khác bị thương. Chính phủ Jordan đã thành lập một nhóm điều tra do Bộ trưởng Nội vụ Mazen al-Faraya đứng đầu để làm rõ vụ tai nạn.

Thủ tướng Al-Khasawneh cho biết thêm, cuộc điều tra đã chứng minh rằng có một thiếu sót lớn và sự cẩu thả trong việc áp dụng các biện pháp an toàn và xử lý các vật liệu nguy hiểm ở cảng Aqaba, và đây là điều không thể dung thứ. Theo Thủ tướng Jordan, nhóm điều tra đã hoàn thành nhiệm vụ của mình và chuẩn bị một báo cáo, bao gồm một loạt các biện pháp như cách chức Tổng giám đốc Công ty quản lý và vận hành cảng, cùng một số quan chức của công ty này. Ngoài ra, Tổng giám đốc cơ quan hàng hải cũng bị đình chỉ nhiệm vụ.

Về phần mình, Bộ trưởng Nội vụ Jordan Mazen Al-Faraya, người đứng đầu ủy ban điều tra, xác nhận trong một cuộc họp báo rằng, nguyên nhân chính của vụ tai nạn là do khả năng của dây cáp kim loại của cần cẩu không phù hợp với trọng lượng của container. Cụ thể trọng lượng của container là 28,9 tấn, gấp hơn 3 lần so với sức tải của dây cáp là 8.6 tấn, dẫn đến việc dây cáp quá tải và bị đứt, khiến container bị rơi và rò rỉ khí clo gây thương vong lớn. Ngoài ra, một nguyên nhân khác của vụ tai nạn là do sự cẩu thả, không thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo an toàn công cộng trong khi vận chuyển những vật liệu nguy hiểm.

Aqaba là một trong những cảng chính ở khu vực Biển Đỏ và là cảng biển duy nhất của Jordan. Hầu hết hàng hóa xuất nhập khẩu của Jordan đều phải đi qua cảng này và đây cũng là một địa điểm du lịch quan trọng của đất nước./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...