Israel sắp thành lập chính phủ mới

17:41 - 02/12/2022

Ngày 1/12, đảng Likud của ông Benjamin Netanyahu và Đảng Chủ nghĩa Phục quốc Tôn giáo (RZP) đã ký thỏa thuận liên minh. Tuy nhiên, với một chính phủ được đánh giá là cực hữu nhất trong lịch sử, quan hệ Israel - Palestine đang đứng trước nguy cơ rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới.  

Phát biểu sau khi ký thỏa thuận liên minh với Đảng Chủ nghĩa Phục quốc Tôn giáo (RZP), ông Benjamin Netanyahu đã không giấu được sự vui mừng và cho rằng đây là bước tiến quan trọng để tiến gần đến việc thành lập một chính phủ mới.

“Tôi sẽ thành lập một chính phủ quốc gia để chăm sóc tất cả công dân Israel và tôi khẳng định không ngoại trừ bất kỳ ai, tất cả người dân Israel”, ông Netanyahu tuyên bố.

Việc ký được thỏa thuận liên minh với Đảng Chủ nghĩa Phục quốc Tôn giáo (RZP) được coi là “trái ngọt” dành cho ông Netanyahu sau những nỗ lực trong không biết mệt mỏi thời gian gần đây. Các cuộc đàm phán giữa Likud và RZP trước đó đã rơi vào bế tắc do những cáo buộc lẫn nhau khi RZP chỉ trích Likud không giữ lời hứa, còn Likud cho rằng RZP đưa ra những yêu cầu quá đáng để đổi lấy việc gia nhập liên minh, như việc đảng này đòi đưa ông Betzalel Smotrich lên làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo thỏa thuận mới được ký kết, ông Betzalel Smotrich, Chủ tịch Đảng Chủ nghĩa Phục quốc Tôn giáo sẽ nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ mới, còn RZP sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định các chính sách của chính quyền Israel đối với khu Bờ Tây.

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa và tối đa là 24 ngày nếu Tổng thống Isaac Herzog cho phép, để ông Netanyahu thuyết phục Đảng Shas, Đảng Ngũ thư Do Thái giáo Thống nhất (UTJ) gia nhập liên minh thành lập chính phủ. Nhiều nguồn tin cho biết, các cuộc đàm phán giữa Likud và  Đảng Shas, Đảng Ngũ thư Do Thái giáo Thống nhất đang diễn ra suôn sẻ và các thỏa thuận liên minh sẽ sớm được công bố trong thời gian tới.

Như vậy, sau những khó khăn giai đoạn đầu, các mảnh ghép để thành lập chính phủ mới đang được ông Netanyahu hoàn thiện với sự thỏa hiệp giữa Likud và các bên. Tuy nhiên, với các nhân vật cực hữu nắm giữ các chức vụ quan trọng trong chính phủ như ông Itamar Ben-Gvir, lãnh đạo Đảng Quyền lực Do Thái giữ chức Bộ trưởng An ninh công cộng, ông Betzalel Smotrich, Chủ tịch Đảng Chủ nghĩa Phục quốc Tôn giáo nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Tài chính, ông Arye Deri – Chủ tịch Đảng Shas nhiều khả năng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ… đây sẽ là chính phủ cực hữu nhất mà Israel từng có.

Dư luận lo ngại điều này sẽ ngáng trở tiến trình hòa bình với Palestine, khiến khu vực rơi vào vòng xoáy bạo lực nghiêm trọng hơn. Mới đây, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Trung Đông, Palestine, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Tor Wennesland cho biết, mức độ bạo lực tại khu vực đã lên đến đỉnh điểm thời gian gần đây.

“Mức độ bạo lực tăng cao ở khu vực ở Bờ Tây trong những tháng gần đây, bao gồm các cuộc tấn công nhằm vào thường dân Israel và Palestine, việc gia tăng sử dụng vũ khí và bạo lực liên quan đến người định cư gây ra đau khổ nghiêm trọng cho dân thường”, ông Tor Wennesland nói./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...