Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới: Đại dịch sẽ kết thúc theo cách thế giới chọn

16:24 - 25/10/2021

Hôm qua (24/10), Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới đã khai mạc tại thủ đô Berlin của Đức.

 

Đây là một trong số diễn đàn quốc tế quan trọng nhất về sức khỏe toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh cả thế giới đang phải gồng mình ứng phó với đại dịch Covid-19, vốn đã lây lan cho hơn 244 triệu người và gần 5 triệu người tử vong trên toàn thế giới.

“Đại dịch còn lâu mới kết thúc”, song “khả năng kết thúc đang trong tầm tay của chúng ta” – đó chính là nhận định của người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra tại hội nghị; cùng nhiều lời kêu gọi khác nhau về công bằng vaccine từ các nhà lãnh đạo thế giới.

Phát biểu trực tuyến trong phiên khai mạc hội nghị, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi thế giới phân phối vaccine ngừa Covid-19 một cách hợp lý hơn. Ông cảnh báo rằng chủ nghĩa dân tộc về vaccine và việc tích trữ vaccine sẽ khiến tất cả thế giới rơi vào tình huống nguy hiểm, nhiều rủi ro. Ông nhận định, thế giới cần phải có ngay khoảng 8 tỷ USD dành cho công tác đảm bảo phân phối vaccine công bằng. Do đó, Liên Hợp Quốc kêu gọi các nước G20 hãy hỗ trợ, giúp đỡ cho mục tiêu này tại hội nghị sắp tới.

Trong khi, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng kêu gọi các chính phủ và các nhà sản xuất cần cung cấp nhiều vaccine hơn nữa, đặc biệt là cho các quốc gia dễ bị tổn thương nhất và đó là cách duy nhất để kiểm soát đại dịch Covid-19. Ông cho biết, mỗi tuần, thế giới có gần 50.000 ca tử vong và đại dịch còn lâu mới kết thúc.

“Đại dịch sẽ kết thúc khi thế giới chọn cách kết thúc. Nó nằm trong tay chúng ta. Chúng ta có tất cả các công cụ cần thiết. Nhưng thế giới đã không sử dụng tốt những công cụ đó. Với gần 50.000 ca tử vong mỗi tuần, đại dịch còn lâu mới kết thúc”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Cũng theo người đứng đầu WHO, mục tiêu của tổ chức y tế đa phương lớn nhất thế giới này là có ít nhất 40% người dân ở mỗi quốc gia được tiêm chủng vào cuối năm nay, đồng thời cho rằng mục tiêu này là “có thể đạt được”.

Từ trụ sở Uỷ ban châu Âu (EC) ở Brussels (Bỉ), Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cũng lên tiếng ủng hộ hợp tác quốc tế mạnh mẽ hơn trong nỗ lực chống đại dịch, cho rằng các mối đe dọa sức khỏe không biên giới phải được chống lại bằng cách hợp tác, ứng phó xuyên biên giới. Bà kêu gọi xây dựng tiêu chuẩn toàn cầu về sẵn sàng ứng phó trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ.

Với vai trò là một trong các nhà bảo trợ, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, đại dịch Covid-19 vẫn đang là thách thức to lớn với thế giới với những biến thể mới hay triệu chứng Covid-19 kéo dài mà thế giới chỉ có thể cùng hợp tác mới vượt qua được đại dịch.

Diễn ra trực tiếp tại Berlin và qua cả hình thức trực tuyến, Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới dự kiến kéo dài trong 3 ngày (từ 24 đến 26/10) với sự tham gia khoảng 6.000 chuyên gia từ 100 quốc gia và khu vực. Chủ đề chính của diễn đàn là chiến lược toàn cầu ứng phó và ngăn chặn đại dịch, vai trò của Đức, châu Âu và WHO trong chăm sóc sức khoẻ toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine cũng như biến đổi khí hậu và y tế toàn cầu. 

Theo số liệu của tổ chức "Our World in Data", cho tới nay, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trung bình toàn thế giới đạt 37,6%. Tuy nhiên, tỷ lệ rất khác nhau ở các châu lục và giữa các nước ở từng châu lục. Trong khi những nước giàu có đã đạt tỷ lệ tiêm chủng khá cao, thậm chí nhiều nước phương Tây đã tiến hành tiêm mũi tăng cường, thì tỷ lệ tiêm chủng ở nhiều nơi vẫn còn rất thấp với chỉ một con số, đặc biệt ở châu Phi./.

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Quyền Vương

Phim Mối Tình Không Lời

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...