EU đạt thỏa thuận mua chung vũ khí cho Ukraine

08:08 - 21/03/2023

Các nước thành viên Liên minh châu Âu đã đạt thỏa thuận về mua chung vũ khí cho Ukraine. Đây là thông tin được Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius thông tin với báo giới bên lề cuộc gặp với các đối tác Liên minh châu Âu diễn ra tại Bỉ.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức, ông và các đối tác sẽ ký kết các văn kiện có liên quan. Đức sẽ cùng các đối tác mở các hợp đồng khung với ngành công nghiệp quốc phòng để đẩy nhanh quá trình cung cấp vũ khí cần thiết cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cũng  nhấn mạnh, mục tiêu của các bên là vận chuyển một khối lượng lớn đạn được tới Ukraine trước thời điểm cuối năm nay.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hanno Pevkur khi trả lời phỏng vấn báo giới cũng cho biết, các nước thành viên Liên minh châu Âu đã đạt thỏa thuận cung cấp 1 triệu đạn pháo 155 mm cho Ukraine, số đạn pháo này sẽ được gửi đến Ukraine trong vòng 12 tháng.

Hồi đầu tháng này, một số cơ quan của Liên minh châu Âu đã đề xuất ý tưởng mua sắm đạn pháo chung gồm ba hướng cho Ukraine. Theo đó, hướng đầu tiên, Liên minh châu Âu sẽ khuyến khích các quốc gia thành viên viện trợ thêm đạn pháo cho Ukraine từ các kho dự trữ vũ khí của họ bằng cách đề xuất một khoản hoàn trả lên tới 90%.

Liên minh châu Âu cam kết sẽ dành 1 tỉ Euro từ Quỹ Hòa bình châu Âu để chi trả cho việc này. Hướng thứ hai là ý tưởng mua sắm chung, trong đó Liên minh châu Âu đề xuất một thủ tục nhanh chóng để ký hợp đồng với các nhà sản xuất đạn pháo 155 ly tại Liên minh châu Âu và Na Uy.

Mục đích của ý tưởng này là cho phép khối này đặt một đơn đặt hàng lớn, qua đó gửi đến ngành công nghiệp quốc phòng tín hiệu rõ ràng về nhu cầu, cho phép họ tăng cường năng lực sản xuất.

Hướng thứ ba, Liên minh châu Âu sẽ dùng ngân sách của khối để đảm bảo sự gia tăng dài hạn trong sản xuất đạn pháo của châu Âu và thúc đẩy sản xuất trong các ngành công nghiệp quốc phòng./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...