EU đang cạn kiệt khí tài quân sự để viện trợ cho Ukraine

11:38 - 23/05/2022

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell ngày 22/5 cho biết, khối này đã cạn kiệt khí tài quân sự để viện trợ cho Ukraine, đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên tăng cường khả năng quốc phòng.

 

Trong một bài viết đăng tải trên blog, ông Josep Borrell nêu rõ: “Việc cạn kiệt các kho dự trữ do hỗ trợ quân sự mà chúng ta cung cấp cho Ukraine cho thấy sự thiết hụt của chúng ta. Điều này cũng xuất phát từ việc cắt giảm ngân sách và thiếu đầu tư trước đây”.  

Ông Josep Borrell lập luận rằng, khả năng quốc phòng và chi tiêu quân sự của EU không phù hợp với những khả năng mà ông cho là cần thiết để chống lại các mối đe dọa an ninh.

"Từ năm 1999 đến năm 2021, chi tiêu quốc phòng của EU chỉ tăng 20% , trong khi Mỹ tăng 66%, Nga tăng 292% và Trung Quốc là 592%. Các con số này cho thấy những xu hướng rất khác nhau", quan chức này nhấn mạnh.

Ông Borrell lưu ý, EU cần tăng chi tiêu quân sự để đủ khả năng trang bị cho các lực lượng vũ trang hiện đại cũng như bổ sung cho kho dự trữ của họ. Ông đề xuất tăng cường khả năng quân sự trong vòng 5 năm tới,  đặc biệt là các hệ thống phòng không, hệ thống đảm bảo an ninh mạng và vũ trụ.

Về lâu dài, ông Borrell cho rằng, các thành viên EU cần phải hợp tác với nhau trong việc mua sắm và chế tạo vũ khí, chẳng hạn như xe tăng chiến đấu chủ lực, khí tài phục vụ cho chiến lược Chống tiếp cận/ Chống xâm nhập khu vực, hay các thiết bị nhận thức tình huống trong không gian./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Lời xám hối muộn màng 2

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Vợ Quan

Phim Nữ Pháp Y

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...