Dư luận Trung Đông về thỏa thuận 'hòa bình' mà Israel vừa ký với UAE và Bahrain

11:33 - 16/09/2020

Ngày 15/9, tại Nhà Trắng, Mỹ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với đại diện UAE và Bahrain dưới sự chứng kiến của Tổng thống Donald Trump.

Phản ứng với động thái mới nhất này, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas khẳng định, chỉ khi nào Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng thì Trung Đông mới có hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực.

Dư luận Trung Đông về thỏa thuận
Tổng thống Palestine Mahmud Abbas khẳng định, chỉ khi nào Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng thì Trung Đông mới có hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực. (Nguồn: AFP)

Trong một thông cáo báo chí, Văn phòng Tổng thống Palestine nêu rõ, người Palestine sẽ không chấp nhận những hệ quả từ các thỏa thuận trên chừng nào Mỹ và Israel chưa công nhận quyền của người Palestine được thiết lập nhà nước độc lập với các đường biên giới năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô.

Bên cạnh đó, vấn đề người tị nạn Palestine phải được giải quyết theo Nghị quyết 194 của Liên hợp quốc. Thông cáo nhấn mạnh "không ai có quyền nói thay người Palestine hoặc Tổ chức Giải phóng Palestine".

Trong khi đó, Saudi Arabia ra tuyên bố khẳng định, Chính phủ quốc gia vùng Vịnh này tiếp tục sát cánh với người dân Palestine và ủng hộ mọi nỗ lực hướng tới giải pháp công bằng và toàn diện đối với vấn đề Palestine, theo đó người Palestine được xây dựng một nhà nước độc lập với đường biên giới năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô, phù hợp với các nghị quyết hợp pháp quốc tế và Sáng kiến Hòa bình Arab.

Về phía Iran, Chính phủ nước này cảnh báo, việc một số quốc gia Arab có xu hướng bình thường hóa quan hệ với Israel có thể đe dọa tới an ninh tại vùng Vịnh.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiee nêu rõ: "Trách nhiệm đối với mọi hệ quả từ các động thái bình thường hóa quan hệ với Israel sẽ thuộc về Bahrain cũng như các quốc gia Arab có xu hướng thỏa hiệp".

Ông Rabiee cho biết, Iran coi sự hiện diện của Israel tại khu vực là một mối đe dọa, đồng thời "cảnh báo đề phòng mọi sự bất ổn do chính quyền Do Thái của Israel gây ra tại vùng Vịnh".

Cũng trong ngày 15/9, khoảng 50 người biểu tình ủng hộ Palestine đã tập trung ở phía trước Nhà Trắng để phản đối lễ ký thỏa thuận lịch sử này, cho rằng "đây là một hành động đâm sau lưng người Palestine".

Theo nhận định của giới chuyên gia, sự kiện ký thỏa thuận giữa Israel và UAE cũng như Bahrain báo hiệu một sự thay đổi mạnh mẽ trong động lực quyền lực ở Trung Đông, đồng thời là cơ hội làm nổi bật uy tín của Tổng thống Trump trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 50 ngày nữa diễn ra cuộc bầu cử tại Mỹ.

Trong buổi ký kết, ông Trump cho biết có ít nhất 5-6 quốc gia Arab khác có thể sẽ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel trong thời gian tới.

 

 

Nguồn: baoquocte.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phong-chong-benh-viem-duong-ho-hap-cap-do-virus-ncov

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Cảnh sát cơ động

Phim Vợ tôi là đặc công

Nhân gian kỳ truyện

Phim Dòng đời chảy ngược

Phim Đò xuôi vạn lý sctv 14

Phim Nhử Mồi S9

NỘI DUNG ĐẶC SẮC SCTV TRONG THÁNG 8

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...