Dư luận Mỹ về việc FBI khám nhà riêng của Tổng thống Biden

15:45 - 02/02/2023

Các nhân viên của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 01/02 đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Biden ở bang Delaware và cuộc khám xét đã diễn ra trong vòng 3 tiếng rưỡi đồng hồ.

Dư luận Mỹ về vụ khám nhà Tổng thống Biden

Theo luật sư riêng của Tổng thống Biden thì các nhân viên FBI đã mang đi một số ghi chú viết tay từ hồi ông Biden còn là Phó Tổng thống và một số tài liệu khác để tiếp tục rà soát, tuy nhiên, không có tài liệu đánh dấu mật nào đã được tìm thấy. Đây là lần thứ ba FBI khám xét nhà riêng của Tổng thống Biden kể từ tháng 11 năm ngoái và các cuộc khám xét này đều không được thông báo trước.

Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra cùng lúc cả Tổng thống Joe Biden (đảng Dân chủ) và cựu Tổng thống Donald Trump cùng cựu Phó Tổng thống Mike Pence (đảng Cộng hòa) vì các tài liệu mật được phát hiện tại nhà riêng và nơi làm việc của các cá nhân này. Mục đích của các cuộc điều tra là để xác định xem họ có vi phạm quy định pháp luật về quản lý tài liệu mật của chính phủ Mỹ hay không. 

Các cuộc điều tra của FBI và việc phát hiện tài liệu mật trong các cuộc khám xét được dư luận Mỹ hết sức chú ý vì đây toàn là những nhân vật quan trọng, những người đứng đầu chính quyền. Điều giống nhau là các cuộc điều tra này đều nhằm làm rõ hành vi sở hữu tài liệu mật, mức độ vi phạm, có hành động cản trở điều tra hay không cũng như ảnh hưởng và tác động của việc này đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Dư luận Mỹ cũng đặc biệt chú ý tới các diễn biến mới nhất từ các cuộc điều tra của FBI, nhất là trong bối cảnh cả đương kim Tổng thống Joe Biden, cựu Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Mike Pence đều có khả năng là những ứng cử viên sáng giá trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 và nếu thực sự họ có sai phạm trong việc xử lý các tài liệu mật thì điều đó sẽ phần nào sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của cử tri trong kỳ bầu cử sắp tới.

Tác động đến Tổng thống Biden và đảng Dân chủ

Theo một số nguồn tin thì Tổng thống Biden đang tích cực chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử sắp tới và có thể sẽ sớm thông báo ra tranh cử. Việc bị điều tra về hành vi lưu trữ tài liệu mật sai quy định mặc dù không dẫn tới khả năng bị truy tố những rõ ràng là một điểm trừ, khiến ông Biden gặp khó khăn nhiều hơn trong nỗ lực ra tranh cử tổng thống năm 2024.

Về hình ảnh và uy tín cá nhân, việc phát hiện các tài liệu mật ở văn phòng và nhà riêng của ông Biden đang đẩy ông chủ Nhà Trắng vào vết xe đổ của cựu Tổng thống Trump. Chính ông Biden trước đó đã nhiều lần chỉ trích mạnh mẽ các hành động của ông Trump liên quan đến chuyển giao và lưu trữ tài liệu, coi đây là vấn đề rất nghiêm trọng. Dư luận Mỹ cũng cho rằng, ông Biden đang là Tổng thống đương nhiệm và có trách nhiệm cao hơn rất nhiều so với ông Trump. Chính vì thế, bê bối trên đã giáng thêm một đòn nữa vào tỷ lệ ủng hộ và uy tín của ông Biden trong điều hành đất nước vốn đang ở mức rất thấp so với các tổng thống khác vào thời điểm sau hai năm cầm quyền. 

Vụ bê bối trên cũng khiến lãnh đạo đảng Dân chủ phải cân nhắc hơn nữa trong việc có ủng hộ ông Biden ra tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo hay không, tuy nhiên, đảng Dân chủ lúc này cũng chưa tìm được một gương mặt nào sáng giá cho chức vụ Tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...