Điều xảy ra khi cho bộ lạc Amazon dùng internet

07:40 - 18/06/2024

Một bộ lạc sống biệt lập ở rừng rậm Amazon được kết nối với thế giới thông qua mạng lưới internet vệ tinh của tỉ phú Elon Musk. Nhưng điều này đã tạo ra những lo ngại.

Điều xảy ra khi cho bộ lạc Amazon dùng internet

Bộ lạc Marubo được sử dụng miễn phí dịch vụ internet vệ tinh của tỉ phú Elon Musk.

Bộ lạc Marubo với khoảng 2.000 người sinh sống ở vùng rừng rậm Amazon, Brazil, được cấp miễn phí các thiết bị kết nối internet vệ tinh Starlink từ cách đây 9 tháng, theo New York Post.

"Khi mới có internet, chúng tôi rất vui", trưởng lão Tsainama Marubo, 73 tuổi, nói. “Nhưng bây giờ, mọi thứ đã trở nên tệ hơn. Những người trẻ tuổi trở nên lười biếng vì internet. Chúng đang học những thói hư của người da trắng".

Marubo là một bộ tộc thuần khiết. Các thành viên bộ lạc thậm chí còn ngần ngại khi hôn nhau ở nơi công cộng. Nhưng Alfredo Marubo (tất cả người Marubo đều có cùng một họ) nói ông lo ngại về dịch vụ internet vệ tinh có thể len lỏi đến những ngóc ngách xa xôi trên hành tinh. Người Marubo lo ngại dịch vụ internet này làm thay đổi các tiêu chuẩn, văn hóa và phép lịch sự của họ.

Điều xảy ra khi cho bộ lạc Amazon dùng internet

Nơi bộ lạc Marubon sinh sống ở vùng rừng rậm Amazon, Brazil.

Ông Alfredo nói rất nhiều thanh thiếu niên Marubo chia sẻ video khiêu dâm cho nhau trên các nhóm chat và ông đã chứng kiến những "hành động tình dục lệch lạc" của một bộ phận người trẻ.

"Chúng tôi lo ngại giới trẻ sẽ bị tiêm hiễm những thói hư", ông Alfredo nói. Ngoài ra, từ khi có internet, các thanh thiếu niên bộ lạc chỉ chúi mũi vào điện thoại, thậm chí còn không buồn nói chuyện với cha mẹ.

Theo New York Post, các thiết bị thu sóng vệ tinh được một doanh nhân người Mỹ tên Allyson Reneau cấp miễn phí cho nhiều bộ lạc ở rừng rậm Amazon.

Ý tưởng ban đầu là internet cho phép các bộ lạc sống biệt lập có thể liên hệ với nhà chức trách địa phương trong trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là về y tế. "Internet giúp chúng tôi cứu sống mạng người", Enoque Marubo, 40 tuổi, chia sẻ. 

Điều xảy ra khi cho bộ lạc Amazon dùng internet

Những người già trong bộ lạc lo ngại về tư tưởng lệch lạc của thế hệ trẻ sau khi được tiếp cận internet.

Các thành viên bộ lạc Marubo cũng có thể chia sẻ kho tri thức với những bộ lạc Amazon khác thông qua internet. Các thành viên bộ lạc sống xa nhà cũng có thể sử dụng internet để liên lạc với người thân.

Nó cũng mở ra một thế giới mới cho những người Marubo trẻ tuổi, một số không thể hình dung được những gì đang xảy ra bên ngoài không gian mà họ sinh sống.

Một thiếu niên bộ lạc Marubo nói muốn thực hiện mơ ước được đi du lịch vòng quanh thế giới, trong khi một người khác nói về việc muốn trở thành nha sĩ ở thành phố Sao Paulo.

Tuy nhiên, Enoque cũng phàn nàn việc internet làm thay đổi lối sống của các thành viên bộ lạc. "Nó đã làm thay đổi thói quen của chúng tôi đến mức gây bất lợi”, Enoque nói.

Điều xảy ra khi cho bộ lạc Amazon dùng internet

Người Marubo lắp thiết bị kết nối internet vệ tinh.

Ở trong làng, nếu một thành viên không săn bắn, câu cá và trồng trọt, họ sẽ không có gì để ăn”. Nhưng có những người trẻ không ý thức được điều đó. Cả ngày chỉ chìm đắm với điện thoại.

Hiện tại, bộ lạc Marubo đã áp đặt các quy định khắt khe hơn. Bộ lạc sẽ chỉ cho phép các thành viên sử dụng dịch vụ internet vệ tinh 2 giờ mỗi buổi sáng, 5 giờ mỗi tối và chủ nhật được dùng cả ngày.

Nhưng các bậc cha mẹ vẫn lo ngại về những hành vi khác thường của con cái. "Tôi rất lo lắng khi thấy con chơi những trò chơi bắn súng", Kaipa Marubo, một thành viên bộ lạc, chia sẻ.

Các thành viên bộ lạc cũng có nguy cơ bị lừa đảo trên mạng internet.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...