Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 16/8

08:13 - 17/08/2022

Dưới đây là một số diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự ở Ukraine ngày 16/8.

Đức phản đối hạn chế thị thực đối với công dân Nga. Thủ tướng Olaf Scholz tuyên bố Đức sẽ không ủng hộ việc hạn chế thị thực trên toàn EU đối với tất cả công dân Nga. 

Thủ tướng Đức mô tả cuộc xung đột ở Ukraine là “cuộc chiến của Putin” và kêu gọi lãnh đạo các nước châu Âu phân biệt giữa người dân Nga nói chung với giới lãnh đạo ở Moscow. Trước đó, nhà lãnh đạo Đức cảnh báo rằng lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến “những người vô tội” ở Nga.

Tổng thống Ukraine sa thải loạt lãnh đạo an ninh. Các quan chức an ninh hàng đầu ở vùng Kiev, Lviv và Ternopol đã bị sa thải theo sắc lệnh của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Lãnh đạo mới của Văn phòng SBU tại Kiev đã được bổ nhiệm, tuy nhiên, những người thay thế cho hai quan chức còn lại vẫn chưa được tiết lộ.

Quan chức Zaporizhzhia nêu lý do IAEA không thể tới nhà máy điện hạt nhân. Các thành viên của Liên Hợp Quốc đang ngăn chặn chuyến thăm của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) để tránh xác nhận Kiev đã bắn phá cơ sở hiện do Nga kiểm soát, quan chức địa phương Vladimir Rogov cho biết khi trả lời phỏng vấn RT.

Ông Rogov, một thành viên của chính quyền quân sự-dân sự Zaporizhzhia, nhấn mạnh rằng ZNPP luôn sẵn sàng chào đón phái đoàn của IAEA. Cơ quan này đã nhiều lần bày tỏ mong muốn đến thăm ZNPP, nhưng Liên Hợp Quốc đã “ngăn chặn một cuộc thanh tra của IAEA”. Theo ông Rogov, nếu phái đoàn IAEA đến thăm Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, họ sẽ buộc phải kết luận rằng cơ sở này bị các lực lượng của Ukraine bắn phá.

Tình báo Belarus nói Nga chuẩn bị cuộc tấn công tên lửa lớn vào Ukraine. Trang tin Hajun của Belarus dẫn một bài đăng trên Telegram của nhóm tình báo hôm 15/8 cho biết, các hình ảnh vệ tinh của họ cho thấy một kho vũ khí đang tập trung tại sân bay Ziabrovka ở Belarus, cách biên giới với Ukraine khoảng 40km.

“Phân tích hình ảnh tại sân bay cho thấy không chỉ có khả năng xảy ra các cuộc tấn công bằng tên lửa vào lãnh thổ Ukraine mà dường như Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn vào Ukraine trong những tuần tới”, cơ quan Belarus cho biết.

Cựu quan chức Mỹ dự đoán Ukraine phản công thất bại, Nga kiểm soát toàn bộ Odessa. Cuộc phản công của Ukraine sẽ không thể diễn ra thành công và các lực lượng của Nga sẽ kiểm soát toàn bộ bờ biển Biển Đen, Đại tá Douglas Macgregor, cựu cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump nhận định.

Ông Macgregor đã gọi những bài báo trên truyền thông Mỹ gần đây cho rằng Nga tổn thất 80.000 quân ở Ukraine là "hoàn toàn vô lý". Theo cựu quan chức Mỹ, "con số chính xác hơn là khoảng 13.000 - 14.000 binh lính Nga" trong khi lực lượng của Ukraine tổn thất từ "60.000 - 70.000 người".

Nga tuyên bố không cần dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng không có mục tiêu nào ở Ukraine khiến Nga phải tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân, do đó tất cả các cáo buộc cho rằng Nga có thể sự dụng vũ khí hạt nhân trong chiến dịch quân sự hiện nay đều là vô căn cứ.

“Việc sử dụng vũ khí hạt nhân chỉ giới hạn trong các trường hợp khẩn cấp, như đã nêu rõ trong các hướng dẫn được Nga đăng tải công khai”, ông Shoigu nói thêm, đồng thời nhấn mạnh loại vũ khí này là công cụ răn đe trước sự gây hấn từ nước ngoài. Theo ông, “các cáo buộc cho rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine cũng là điều vô lý” vì Nga đã hoàn tất việc phá hủy kho vũ khí hóa học từ năm 2017.

Lại xảy ra loạt vụ nổ ở Crimea, Nga nói là hành động “phá hoại”. Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/8 cho biết, sự cố dẫn đến loạt vụ nổ tại một địa điểm quân sự ở phía Bắc Crimea là hành động có chủ đích. Địa điểm bị tấn công nằm gần làng Mayskoye trong khu vực Dzhankoy. Trước đó, quân đội Nga đã sử dụng địa điểm này làm kho đạn tạm thời. Đạn phát nổ do hỏa hoạn.

Các vụ nổ đã gây thiệt hại “cho một số mục tiêu dân sự, bao gồm đường dây điện, trạm điện, đường sắt và một số nhà dân”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Hiện Bộ này đang “thực hiện các biện pháp cần thiết để loại bỏ hậu quả của vụ phá hoại”. Ông Sergey Aksyonov, người đứng đầu chính quyền Crimea, đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn khu vực sau vụ việc.

Nga cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp với Mỹ. Trong một tuyên bố trên Telegram, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho rằng: “Ngày nay, Mỹ tiếp tục hành động mà không quan tâm đến an ninh và lợi ích của các quốc gia khác, điều này góp phần làm gia tăng nguy cơ hạt nhân”.

“Các bước đi tiếp theo của Mỹ nhằm tiếp tục tham gia vào một cuộc đối đầu hỗn hợp với Nga trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine đang tiềm ẩn sự leo thang khó lường và một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp của các cường quốc hạt nhân”.

Ngoại trưởng Ukraine nói phương Tây đang chờ Kiev đầu hàng. Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói rằng ông thường xuyên nhận được câu hỏi từ một số người đồng cấp rằng Kiev còn có thể cầm cự được bao lâu nữa.

“Khi trao đổi với những người đồng cấp, tôi thường được hỏi rằng: Ukraine sẽ tồn tại được bao lâu? Đó là điều họ đã hỏi tôi thay vì đặt câu hỏi có thể làm gì khác để giúp Ukraine đánh bại Nga trong thời gian ngắn nhất có thể”, ông Kuleba nói. Theo ông, những câu hỏi như vậy cho thấy họ “ đang chờ Ukraine gục ngã và những vấn đề của họ sẽ tự biến mất”.

Ngoại trưởng Ukraine cũng cho rằng một số nước phương Tây sẵn sàng chấp nhận sự đầu hàng của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga và Kiev phải nhượng bộ một số lãnh thổ - điều mà Ukraine đã nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ đồng ý./.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...