Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 10/8

06:33 - 11/08/2022

Dưới đây là một số diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự ở Ukraine ngày 10/8.

Tổng thống Mỹ ký nghị định thư gia nhập NATO cho Thụy Điển và Phần Lan. Việc Tổng thống Biden ký các nghị định thư trên là bước cuối cùng của Mỹ trong quá trình phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Phát biểu tại lễ ký, Tổng thống Biden cho biết Mỹ là đồng minh thứ 23 phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của hai quốc gia trên. 

“Thụy Điển và Phần Lan có các thể chế dân chủ mạnh, quân đội mạnh và kinh tế minh bạch và mạnh. Các nước này sẽ đáp ứng được yêu cầu của các thành viên NATO. Chúng tôi tin rằng hai nước này sẽ khiến liên minh của chúng ta mạnh hơn và sẽ giúp nước Mỹ và người dân Mỹ an toàn hơn. Tôi kêu gọi các đồng minh còn lại sớm hoàn tất quá trình phê chuẩn sớm nhất có thể”, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh.

Ukraine kêu gọi phương Tây cấm nhập cảnh đối với tất cả người Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các nước phương Tây cấm nhập cảnh đối với tất cả người Nga. Ông coi việc đóng cửa biên giới với Nga là “biện pháp trừng phạt quan trọng nhất”.

Theo Tổng thống Zelensky, các biện pháp trừng phạt chống Nga hiện nay “chưa đủ sức nặng”, do đó “cần phải đóng cửa biên giới đối với công dân nước này trong ít nhất một năm và đưa ra lệnh cấm vận hoàn toàn đối với việc nhập khẩu các nguồn năng lượng từ Nga”.

Điện Kremlin chỉ trích đề xuất của Tổng thống Ukraine về việc cấm tất cả người dân Nga nhập cảnh vào các nước phương Tây để ngăn chặn Nga sáp nhập thêm lãnh thổ của Ukraine.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới rằng Moscow có thái độ "vô cùng tiêu cực" về việc này, đồng thời cho rằng những quan điểm như vậy vô cùng phi lý. "Bất kỳ nỗ lực nào nhằm cô lập người dân Nga hoặc nước Nga đều không có triển vọng", ông Peskov tuyên bố.

Ukraine nói không liên quan đến các vụ nổ tại căn cứ Nga ở Crimea. Cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết Ukraine không chịu trách nhiệm về các vụ nổ tại căn cứ không quân của Nga ở Crimea ngày 9/8.

Khi được kênh truyền hình trực tuyến Dozhd hỏi liệu Kiev có phải chịu trách nhiệm về các vụ nổ ở Crimea hay không, ông Mykhailo Podolyak, trả lời: “Tất nhiên là không”.

Mỹ cung cấp 89 triệu USD giúp Ukraine rà phá các vật liệu chưa nổ. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã để lại rất nhiều mìn, vật liệu chưa nổ và các thiết bị gây nổ tự chế ở Ukraine. Trước đó, thông tin tình báo của Bộ Quốc phòng Anh cho rằng Nga có thể đang triển khai mìn sát thương cá nhân ở khu vực Donbas ở phía Đông Ukraine.

Khoản hỗ trợ của Mỹ sẽ được sử dụng để thiết lập 100 nhóm công tác nhằm tháo gỡ và rà phá các vật liệu chưa nổ trong khu vực có bán kính lên tới 160.000 km2 ở Ukraine. Ngoài ra, khoản tiền này cũng sẽ nhằm hỗ trợ một dự án huấn luyện và trang bị quy mô lớn nhằm rà phá mìn và các vật liệu chưa nổ ở các khu vực dân sự. Khoản tiền này được công bố một ngày sau khi Mỹ thông báo sẽ viện trợ thiết bị quân sự trị giá 1 tỷ USD và viện trợ kinh tế lên tới 4,5 tỷ USD cho Ukraine.

Ukraine thừa nhận không thể đánh bại Nga nếu không có thêm hỗ trợ, Người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov nhận định với The Daily Beast.

Ông Danilov cho rằng các đối tác quốc tế vẫn chưa hiểu hết về tinh thần kiên cường của Ukraine và nhận định, phương Tây không cung cấp đủ hỗ trợ quân sự cho Kiev ngay từ đầu cuộc chiến. Quan chức Ukraine cũng giải thích, điều đó không có nghĩa là ông từ bỏ hy vọng bởi ông tin là Ukraine sẽ không bao giờ đầu hàng và cuối cùng, Mỹ và Anh sẽ nhận ra rằng họ cần cung cấp nhiều vũ khí hơn cho Ukraine.

Ukraine tuyên bố sẽ đánh tới người Nga cuối cùng còn trên lãnh thổ. Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak tuyên bố Kiev “sẽ chiến đấu với người Nga cuối cùng trên lãnh thổ Ukraine" khi được hỏi liệu Tổng thống Ukraine sẽ làm gì nếu phải ký kết một thỏa thuận không bao gồm các điều khoản của nước này.

Ông Podolyak bày tỏ nghi ngờ về việc Nga sẽ đàm phán để chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt một cách thiện chí. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với BBC, ông Mykhailo Podolyak cho rằng Moscow sẽ sử dụng những cuộc đàm phán như một khoảng thời gian tạm nghỉ để khắc phục sự thiếu hụt về đạn dược và công nghệ do các lệnh trừng phạt và sau đó điều chỉnh chiến lược quân sự của mình.

Nga nói Mỹ "đổ thêm dầu vào lửa" trong cuộc chiến ở Ukraine. Đại sứ Nga tại Mỹ cho biết Washington dường như không quan tâm đến việc khôi phục hòa bình tại Ukraine.

Ông Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Mỹ, đã cáo buộc Washington “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Antonov cho rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden không quan tâm đến một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến. Nhà ngoại giao Nga cho rằng việc Mỹ phân bổ thêm 1 tỷ USD viện trợ quân sự cho chính phủ Ukraine chứng tỏ “Washington không có ý định lắng nghe nguyên nhân và sẽ không góp phần vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình”.

Cuộc chiến với Nga bắt đầu từ Crimea và phải kết thúc với Crimea, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sau vụ nổ tại một căn cứ không quân của Nga trên bán đảo này.

“Ngày hôm nay, nhiều sự chú ý dồn vào chủ đề Crimea. Đúng vậy. Bởi vì Crimea là của Ukraine và chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ nó. Cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine và chống lại châu Âu bắt đầu từ Crimea và phải kết thúc với Crimea - thông qua việc giải phóng nó. Không thể nói khi nào điều đó xảy ra nhưng chúng tôi đang liên tục bổ sung các yếu tố cần thiết để giải phóng Crimea. Tôi biết chúng tôi sẽ giành lại Crimea của Ukraine", ông Zelensky nói. Tuy nhiên, ông không đề cập trực tiếp đến các vụ nổ vừa xảy ra trên bán đảo Crimea và Nga đã phủ nhận đây là một cuộc tấn công.

Nga tuyên bố nhà máy UAV của Thổ Nhĩ Kỳ ở Ukraine là mục tiêu quân sự. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, nếu nhà phát triển máy bay không người lái (UAV) Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng một nhà máy ở Ukraine, quân đội Nga sẽ coi đây là một mục tiêu quân sự.

“Việc thành lập một cơ sở như vậy tất nhiên ngay lập tức sẽ bị coi là một mục tiêu trong chiến dịch phi quân sự hóa. Điều này có thể sẽ chỉ kéo dài sự đau khổ của người dân Ukraine, đồng thời không thể ngăn cản những mục tiêu chính của chiến dịch quân sự đặc biệt”, ông Peskov nói với các phóng viên hôm 9/8.

Nga yêu cầu họp Hội đồng Bảo an về các vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân. Nga yêu cầu tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 11/8 liên quan đến các cáo buộc Ukraine tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (NPP) hồi cuối tuần trước.

Hãng thông tấn Tass dẫn nguồn tin cho biết, Nga cũng yêu cầu sự tham gia của Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) – ông Rafael Grossi để báo cáo cụ thể về nguy cơ tiềm ẩn xảy ra thảm họa hạt nhân xung quanh các cuộc tấn công nhằm vào Zaporizhzhia và đưa ra những biện pháp nhằm chấm dứt tấn công cũng như các phương án đề phòng hậu quả thảm khốc có thể xảy ra.

Nga cảnh báo hành động của NATO có nguy cơ dẫn đến xung đột hạt nhân. Nga cho rằng việc Mỹ triển khai vũ khí nguyên tử trên lãnh thổ của một nước NATO không sở hữu hạt nhân đi ngược lại Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), cũng như làm tăng nguy cơ xung đột và cản trở những nỗ lực giải trừ vũ khí.

“NATO đã tự tuyên bố mình là một liên minh hạt nhân. Có những vũ khí hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ của các nước không sở hữu hạt nhân trong NATO”, ông Igor Vishnevetsky, Phó Giám đốc phụ trách cơ quan kiểm soát vũ khí và giải trừ hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho hay. Điều này "không chỉ tiếp tục là nhân tố ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh châu Âu và quốc tế mà còn tăng nguy cơ xung đột hạt nhân và là trở ngại với những nỗ lực giải trừ hạt nhân"./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Hộ Vệ Thầm Lặng

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...