Cuộc đối đầu giữa Nga và Ukraine bên ngoài chiến tuyến

09:39 - 21/05/2024

Cả Nga và Ukraine đều đang tìm cách gây thiệt hại cho đối phương ở bên ngoài chiến trường, khi nhắm vào các trung tâm hậu cần quân sự và trung tâm đô thị.

Ngày 19/5, Nga và Ukraine đã nhắm mục tiêu vào lãnh thổ của nhau trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và không kích vào các trung tâm đô thị và cơ sở năng lượng của đối phương.

Quân đội Nga cho biết, lực lượng phòng không nước này đã hạ gần 60 UAV của Ukraine tại khu vực Krasnodar ở phía Tây Nam, khu vực mà Ukraine liên tục nhắm tới trong những tuần gần đây vì là nơi có các cơ sở năng lượng và quân sự hỗ trợ cho hoạt động chiến đấu của Nga. Các quan chức địa phương cho hay, một nhà máy lọc dầu đã bị đánh trung trong cuộc tấn công.

Trong khi đó, một quan chức an ninh giấu tên của Ukraine cho hay, UAV của nước này đã tấn công nhà máy lọc dầu cũng như một sân bay quân sự của Nga trong khu vực.

Giới chức Nga không bình luận về cuộc tấn công được cho là nhằm vào sân bay.

Ukraine cho biết, Nga đã tấn công vùng Đông Bắc Ukraine, trong đó có thành phố Kharkov, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương. Nga chưa bình luận về cuộc tấn công. NY Times cũng không thể xác minh độc lập thông tin này.

Các cuộc tấn công vào các trung tâm hậu cần và cơ sở tập trung quân sâu phía sau phòng tuyến của đối phương là điều thường xuyên xảy ra trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Điều này càng trở nên quan trọng hơn đối với Ukraine khi Kiev tìm cách giải tỏa áp lực đối với lực lượng quân đội đang nỗ lực ngăn chặn những bước tiến trên bộ của Nga bằng cách làm gián đoạn các hoạt động quân sự của Moscow.

Ukraine tìm cách cản trở Nga từ bên ngoài chiến trường

Kể từ mùa thu năm 2023, lực lượng Nga đã chiếm ưu thế trên chiến trường, cho phép họ tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều khu vực khác nhau trên chiến tuyến dài 1.000km để thăm dò và chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine.

Gần đây nhất, lực lượng Nga đã mở một mặt trận mới ở Đông Bắc Ukraine, gần Kharkov, nhanh chóng chiếm được một số khu định cư và buộc Ukraine phải tái triển khai các đơn vị từ các điểm nóng khác trên chiến trường đến Kharkov.

Hiện Nga đang tìm cách tận dụng tối đa tình hình bằng cách xuyên thủng các tuyến phòng thủ mỏng manh của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 18/5 cho hay, quân đội Nga tiến được gần 10km vào Kharkov trong cuộc tấn công mới nhất, tiếp cận được “tuyến phòng thủ đầu tiên” nhưng vẫn chưa xuyên thủng được tuyến phòng thủ “kiên cố và vững chắc nhất” của Ukraine.

Theo ông, Ukraine đã chuẩn bị tuyến thứ hai và thứ ba. Tuyến thứ hai là tuyến mạnh nhất và bao gồm các công trình “kiên cố” do không nằm dưới hỏa lực của Nga trong quá trình xây dựng.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay, Nga đã tiến hành hơn 80 cuộc tấn công trong ngày 18/5. Nhiều cuộc tấn công trong số đó diễn ra ở khu vực Đông Nam Donetsk. Đặc biệt, quân đội Ukraine đã đẩy lùi một cuộc tấn công lớn của Nga có sự tham gia của xe tăng vào Chasiv Yar, thành trì của Ukraine và là một trong những mục tiêu chính của Nga ở khu vực Donetsk.

Sau nhiều tháng giao tranh ác liệt, Nga đã dần dần chiếm lại một số khu vực ở Ukraine.

Pasi Paroinen, nhà phân tích của Tập đoàn Black Bird Phần Lan, chuyên phân tích hình ảnh vệ tinh và cảnh quay chiến đấu từ chiến trường, nói rằng, trong năm nay Nga đã giành lại được nhiều lãnh thổ hơn số lãnh thổ bị mất trong cuộc phản công mùa hè năm 2023 của Ukraine.

Một phần trong chiến lược của Ukraine nhằm ngăn chặn bước tiến chậm nhưng ổn định của Nga là không kích liên tục vào các cơ sở cung cấp nhiên liệu và các sản phẩm khác cho xe tăng, tàu và máy bay chiến đấu của Nga.

Theo hãng thông tấn TASS, ngày 19/5, 6 UAV Ukraine đã tấn công một nhà máy lọc dầu ở Slavyansk, thuộc vùng Krasnodar của Nga, buộc nhà máy này phải dừng hoạt động.

Chiến dịch này dường như cũng nhằm mục đích làm suy yếu ngành năng lượng, vốn là cốt lõi của nền kinh tế cũng như chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Trong một báo cáo công bố tuần trước, Mỹ cho biết, cuộc tấn công đã “làm gián đoạn khoảng 14% công suất lọc dầu của Nga” và đến giữa tháng 3, giá xăng và dầu diesel tại Nga đã tăng từ 20 đến 30%. Báo cáo chỉ đề cập đến khoảng thời gian từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 3.

Cũng trong ngày 19/5, Nga cho biết, lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn 9 tên lửa Ukraine hướng tới Crimea.

Bán đảo Crimea đóng vai trò như một trung tâm hậu cần quân sự để Nga đưa quân và đạn dược đến chiến trường ở Ukraine. Nơi đây cũng được sử dụng làm bệ phóng cho các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...