Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Latvia, “cấp tập” lôi kéo đồng minh Đông Âu

05:45 - 12/08/2022

Mỹ sẽ tăng cường hợp tác với các quốc gia Baltic và nếu cần sẵn sàng điều động thêm quân tới khu vực để chống lại mọi mối đe dọa có thể từ Nga.

Đây là tuyên bố đưa ra mới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, người đang có chuyến thăm đầu tiên tới Latvia kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm 2021. Ông Austin cũng là Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ tới quốc gia Baltic này trong gần 3 thập kỷ.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Artis Pabriks, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của các quốc gia Baltic ở rìa phía Tây của Nga. Theo Bộ trưởng Austin, Mỹ sẵn sàng huy động binh sĩ từ các lữ đoàn ở Romania, những nước châu Âu khác và thậm chí là từ Mỹ để đảm bảo kế hoạch luân chuyển lực lượng liên tục tới Baltic. Ông Austin là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đầy tiên thăm Latvia kể từ sau chuyến thăm của cựu Bộ trưởng William Perry năm 1995.

“Tôi muốn nó rõ rằng, chúng tôi không tìm kiếm sự đối đầu và không gây ra mối đe dọa nào đối với Nga. Cách tiếp cận ược cập nhật của chúng tôi chỉ đơn giản phản ánh cam kết liên tục của chúng tôi đối với Điều 5 Hiệp ước NATO: t cuộc tấn công vũ trang chống lại một hoặc nhiều thành viên NATO ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ sẽ bị xem là một cuộc tấn công vào toàn bộ NATO”, ông Austin nói.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Artis Pabriks một lần nữa kêu gọi Mỹ gia tăng hỗ trợ quân sự và tài chính để mua thiết bị quân sự mới, cũng như tăng cường khả năng phòng không và phong thủ bờ biển. Trước đó, trong một loạt cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo hàng đầu của Latvia, trong đó có Tổng thống Egils Levits, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã khẳng định cam kết kiên định của Mỹ sát cánh cùng khu vực Baltic chống lại bất kỳ mối đe dọa nào từ Nga.

Ba quốc gia vùng Baltic là Latvia, Litva và Estonia đều là các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây và gia nhập NATO vào năm 2004. Trên thực tế, cũng giống như hầu hết những nước Đông Âu khác, 3 quốc gia Baltic đều bị “ám ảnh” bởi những nỗ lực của Nga nhằm khẳng định lại ảnh hưởng đối với một khu vực có nhiều duyên nợ, nhất là sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Trong khi đó, tham vọng mở rộng về phía Đông của NATO và Mỹ đã phần nào đẩy quan hệ Đông - Tây vào vòng xoáy của những hiềm khích và phòng thủ lẫn nhau, mà cuộc khủng hoảng tại Ukraine hiện nay là một minh chứng.

Ngay sau khi xung đột tại Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2 vừa qua, NATO bắt đầu tăng cường củng cố sườn phía Đông. Trong đó, Mỹ đã triển khai thêm 20.000 lính Mỹ tới châu Âu, tăng cường huấn luyện và tập trận cũng như chuyển trọng tâm lực lượng sang những nước Baltic. Đây cũng là một phần nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm cụ thể hóa cam kết “Xây dựng lại các liên minh” và “Nâng cao khả năng răn đe và phòng thủ của NATO” ./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Hộ Vệ Thầm Lặng

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...