Bầu cử tổng thống Mỹ 2020: Bang chiến trường Georgia công nhận chiến thắng sít sao của ông Joe Biden

07:45 - 21/11/2020

Bang chiến trường Georgia của Mỹ ngày 20/11 đã xác nhận ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại bang, qua đó ông Joe Biden chính thức có được 16 phiếu đại cử tri tại bang này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020: Bang chiến trường Georgia công nhận chiến thắng sít sao của ông Joe Biden
Bầu cử tổng thống Mỹ 2020: Bang chiến trường Georgia công nhận ông Joe Biden chiến thắng với chênh lệch phiếu quá sít sao (0,25%).

Thống đốc bang Georgia Brian Kemp tuyên bố luật pháp yêu cầu ông thông qua việc xác thực kết quả bầu cử, sau khi quan chức bầu cử hàng đầu của bang chấp thuận kết quả, cho thấy, ông Joe Biden đã chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử hôm 3/11.

Theo AP, Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger đã chứng nhận kết quả cuối cùng tổng hợp từ 159 hạt của bang sau khi kiểm lại bằng tay khoảng 5 triệu phiếu bầu phổ thông. Kết quả cho thấy, ông Biden giành được 2,47 triệu phiếu bầu trong khi Tổng thống Trump giành khoảng 2,46 triệu phiếu.

Cuối ngày hôm qua, Thống đốc Georgia Brian Kemp cũng đã chứng nhận danh sách 16 đại cử tri của bang - những người sẽ đại diện bang bỏ phiếu chọn tổng thống mới vào ngày 14/12 tới.

Tại một cuộc họp báo, ông Kemp cho biết, theo luật bầu cử, ông có nghĩa vụ "chính thức hóa việc chứng nhận kết quả" và cũng nhấn mạnh điều này "mở đường cho chiến dịch của Tổng thống Trump theo đuổi các phương án pháp lý khác hoặc đề nghị kiểm lại phiếu nếu muốn".

Georgia là bang dao động đầu tiên xác nhận chiến thắng của ông Biden. Đây cũng là bang mà lần đầu tiên một ứng viên tổng thống đảng Dân chủ giành chiến thắng kể từ năm 1992.

Sau khi kết quả được chứng nhận, đội ngũ của Tổng thống Trump có thể sẽ có 2 ngày khá bận rộn để đề nghị kiểm lại phiếu do chênh lệch phiếu quá sít sao (0,25%).

Theo luật bầu cử ở Georgia, nếu chênh lệch phiếu dưới 0,5%, một ứng viên tổng thống có thể đề nghị kiểm lại phiếu. Tuy vậy, thực tế, Georgia đã chủ động kiểm lại phiếu tay một lần nên kể cả ông Trump có đề nghị kiểm lại phiếu một lần nữa kết quả cũng khó thay đổi.

Chứng nhận kết quả bỏ phiếu vốn chỉ mang tính hình thức, thủ tục. Tuy nhiên, nó trở thành quy trình quan trọng và gây chú ý sau khi chiến dịch của ông Trump tìm cách trì hoãn hoặc ngăn các bang chủ chốt xác nhận kết quả với hy vọng đảo ngược chiến thắng của ông Biden. Các bang sẽ có hạn chót đến ngày 8/12 để xác nhận kết quả bầu cử tại bang, trước khi đại cử tri bỏ phiếu vào ngày 14/12 để chính thức chọn ra tổng thống mới của nước Mỹ.

 

Nguồn: baoquocte.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phong-chong-benh-viem-duong-ho-hap-cap-do-virus-ncov

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Đường về cồn nảy

Nhân gian kỳ truyện

Phim bước qua ranh giới II

Phim mất dấu III

Phim Phía sau bóng tối

NỘI DUNG ĐẶC SẮC SCTV THÁNG 11

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...