Ba Lan dọa cắt viện trợ cho Ukraine

06:37 - 21/09/2023

Warsaw có thể cắt viện trợ cho Ukraine trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước ngày càng gia tăng về vấn đề ngũ cốc, ông Szymon Szynkowski vel Sek, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu của Ba Lan cho biết.

Bộ trưởng Szynkowski vel Sek nhấn mạnh, những tuyên bố gần đây của Ukraine liên quan đến vấn đề ngũ cốc ảnh hưởng đến mức độ hỗ trợ cả về kinh tế và quân sự mà Warsaw dành cho Kiev.

Mặc dù Ba Lan muốn tiếp tục ủng hộ Ukraine nhưng cần có sự ủng hộ của công chúng. “Nếu không có sự ủng hộ cho những hành động như vậy từ người dân Ba Lan, chúng tôi sẽ khó tiếp tục hỗ trợ Ukraine theo cách mà chúng tôi đã làm từ trước đến nay”.

Tổng thống Andrzej Duda cũng ngầm cảnh báo Ukraine khi nhắc Kiev về vai trò viện trợ của Ba Lan.

“Tốt hơn hết Ukraine nên nhớ rằng họ nhận được sự giúp đỡ từ chúng tôi và chúng tôi cũng là một quốc gia quá cảnh để đến Ukraine”, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói với các phóng viên bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York ngày 19/9.

Ông Duda cho biết, động thái này của Ba Lan là cần thiết nhằm bảo vệ thị trường nội địa khỏi làn sóng ngũ cốc từ Ukraine tràn vào.

Cảnh báo của Ba Lan được đưa ra sau khi Ukraine đệ đơn kiện Ba Lan, Hungary và Slovakia lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với lý do 3 quốc gia thành viên EU đơn phương gia hạn lệnh cấm nhắm vào ngũ cốc của Kiev.

Ba Lan, Hungary, Romania, Bulgaria và Slovakia đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu lúa mỳ, ngô, hạt cải dầu và hướng dương của Ukraine từ tháng 5. Sau khi lệnh cấm hết hạn vào ngày 15/9, Ba Lan, Hungary và Slovakia vẫn tiếp tục gia hạn bất chấp EU đã công bố kế hoạch đình chỉ lệnh cấm tạm thời đối với việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...