Australia và New Zealand chuẩn bị gửi hàng cứu trợ đến Tonga

16:11 - 19/01/2022

Sau khi quần đảo Tonga bị sóng thần tấn công vào cuối tuần qua, Australia và New Zealand đã xúc tiến hỗ trợ với các chuyến hàng cứu trợ nhân đạo chuyển tới quốc đảo ở phía Nam Thái Bình Dương.

Các hình ảnh máy bay do thám gửi về cho thấy, tại một hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Tonga, các ngôi nhà ở đây bị phá hủy sau trận động đất, sóng thần cao tới 15m tràn vào nước này vào hôm 15/1 vừa qua.

Theo số liệu thống kê ban đầu có 3 người thiệt mạng. Hiện tại, việc tiếp cận Tonga vẫn rất khó khăn do đường băng sân bay vẫn đầy tro bụi. Thông tin liên lạc giữa quần đảo này với bên ngoài cũng bị cản trở khi tuyến cáp quang dưới biển bị phá hủy. Hiện Liên Hợp Quốc cũng chỉ thực hiện các hoạt động cứu trợ từ xa và chưa thể cử nhân sự đến Tonga.

Trong bối cảnh này, công việc hỗ trợ quần đảo Tonga khắc phục hậu của trận động đất, sóng thần đang được các nước láng giềng như New Zealand và Australia gấp rút chuẩn bị.

Bộ Quốc phòng New Zealand cho biết, 1 tàu hải quân mang theo thợ lặn, thiết bị và đồ cứu trợ đã rời khỏi nước này ngày 18/1 để đến Tonga. Trong ngày 19/1, một tàu khác mang theo nước sạch, đồ cứu trợ nhân đạo và thảm họa cũng sẽ lên đường tới Tonga.

Hiện tại, do khói bụi vẫn tiếp tục rơi xuống đường băng ở sân bay Nuku’alofa, công việc dọn dẹp bị đình trệ khiến việc tiếp cận Tonga bằng đường hàng không vẫn chưa thể thực hiện được.

Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta cho biết, vào lúc này New Zealand đang rất nỗ lực để nhanh chóng chuyển các hỗ trợ cần thiết đến Tonga: “Chúng tôi sẽ cung cấp các hỗ trợ cho Tonga như các bạn yêu cầu. Hôm nay, có hai tàu hải quân New Zealand trên đường đến hỗ trợ Tonga. Đồng thời, máy bay Hercules cũng sẽ sớm tới  Tonga khi sân bay và đường băng ở đó sẵn sàng”.

Trong khi đó, các tàu hải quân và máy bay của Australia cũng đang chuẩn bị đồ cứu trợ nhân đạo, thiết bị y tế, kỹ thuật để đưa đến Tonga. Australia cũng sẽ triển khai tàu khu trục HMAS Adelaide đến Tonga để làm nơi hạ cánh cho các máy bay trực thăng trong lúc thực hiện hoạt động cứu trợ nhân đạo. Công ty viễn thông lớn nhất Australia Telstra cũng đang phối hợp cùng với Bộ Ngoại giao Australia để có thể sớm đưa nhân sự tới hỗ trợ Tonga khôi phục đường truyền sớm nhất có thể./.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

thông tin về sea games 31

lịch phát sóng trên truyền hình

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

Noi-dau-nguoi-phu-nu

Phim Nữ Pháp Y

Chuyện về Zombie - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Nội dung đặc sắc trên kênh SCTV tháng 4.2022

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...