Australia cáo buộc Trung Quốc đe dọa hệ thống thương mại toàn cầu

11:37 - 21/10/2021

 Hôm qua, phái đoàn Australia tại Tổ chức thương mại thế giới đã ra tuyên bố trong đó cho rằng Trung Quốc đang đe dọa hệ thống thương mại toàn cầu. Thực tế này cho thấy quan hệ giữa Australia và Trung Quốc vẫn chưa thể sớm cải thiện.

 

 

Trên trang Twitter cá nhân, hôm qua, Đại sứ Australia tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) George Mina đã đăng bản đánh giá của Australia về chính sách thương mại của Trung Quốc thường niên. Bên cạnh việc công nhận sự tham gia chủ động của Trung Quốc vào WTO, Australia cho rằng, kể từ lần đánh giá trước, Trung Quốc đã “gia tăng các biện pháp thử thách các quy định và tập quán thương mại toàn cầu bằng việc thực thi các biện pháp không phù hợp với cam kết của nước này đối với WTO. Và Australia là một trong những thành viên đầu tiên của WTO trải nghiệm điều này”.

Tuyên bố của Australia cho biết, trong vòng 18 tháng qua, Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm ngăn cản việc mua bán nhiều hàng hóa của Australia như tăng cường xét nghiệm và kiểm tra tùy tiện tại cửa khẩu; trì hoãn không chính đáng đối với việc ban hành giấy phép nhập khẩu; áp đặt các biện pháp chống bán phá giá không công bằng…làm ngừng hoặc sụt giảm mạnh mẽ việc xuất khẩu hơn một chục mặt hàng của Australia sang Trung Quốc trong đó có lúa mạch, than đá, bông vải, gỗ tròn, thịt, tôm hùm và rượu vang…

Australia cũng cho rằng Trung Quốc không cung cấp các câu trả lời thỏa đáng rằng các biện pháp mà họ áp dụng tuân thủ quy định của WTO đồng thời khẳng định các hành động của Trung Quốc đi ngược lại các quy định của WTO. Không chỉ vậy, Australia còn cáo buộc hành động của Trung Quốc mang động cơ chính trị.

Tuyên bố của Australia cho biết, các hành động của Trung Quốc “không chỉ tác động tới quan hệ thương mại với Australia mà còn khiến cộng đồng thương mại toàn cầu phải đối mặt với rủi ro đối với thị trường Trung Quốc”. Australia cho rằng, “bằng cách phá hoại các quy định thương mại mà nước này đã đồng ý, Trung Quốc đã phá hoại hệ thống thương mại toàn cầu được áp dụng với tất cả các thành viên của WTO”. Vì thế Australia kêu gọi Trung Quốc “tuân thủ đầy đủ các văn bản và tinh thần của các thỏa thuận minh bạch cũng như tuân thủ các chính sách thương mại và nghĩa vụ của mình đối với WTO”.

Nhà nghiên cứu Jeffrey Wilson thuộc Trung tâm Mỹ - châu Á có trụ sở tại thành phố Perth của Australia nhận định, tuyên bố của Australia cho thấy nước này đang muốn quốc tế hóa vấn đề tranh chấp thương mại giữa hai nước khi cho rằng “đây không phải chỉ là câu chuyện song phương” mà là vấn đề quốc tế khi hành động của Trung Quốc “tác động tiêu cực đến sự minh bạch của hệ thống thương mại toàn cầu được xây dựng dựa trên luật lệ”.

Trong bối cảnh Trung Quốc vừa nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tuyên bố của Australia đặt ra thách thức không nhỏ đối với Trung Quốc trên con đường trở thành thành viên của hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có tầm ảnh hưởng rộng lớn về địa lý từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương sang tận Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Hiện Trung Quốc chưa có phản ứng trước tuyên bố này của Australia./.

 

 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Mối Tình Không Lời

Phim Quyền Vương

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...