Ấn Độ chật vật vì thiếu vaccine giữa làn sóng Covid-19 thứ 2

13:54 - 04/05/2021

Trong bối cảnh Ấn Độ vẫn ghi nhận hàng trăm nghìn ca mắc Covid-19 mỗi ngày, tình trạng thiếu vaccine được dự báo sẽ còn kéo dài nhiều tháng.

 

Tình trạng thiếu vaccine nghiêm trọng đã ảnh hưởng tới kế hoạch tiêm chủng cho người trưởng thành ở Ấn Độ, và chưa đến một nửa số bang của nước này có thể triển khai chương trình tiêm chủng cho người trên 18 tuổi.

Cuối tuần qua, đã có hơn 600 triệu người dân Ấn Độ đủ điều kiện tiêm chủng vaccine theo chính sách được ban hành trước đây, trong bối cảnh nước này đang phải đối phó với làn sóng Covid-19 thứ 2.

Chiến dịch tiêm chủng gặp khó vì thiếu vaccine

Tuy nhiên, như nhiều người đã dự báo từ trước, tình trạng thiếu vaccine đã trở thành trở ngại đối với việc tiến hành chương trình tiêm chủng và cho tới nay mới chỉ có 12 trong số 36 bang và vùng lãnh thổ có đủ vaccine dự trữ để bắt đầu tiêm chủng cho những người trên 18 tuổi. Dù vậy, nhiều bang cũng chỉ có số lượng vaccine dự trữ rất ít.

Trước đây, các liều vaccine mà các địa phương dự trữ được đều dành cho những người trên 45 tuổi và những người có bệnh lý nền khác.

Đến ngày 2/5, theo Bộ Y tế Ấn Độ, mới chỉ có 86.023 người ở độ tuổi 18-45 được nhận mũi vaccine Covid-19 đầu tiên. Bang có số người được tiêm chủng cao nhất là Gurajat, bang quê nhà của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Nhiều người cho rằng, chính phủ Ấn Độ đã không chuẩn bị kế hoạch từ trước để đảm bảo có đủ vaccine cho dân số hơn 1,3 tỷ người. Trong khi các nước khác đã có những đơn đặt hàng quy mô lớn từ năm ngoái, thì chính phủ Ấn Độ mới chỉ có đơn đầu tiên hồi tháng 1/2021 đặt mua 15,5 triệu liều vaccine từ Viện Huyết thanh Ấn Độ - đơn vị sản xuất vaccine AstraZeneca (ở Ấn Độ được gọi là vaccine Covishield, đang được sử dụng rộng rãi nhất ở nước này) và Bharat Biotech - đơn vị sản xuất vaccine Covaxin nội địa.

Adar Poonawalla, Giam đốc điều hành Viện Huyết thanh, nói với Financial Times hôm 2/5 rằng, tình trạng thiếu vaccine nghiêm trọng ở Ấn Độ sẽ còn tiếp diễn nhiều tháng, có thể tới tháng 7/2021, vì chính phủ đã không đặt hàng kịp thời nên họ đã không nâng công suất sớm hơn.

“Sản xuất vaccine là một quy trình được chuyên môn hóa. Vì thế, sẽ không thể nâng công suất chỉ trong 1 đêm. Chúng ta cũng cần phải hiểu rằng, dân số Ấn Độ rất lớn và để sản xuất đủ vaccine cho tất cả người trưởng thành không phải là một nhiệm vụ dễ dàng”, ông Poonawalla nói.

Ông Poonawalla cũng xác nhận Viện Huyết thanh đã nhận được các đơn đặt hàng từ chính phủ trung ương mua 110 triệu liều vaccine Covishield và thêm 110 triệu liều nữa để cung cấp cho các bang và các bệnh viện tư nhân “trong vài tháng tới”.

Chính quyền các bang cũng phải tự thu mua vaccine cho riêng mình để tiêm chủng cho những người từ 18-45 tuổi và phần lớn đều ghi nhận có sự trì hoãn trong việc bàn giao vaccine.

Chỉ 1,5% dân số đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19

Từ tháng 1/2021 tới nay, gần 10% dân số Ấn Độ đã được tiêm 1 mũi vaccine ngừa Covid-19, nhưng mới chỉ khoảng 1,5% nhận đủ 2 mũi tiêm.

Trong khi đó, cách đây vài tháng, chính phủ Ấn Độ đã từ chối phê duyệt vaccine Pfizer, dù vaccine này đã được phê duyệt ở Mỹ và châu Âu. Ấn Độ thông báo với Pfizer rằng cần phải tiến hành thử nghiệm ở Ấn Độ, vì thế công ty này đã rút đơn xin phê duyệt hồi tháng 2/2021. Chủ tịch Pfizer, Albert Bourla ngày 3/5 xác nhận, điều này đã được nêu ra trong các cuộc thảo luận với chính phủ Ấn Độ về việc phê duyệt vaccine.

Dù số ca mắc Covid-19 ghi nhận mỗi ngày ở Ấn Độ vẫn ở mức kỷ lục và 12 ngày liên tiếp (tính đến 3/5) đều trên 300.000 ca, nhưng tỷ lệ tiêm chủng trên cả nước lại tụt xuống mức thấp nhất.

Trong 15 ngày qua, tỷ lệ tiêm chủng hàng ngày trung bình đã giảm từ 3,2 triệu xuống 2,3 triệu. Nếu Ấn Độ muốn tiêm chủng cho tất cả những người trên 18 tuổi trong năm nay, thì cần phải thực hiện 7,5 triệu mũi tiêm mỗi ngày.

Ở Mumbai, một trong số các thành phố bị tác động nặng nhất bởi Covid-19, chỉ có 5 trung tâm tiêm chủng đã dự trữ vaccine để tiêm cho những người 18-45 tuổi, nhưng trong ngày đầu tiên thực hiện chiến dịch, cũng chỉ có 1.000 người được tiêm.

Ở bang Odisha, chỉ có 96 người độ tuổi 18-45 được tiêm vaccine trong ngày đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng.

Nguồn dự trữ vaccine ở Mumbai, tính đến 3/5, cũng rất thấp và thành phố này đã phải tạm dừng tiêm chủng cho những người trên 45 độ.

Ở Uttar Pradesh, một trong những bang đông dân nhất Ấn Độ, việc tiêm vaccine cho người 18-45 tuổi chỉ được thực hiện ở 7 quận.

Chính quyền thủ đô New Delhi cũng đã bắt đầu tiêm chủng cho những người trên 18 tuổi từ 3/5, các bốt đã được thiết lập ở 77 trường học của thành phố, nhưng rất nhiều người phải chật vật mới có thể đăng ký tiêm chủng qua ứng dụng trên điện thoại.

Trong bối cảnh chương trình tiêm chủng vaccine diễn ra chậm chạp, và với sự khắc nghiệt của làn sóng Covid-19 thứ 2 ở Ấn Độ, các chuyên gia cảnh báo vaccine sẽ khó có thể giúp ngăn chặn sự gia tăng đột biến số ca mắc mới mỗi ngày.

“Nếu nghĩ rằng chúng ta sẽ kiểm soát được làn sóng thứ 2 với vaccine, thì chúng ta đã sai lầm. Thời điểm để làm điều đó đã qua mất rồi… và giờ thì điều mà vaccine có thể làm là giảm mức độ nghiêm trọng của làn sóng thứ 3. Trọng tâm bây giờ nên là việc cứu người”, Shahid Jameel nhà nghiên cứu virus ở Ấn Độ, hiện đang làm việc trong lực lượng ứng phó với dịch Covid-19 ở Ấn Độ nói./.

 

Nguồn: vov.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phim Nghịch Thiên Kỳ Án

Phim Anh yêu mẹ đơn thân

Phim Vạch Tội

NỘI DUNG ĐẶC SẮC SCTV THÁNG 4

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...