Liên hợp quốc kêu gọi kiềm chế tối đa trước căng thẳng leo thang Iran-Israel

15:31 - 24/05/2024

(Tổ Quốc) - Ngày 14/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là vụ Iran tấn công Israel tối 13/4.

(Tổ Quốc) - Ngày 14/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là vụ Iran tấn công Israel tối 13/4.

Bày tỏ "sự lên án mạnh mẽ trước tình hình leo thang nghiêm trọng”, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã cảnh báo các bên liên quan không làm leo thang căng thẳng hơn nữa bằng các hành động trả đũa chống lại Iran.

Liên hợp quốc kêu gọi kiềm chế tối đa trước căng thẳng leo thang Iran-Israel - Ảnh 1.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: AP

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói với các quốc gia thành viên rằng hiến chương Liên Hợp Quốc cấm sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào, đồng thời ông cũng lên án cuộc tấn công của Iran vào về phía Israel.

Theo trang SCMP, Iran đã sử dụng một loạt máy bay không người lái có chất nổ và tên lửa vào ngày 13/4 trong cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên vào lãnh thổ Israel, có nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Hành động này được xem như đáp trả cuộc tấn công vào khu đại sứ quán Iran ở Syria vào ngày 1/4 trước đó - được nghi ngờ là do Israel gây ra, giết chết các chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng và sau nhiều tháng đối đầu quân sự giữa Israel với các đồng minh khu vực của Iran, do căng thẳng leo thang ở dải Gaza.

"Trung Đông đang bên bờ vực. Người dân trong khu vực đang phải đối mặt với nguy cơ thực sự của sự leo thang toàn diện tàn khốc. Bây giờ là lúc để xoa dịu và giảm leo thang. Cả khu vực và thế giới đều không thể chịu đựng thêm một cuộc chiến tranh nào nữa", Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói trong cuộc họp được tổ chức ngay sau cuộc tấn công của Iran.

Phản ứng các nước tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Đại diện của Mỹ - ông Robert Wood, phó đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cũng lên án dứt khoát cuộc tấn công của Iran.

"Trong những ngày tới và với sự tham vấn của các quốc gia thành viên khác, Mỹ sẽ tìm ra các biện pháp bổ sung để buộc Iran phải chịu trách nhiệm tại Liên Hợp Quốc," ông Robert Wood nói.

"Hãy để tôi nói rõ: Nếu Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của họ có hành động chống lại Mỹ hoặc có thêm hành động chống lại Israel, Iran sẽ phải chịu trách nhiệm", ông Robert Wood nhấn mạnh.

Trong khi đó, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Amir Saeid Iravani nhấn mạnh hành động của Tehran là cần thiết và cân xứng. Ông Iravani khẳng định mặc dù Tehran không tìm cách leo thang trong khu vực và không có ý định tham gia xung đột với Mỹ, nhưng muốn khẳng định quyền tự vệ.

"Nếu Mỹ bắt đầu các hoạt động quân sự chống lại Iran, công dân hoặc an ninh và lợi ích của nước này, Iran sẽ sử dụng quyền vốn có của mình để đáp trả một cách tương xứng", ông Saeid Iravani lên tiếng.

Về phía Israel, Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan đã cáo buộc Iran vi phạm luật pháp quốc tế tại cuộc họp và phát một đoạn video trên máy tính bảng cho thấy cảnh Israel chặn máy bay không người lái của Iran phía trên khu nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa của Jerusalem, một trong những địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi.

"Đây, bạn có thể nhìn vào đây", ông Gilad Erdan nói và chỉ tay vào màn hình máy tính bảng trong bài phát biểu ở cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Erdan cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an lên án và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

"Không còn lựa chọn nào khác. Lựa chọn duy nhất lúc này là lên án Iran và sử dụng mọi biện pháp cần thiết để khiến họ phải trả giá với hành động như vậy", ông Erdan khẳng định.

Ngày 14/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" sau cuộc tấn công của Iran vào Israel.

"Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng leo thang hiện nay và kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế để ngăn chặn leo thang thêm", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết vào sáng 14/4.

Tuyên bố nêu rõ vòng leo thang này là biểu hiện mới nhất về sự lan tỏa của cuộc xung đột ở dải Gaza. Nhiệm vụ cấp bách nhất là thực hiện hiệu quả Nghị quyết 2728 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và chấm dứt xung đột ở Gaza càng sớm càng tốt. Trung Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước có ảnh hưởng, đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan giảm căng thẳng và kiềm chế hành động của mình. Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo G7 nhấn mạnh "sự cần thiết phải tránh leo thang hơn nữa, kêu gọi các bên kiềm chế các hành động mà có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực".

Các nhà lãnh đạo G7 nhấn mạnh "sự cần thiết phải tránh leo thang hơn nữa, kêu gọi các bên kiềm chế các hành động mà có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực".

"Để đạt được mục tiêu này, G7 đã kêu gọi chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Gaza thông qua việc ngừng chiến sự và thả các con tin (Israel) mà Hamas bắt giữ. Các nhà lãnh đạo G7 cũng cam kết tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine", Tuyên bố nêu rõ./.

Ngày 14/4/2024, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông, nhất là các hành động vũ lực vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và gây tổn thất cho người dân. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, Hiến chương và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc, chấm dứt ngay các hành động vũ lực làm leo thang căng thẳng, vì an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Hồng Nhung

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...