Làn sóng sa thải càn quét lĩnh vực công nghệ

15:56 - 11/03/2023

Nhiều công ty công nghệ ra quyết định cho thôi việc hàng ngàn người trong thời gian gần đây vì gặp khó khăn sau đại dịch Covid-19.

 

Những con số khổng lồ

Tờ The New York Times cuối tuần qua dẫn lời các nguồn tin cho biết Twitter đã cho thôi việc 200 người trong đợt sa thải mới nhất, tương đương 10% trong số 2.000 nhân viên của công ty. Trước đó, tỉ phú Elon Musk sau khi mua lại Twitter đã thực hiện một loạt đợt sa thải từ ngày 4.11.2022, đưa số nhân viên của công ty từ 7.500 người vào cuối tháng 10.2022 xuống mức hiện tại.

Twitter không phải là công ty sa thải nhiều nhân viên nhất trong làn sóng cắt giảm nhân sự của các "ông lớn" công nghệ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, những thay đổi gây ồn ào của Twitter sau khi đổi chủ đã hướng nhiều sự chú ý hơn vào chuyện ngày càng nhiều nhân viên các công ty công nghệ bị cho thôi việc.

Làn sóng sa thải càn quét lĩnh vực công nghệ

Khuôn viên mới của Google ở Mountain View, California, Mỹ

Theo số liệu của trang Layoffs.fyi, chỉ từ đầu năm đến nay, 120.323 nhân viên của 425 công ty công nghệ trên khắp thế giới đã bị sa thải. Con số của năm 2022 là 161.061 nhân viên thuộc 1.046 công ty. Trong đó, 5 công ty cho thôi việc nhiều nhân viên nhất là Google, Meta, Microsoft, Amazon và Ericsson.

Google vào tháng 1 đã thông báo cho 12.000 nhân viên thôi việc. Dự kiến, đến cuối tháng 3 thì 10.000 nhân viên ở Microsoft cũng sẽ bị sa thải. Amazon đã bắt đầu đợt cắt giảm nhân sự ảnh hưởng đến 18.000 nhân viên. Trước đó, công ty mẹ Meta của Facebook hồi tháng 11.2022 cho biết 13% người lao động của công ty sẽ mất việc, tương đương hơn 11.000 nhân viên.

Tỉ phú Zuckerberg nhận trách nhiệm khi Meta sa thải hơn 11.000 nhân viên

Khó khăn sau đại dịch

Những đợt sa thải khổng lồ này diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, nhu cầu tiêu dùng giảm và lo ngại về khả năng suy thoái. Trong thông cáo về việc cắt giảm nhân sự, các công ty đều đưa ra những lý do hợp lý, nhưng đa phần tương tự nhau, cho quyết định của mình. Theo đó, tình trạng suy thoái sau đại dịch Covid-19, việc tuyển dụng quá nhiều, lạm phát và lãi suất tăng cao là các nguyên nhân chính.

Trái ngược với ngành sản xuất, trong đại dịch Covid-19, các lệnh phong tỏa và yêu cầu làm việc từ xa khiến nhu cầu của người tiêu dùng tăng vọt. Để nắm bắt cơ hội kiếm lời, các công ty công nghệ cần thêm nhân lực. Vì vậy, họ đã thực hiện những đợt tuyển dụng rầm rộ trong đại dịch Covid-19, theo tạp chí Forbes. Họ đua nhau tăng lương lên mức kỷ lục trong cuộc đua khốc liệt để giành những tài năng hàng đầu.

Theo Reuters, số nhân viên của Meta đã tăng 60% trong thời kỳ đại dịch. Amazon cũng tăng cường tuyển dụng để đưa lực lượng lao động toàn cầu của công ty từ 798.000 người vào quý 4/2019 lên 1,6 triệu nhân viên vào cuối năm 2021.

Tuy nhiên, sau khi Covid-19 tạm lắng xuống, các công ty công nghệ phải đối mặt với một loạt vấn đề. Trong bối cảnh khủng hoảng địa chính trị đang nóng, lạm phát khiến giá cả tăng vọt ở hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới, làm giảm nhu cầu tiêu dùng. Điều này buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất cơ bản, dẫn đến các công ty phải tốn kém nhiều hơn khi vay tiền. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia tin rằng suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra vào năm 2023.

Trong lúc đó, các công ty công nghệ đang có quá nhiều nhân viên và chi phí cho mỗi nhân viên quá cao. Vì vậy, dưới áp lực của nhà đầu tư, nhiều công ty phải đánh giá lại chi tiêu và cắt giảm chi phí để chuẩn bị đối phó với đợt khủng hoảng này.

Dấu hiệu đáng lo ngại ?

Theo tờ USA Today, dù tình trạng có vẻ đáng báo động, nhưng số người mất việc chỉ chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ trong lực lượng lao động của các công ty và việc làm ngành công nghệ chỉ chiếm chưa đến 3% tổng số việc làm ở Mỹ. Ngay cả khi đã thực hiện xong những cuộc cắt giảm nhân sự, số nhân viên của những ông lớn công nghệ như Amazon, Microsoft, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Meta đều nhiều hơn so với trước đại dịch.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp của ngành công nghệ đang giảm. Theo phân tích của CompTIA, tỷ lệ thất nghiệp trong lĩnh vực công nghệ vào tháng 1 đã giảm xuống chỉ còn 1,5% từ mức 1,8% trong tháng 12.2022.

Điều này chứng tỏ nhiều người bị sa thải đã nhanh chóng tìm được việc làm mới. Họ có thể đã đến những công ty vừa và nhỏ, vốn thiếu nhân công vì không thể cạnh tranh với các ông lớn trong việc thu hút nhân tài. Những công ty nhỏ này chiếm số lượng lớn trong ngành công nghệ và họ vẫn đang phát triển tốt. Vì vậy, tình hình không quá lo ngại. 

 
 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...