Trực tiếp Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm: 'Bị cáo cảm thấy mình không có lỗi'

13:19 - 16/09/2020

Cáo trạng quy buộc ông Nguyễn Thành Tài có sai phạm nghiêm trọng khi thay đổi quyền sở hữu khu đất từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp, gây thất thoát, lãng phí cho nhà nước hơn 1.927 tỉ đồng.

'Bị cáo cảm thấy mình không có lỗi'
Trong phần thẩm vấn tại tòa bị cáo Đào Anh Kiệt (63 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM) trình bày “bị cáo có cảm giác mình không có lỗi”.
Về hành vi phạm tội theo cáo trạng quy kết, bị cáo Kiệt khai: “Bị cáo cảm giác 40 năm làm việc chỉ làm theo luật pháp, bị cáo không nói là mình làm không sai, bị cáo chỉ xin HĐXX xem xét, thời điểm làm việc, bị cáo ngoài là giám đốc sở, bị cáo còn làm việc theo quy trình ủy ban đặt ra, bị cáo cảm thấy mình không có lỗi”.
“Không có lỗi nhưng không có nghĩa là không phạm tội”, HĐXX nói. Ông Kiệt trả lời “đó là cảm nhận của bị cáo. Bị cáo cảm thấy như vậy”. 
Trực tiếp Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm:

Bị cáo Đào Anh Kiệt: "Bị cáo nhận thấy hơn 40 năm làm việc của bị cáo, bị cáo chỉ làm theo pháp luật, theo quy trình ủy ban đặt ra"

Ảnh: Khả Hòa

Sau phần thẩm vấn bị cáo Đào Anh Kiệt, phiên tòa tạm nghỉ, dự kiến mở lại lúc 14 giờ hôm nay 16.9
Nguyên bí thư Quận ủy Q.2: 'Lỗi của bị cáo là lỗi không biết'
Theo cáo trạng, tại thời điểm xảy ra vụ án, bị cáo Út là chuyên viên phòng Quy hoạch sử dụng đất (Sở TN-MT), còn bị cáo Nguyễn Hoài Nam (55 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy Q.2) là trưởng phòng. Các bị cáo nhận thức được Công ty Lavenue không phải là đối tượng được giao đất, cho thuê đất chỉ đạinh tại số 8-12 Lê Duẩn; biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa có dự án đầu tư được phê duyệt, chưa thẩm định năng lực tài chính của chủ đầu tư nhưng vẫn tham mưu, đề xuất để bị cáo Nguyễn Thành Tài ký quyết định chấp thuận cho Công ty Lavenue được giao đất, cho thuê đất dưới 2 hình thức trái quy định pháp luật.
Tại tòa, bị cáo Nam khai tất cả các tờ trình bị cáo Út soạn thảo, bị cáo Nam đều xem và ký nháy. Tuy nhiên, với sai phạm xảy ra tại nhà đất số 8 - 12 Lê Duẩn, nhận thức của bị cáo là trách nhiệm của Ủy ban, bị cáo không tham mưu gì sai trái, “bị cáo đã làm theo chức năng, nhiệm vụ của mình”, Nam trình bày.
Về nội dung cáo trạng nêu hành vi của bị cáo, bị cáo Nam khai bản thân có sai sót. Cụ thể, tại thời điểm 4 công ty thuê nhà của Bộ Công thương chuyển sang hết cho Công ty Kinh Đô, dẫn đến việc giao đất không đúng đối tượng và phải đấu giá, "nhưng lỗi của bị cáo chỉ là lỗi là không biết".

Phan Thương

"Chỉ muốn làm những gì có lợi nhất cho Nhà nước"
Khi được chủ tọa hỏi “bị cáo có quan hệ thế nào với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy”, ông Nguyễn Thành Tài khai “bị cáo với bị cáo Thúy chỉ là quan hệ bình thường như các doanh nghiệp khác với lãnh đạo UBND TP.HCM”.
Trực tiếp Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm:

Bị cáo Nguyễn Thành Tài và bị cáo Lê Thị Thanh Thúy tại phiên tòa

Ảnh: Khả Hòa

Đối với việc ký QĐ 3030/2011, giao cho Công ty Lavenue sử dụng hơn 4.800 m2 đất đã thu hồi tại số 8 – 12 Lê Duẩn để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm, ông Nguyễn Thành Tài khai việc ký quyết định này là có sự tham mưu của Sở TN-MT, đồng thời không hỏi ý kiến ai bằng văn bản, mà do bị cáo tự quyết định do bị cáo là người phụ trách chuyên môn lĩnh vực này.
Về việc ký QĐ 3030 trên, nếu so sánh với chủ trương, quyết định của UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Tài cũng thừa nhận là “không đúng”.
Tuy nhiên với tất cả hành vi “không đúng”, bị cáo Nguyễn Thành Tài trình bày rằng nhận thức bị cáo lúc đó là muốn làm những gì có lợi nhất cho Nhà nước nên mong HĐXX minh xét.
Liên quan đến việc giao đất cho Công ty Lavenue, bị cáo Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM) khai nhận trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, kiểm tra hồ sơ tham gia dự án của Công ty Lavenue, biết hồ sơ này thiếu, chưa đầy đủ theo quy định pháp luật nhưng "bị cáo không báo cáo lại vì làm theo chỉ đạo và chủ trương".

Phan Thương

Thẩm vấn ông Nguyễn Thành Tài
Trong phần thẩm vấn, ông Nguyễn Thành Tài khai, cuối năm 2008-2009, ông được phân công phụ trách thêm mảng nhà đất, đô thị. Quá trình thực hiện dự án xây dựng khách sạn 5 sao và một phần trung tâm thương mại theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg, tại khu nhà đất 8 - 12 Lê Duẩn, dù Chủ tịch UBND yêu cầu không liên doanh nhưng vì rất khó thực hiện nên ông Nguyễn Thành Tài ban hành công văn chấp thuận Công ty Quản lý kinh doanh nhà liên doanh 4 công ty đang thuê nhà để thực hiện dự án.
Về Công ty Hoa Tháng Năm, ông Nguyễn Thành Tài khai “không biết gì về công ty này và không gặp công ty này, mà chỉ do Công ty Quản lý kinh doanh nhà giới thiệu”.
Trực tiếp Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm:

Chủ tọa phiên tòa thẩm vấn ông Nguyễn Thành Tài

Ảnh: Khả Hòa

Qua phần thẩm vấn, ông Nguyễn Thành Tài thừa nhận đồng ý việc liên doanh thực hiện dự án nhà đất 8 – 12 Lê Duẩn, trong đó Công ty quản lý kinh doanh nhà chiếm 20% vốn, Công ty Hoa Tháng Năm chiếm 30% vốn, 4 công ty đang thuê nhà (Công ty CP Kim Khí TP.HCM, Công ty CP thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP.HCM, Công ty CP vận tải xăng dầu Vitaco) chiếm 50% vốn.

...Không biết gì về Công ty Hoa Tháng Năm và không gặp công ty này, mà chỉ do Công ty Quản lý kinh doanh nhà giới thiệu...

Bị cáo Nguyễn Thành Tài

Chủ tọa: "Việc chấp thuận này có đúng với quy đinh 09/2007/QĐ-TTg về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước hay không ?".
Ông Nguyễn Thành Tài: “So sánh lại thì không đúng”.

Phan Thương

Viện KSND tối cao kiến nghị xử lý nghiêm đối với ông Lê Hoàng Quân
Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự áp dụng đối với các bị cáo:
Bị cáo Nguyễn Thành Tài, Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út đã thành khẩn khai báo, có thành tích trong quá trình công tác, được tặng thưởng nhiều huân chương, bằng khen; bị cáo Nguyễn Thành Tài từng tham gia cách mạng; gia đình bị cáo Nam có công với cách mạng.
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy chưa thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội, gia đình bị cáo Thúy có công với cách mạng.
 
Đối với một số người liên quan khác trong vụ án: Viện KSND tối cao kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền đối với ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM), bà Đào Thị Hương Lan (Giám đốc Sở Tài chính), ông Trần Nam Trang (Phó giám đốc Sở Tài chính).
Trực tiếp Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm:

Quan cảnh phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm

Ảnh: Khả Hòa

Phan Thương

Bị cáo Nguyễn Thành Tài bị cáo buộc hành vi gì?
Trực tiếp Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm:

Đại diện phía Viện KSND công bố cáo trạng đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm tại phiên tòa sáng 16.9

Ảnh: Khả Hòa

Hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thành Tài và đồng phạm được nêu trong cáo trạng, cụ thể như sau: nhà đất số 8-12 Lê Duẩn là tài sản sở hữu nhà nước, có tổng diện tích 4.800 m2, giao cho Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý và cho thuê. Ngày 20.11.2007, UBND TP có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao và một phần trung tâm thương mại theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg; giao Công ty Quản lý kinh doanh nhà thanh lý hợp đồng cho thuê, thu hồi và quản lý mặt bằng trong thời gian chuẩn bị tiến hành, đầu tư xây dựng Dự án; giao Sở Kế hoạch và đầu tư TP chủ trì phối hợp với cơ quan, đơn vị tiến hành các bước đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư, không áp dụng hình thức liên doanh.
Tuy nhiên, ngày 11.6.2009, bị cáo Nguyễn Thành Tài ký công văn chấp thuận chủ trương cho Công ty quản lý kinh doanh nhà liên doanh, liên kết với 4 công ty đang thuê đất góp vốn 50%, gồm: Công ty Kim khí, Công ty thiết bị phụ tùng, Công ty hóa chất vật liệu điện, Công ty CP vận tải xăng dầu Vitaco.
Sau khi biết UBND TP.HCM có chủ trương thành lập Công ty CP thực hiện dự án tại khu đất 8 - 12 Lê Duẩn, năm 2010, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy ký công văn tự giới thiệu Công ty Hoa Tháng Năm có năng lực tài chính, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và xin được tham gia, góp 30% vốn.
Trực tiếp Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm:

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy tại phiên tòa

Ảnh: Khả Hòa

Cũng theo cáo trạng, do có mối quan hệ tình cảm cá nhân và sự tác động của Lê Thị Thanh Thúy, bị cáo Nguyễn Thành Tài có các quyết định và chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý tài sản nhà nước như: chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án; quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất; chấp thuận áp dụng 2 hình thức giao đất, cho thuê đất đối với cùng dự án; chấp thuận cho thanh lý nhà số 8 - 12 Lê Duẩn không bán đấu giá tài sản tạo điều kiện cho Lê Thị Thanh Thúy được tham gia thực hiện dự án, dẫn đến thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí cho nhà nước hơn 1.927 tỉ đồng.
Từ hành vi phạm tội, Viện KSND tối cao truy tố bị cáo Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm theo khoản 3 Điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015, khung hình phạt từ 10 - 20 năm.

Phan Thương

Xuất hiện tài liệu mật
Trong phần thủ tục, chủ tọa Nguyễn Thị Thanh Bình cho biết trong hồ sơ vụ án có một số tài liệu mật nên HĐXX đề nghị những người tham gia tố tụng phải chấp hành việc sử dụng tài liệu mật theo quy định pháp luật. Kết thúc phần thủ tục, HĐXX thông báo nghỉ giải lao
 

Phan Thương

Cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm khai gì?
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue), khai ngoài tên Thúy, còn có tên Hà.
Ngoài ra, theo lý lịch, bị cáo Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM) trước khi bị xét xử trong vụ này, bị cáo từng bị tuyên 5 năm tù liên quan đến sai phạm xảy ra tại nhà đất 15 Thi Sách (Q.1, TP.HCM).
Bị cáo Đào Anh Kiệt (63 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM) cũng đang thụ lý án 6 năm 6 tháng tù cũng trong sai phạm xảy ra tại nhà đất số 15 Thi Sách.
Trực tiếp Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm:

Khai mạc phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm

Ảnh: Khả Hòa

Ngoài ra, theo giấy triệu tập của TAND TP.HCM, các cơ quan, tổ chức liên quan trong vụ án đều cử người đại diện đến tham dự phiên tòa, gồm: UBND TP.HCM, Ban chỉ đạo 09 TP.HCM, Sở TN – MT TP.HCM, Sở Tài chính TP.HCM, Cục thuế TP.HCM, Chi cục thuế Q.1 (TP.HCM), Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM, Công ty CP Kim khí TP.HCM, Công ty CP thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP.HCM, Công ty CP vận tải xăng dầu Vitaco, Công ty TNHH đầu tư Kido, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Công ty CP đầu tư Lavenue.
8 giờ 30 phút, chủ tọa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử và khai mạc phiên tòa. Thư ký phiên tòa thông báo sự có mặt, vắng mặt của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được HĐXX triệu tập đến tòa.
Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình thẩm tra lý lịch bị cáo Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm.
Ông Nguyễn Thành Tài là Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM giai đoạn 2008-2011, bị bắt tạm giam từ ngày 8.12.2018.
Trực tiếp Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm:

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy bị áp giải đến tòa trong sáng 16.9

Ảnh: Khả Hòa

 
Sáng nay 16.9, bị cáo Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 2008-2011) và 4 đồng phạm đã được áp giải đến trụ sở TAND TP.HCM để bắt đầu phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, liên quan đến những sai phạm tại khi “đất vàng” 8 - 12 Lê Duẩn.
Trực tiếp Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm:
Trực tiếp Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm:

Ông Nguyễn Thành Tài được áp giải tới tòa trong sáng 16.9

Ảnh: Khả Hòa

4 đồng phạm gồm: bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue), ông Đào Anh Kiệt (63 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (55 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy Q.2), và Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM).
Trực tiếp Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm:

Đồng phạm của ông Nguyễn Thành Tài cũng đã được đưa đến tòa sáng nay 16.9

Ảnh: Khả Hòa

5 bị cáo bị xét xử do có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (P.Bến Nghé, Q.1), gây thất thoát, lãng phí hơn 1.927 tỉ đồng. Và bị truy tố theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015, khung hình phạt từ 10 - 20 năm.
Theo đó, nhà đất số 8 - 12 Lê Duẩn là đất thuộc sở hữu nhà nước, tổng diện tích hơn 4.800 m2.
Trực tiếp Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm:

Đồng phạm của ông Nguyễn Thành Tài cũng đã được đưa đến tòa sáng nay 16.9

Ảnh: Khả Hòa

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Thành Tài vì có quan hệ tình cảm cá nhân với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, dẫn đến ký nhanh, ký nhiều văn bản sai quy định, tạo điều kiện cho Lê Thị Thanh Thúy thay đổi quyền sở hữu khu đất từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí cho nhà nước hơn 1.927 tỉ đồng.
 
Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng, Viện KSND tối cao đề nghị hủy các quyết định giao đất, cho thuê đất trái pháp luật, giao cho UBND TP.HCM thực hiện việc thu hồi khi đất 8-12 Lê Duẩn.
Ngoài ra, quá trình điều tra, CQĐT kê biên của bị cáo Thúy 2 nhà đất tại P.An Phú, Q.2 (TP.HCM); kê biên của bị cáo Kiệt 3 nhà đất, căn hộ tại Q.9, Q. Phú Nhuận (TP.HCM); kê biên của bị cáo Nam 3 nhà đất, căn hộ tại Q.7, Q.10 (TP.HCM); kê biên của bị cáo Út 3 nhà đất, căn hộ tại Q.Bình Thạnh, Q.Gò Vấp (TP.HCM).
Qua đó, theo cáo trạng, Viện KSND tối cao đề nghị xử lý tài sản kê biên theo quy định pháp luật, nhằm thu hồi tài sản cho nhà nước.
Trực tiếp Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm:

Đồng phạm của ông Nguyễn Thành Tài cũng đã được đưa đến tòa sáng nay 16.9

Ảnh: Khả Hòa

Cáo trạng xác định, ông Nguyễn Thành Tài là người chỉ đạo. Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy là người thực hiện hành vi xúi giục, tác động ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Các bị cáo còn lại là đồng phạm, thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Tài đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận những đề nghị vi phạm pháp luật.

 

Nguồn: thanhnien.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phong-chong-benh-viem-duong-ho-hap-cap-do-virus-ncov

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Cảnh sát cơ động

Nhân gian kỳ truyện

Phim Dòng đời chảy ngược

Phim Đò xuôi vạn lý sctv 14

Phim Nhử Mồi S9

Phim Vợ tôi là đặc công

NỘI DUNG ĐẶC SẮC SCTV TRONG THÁNG 8

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...