Cử tri TP.HCM bức xúc vụ Vạn Thịnh Phát

00:00 - 01/12/2023

Cử tri Đặng Văn Rành (ngụ P.1, Q.11, TP.HCM) cho rằng, an ninh tài chính của nền kinh tế quá mong manh sau vụ Vạn Thịnh Phát.

Chiều 1.12, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 3 gồm: ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao; ông Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TP.HCM; ông Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, có buổi tiếp xúc cử tri Q.5, Q.8, Q.11 sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Cử tri Đặng Văn Rành (ngụ P.1, Q.11) cho rằng, an ninh tài chính của nền kinh tế quá mong manh, khi bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chiếm đoạt 304.000 tỉ đồng.

Cử tri Rành nhắc lại, Ngân hàng Nhà nước quy định cá nhân không được sở hữu vượt quá 5% cổ phần của một ngân hàng, bà Lan chỉ đứng tên hơn 4%, 80% còn lại nhờ 74 người khác. Nhưng đến năm 2018, bà Lan sở hữu 91,5% cổ phần dưới danh nghĩa của 27 pháp nhân, cá nhân.

Cử tri TP.HCM bức xúc vụ Vạn Thịnh Phát

Cử tri Đặng Văn Rành (ngụ P.1, Q.11) nêu ý kiến về vụ Vạn Thịnh Phát

Ông Rành bức xúc, nguyên nhân của những sai phạm trên xuất phát từ trưởng đoàn thanh tra liên ngành Ngân hàng Nhà nước Đỗ Thị Nhàn đã nhận hối lộ 5,2 triệu USD nên chỉ đạo “xóa mờ” nhiều sai phạm nghiêm trọng của Ngân hàng SCB.

Ngoài ra, ông Rành đặt vấn đề tại sao Vạn Thịnh Phát sở hữu nhiều đất vàng và có phải mua qua đấu giá không.

Qua đó, cử tri kiến nghị Quốc hội cần có quy chế tăng cường giám sát công tác thanh tra, điều tra, giải quyết khiếu nại tố cáo của cả nước từ những vụ việc cụ thể để phòng, ngừa những sai phạm.

Một số ý kiến của cử tri cũng đề cập đến vụ ông Lưu Bình Nhưỡng.

“Cơ quan chức năng sẽ làm hết sức mình”

Phản hồi ý kiến cử tri, đại biểu Quốc hội Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao, cho biết vụ Vạn Thịnh Phát đã khởi tố 3 vụ án. Trong đó, mới điều tra xong giai đoạn 1 và đang tiếp tục điều tra nên chưa thể thông tin đến cử tri. Khi kết luận điều tra, truy tố, xét xử tới đâu sẽ thông tin đến cử tri theo dõi.

Cử tri TP.HCM bức xúc vụ Vạn Thịnh Phát

Đại biểu Quốc hội Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao, phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Ông Trí cho biết, cơ quan chức năng sẽ làm hết sức mình để đảm bảo cao nhất trong việc chứng minh tội phạm, thu hồi tài sản mà gây thất thoát cho nhà nước cũng như các tổ chức, cá nhân hợp pháp khác.

Ngoài ra, ông Trí thông tin vụ án ông Lưu Bình Nhưỡng đang trong quá trình điều tra, xử lý nghiêm theo quy định. “Hiện vụ án đang điều tra theo quy định của pháp luật, chúng ta theo dõi không nên quá lo lắng. Cơ chế kiểm soát của Đảng, cơ chế kiểm soát của các cơ quan thẩm quyền đã có”, ông Trí nói.

Nếu cấm nồng độ cồn tuyệt đối thì nên cấm sản xuất rượu bia

Ngoài ra, tại hội nghị đã có nhiều ý kiến cử tri liên quan đến dự án treo, luật phòng chống tác hại rượu bia… Đơn cử, ý kiến của cử tri Trần Văn Mẫn (P.4, Q.8) bức xúc, hiện dự án treo, quy hoạch treo kéo dài rất nhiều gây tác động rất lớn đến người dân tại khu vực, họ phải sống trong tình trạng lo lắng, bất ổn định. Vì vậy, cử tri Mẫn đề xuất khi có dự án đề ra phải làm, trước khi làm cần đền bù dứt điểm cho người dân để tránh tình trạng kéo dài thi công.

Cử tri Võ Thái Bình (P.5, Q.8 ) cho biết, cấm tuyệt đối không nồng độ cồn khi tham gia giao thông là chưa hợp lý. Ví dụ, theo cử tri, uống trái cây lên men tự nhiên, hay uống rượu, bia qua một đêm sáng đi làm nhưng vẫn bị xử lý dù người điều khiển giao thông cơ thể bình thường, làm chủ được hành vi của mình. Vì thế, ông Bình kiến nghị Quốc hội đưa ra mức nồng độ cồn xử phạt phù hợp, nếu cấm tuyệt đối thì nên cấm sản xuất rượu bia.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...