Xét xử vụ sai phạm Thuduc House: Đề nghị thu hồi 365 tỉ đồng tiền hoàn thuế bị chiếm đoạt

11:55 - 13/06/2023

Ngày 12.6, sau khi thẩm vấn xong 67 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị liên quan khác, HĐXX và đại diện Viện KSND TP.HCM đã thẩm vấn người bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Theo đó, đại diện Cục Thuế TP.HCM đề nghị HĐXX buộc Thuduc House trả lại hơn 365 tỉ đồng là tiền hoàn thuế bị chiếm đoạt và tiền chậm nộp, chuyển vào ngân sách nhà nước.

Ngược lại, tại phiên tòa, đại diện Thuduc House đề nghị HĐXX buộc các bị cáo liên quan có trách nhiệm liên đới hoàn trả toàn bộ hơn 365 tỉ đồng cho Cục Thuế TP.HCM; đề nghị HĐXX quyết định trả lại cho Thuduc House hơn 365 tỉ đồng mà Thuduc House đã tạm nộp vào tài khoản tạm giữ của Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an, từ ngày 1.4.2021 đến ngày 25.6.2021 để phục vụ yêu cầu điều tra.

Xét xử vụ sai phạm Thuduc House: Đề nghị thu hồi 365 tỉ đồng tiền hoàn thuế bị chiếm đoạt

Bị cáo Nguyễn Ngọc Trường Chinh (cựu phó tổng giám đốc Thuduc House) tại tòa

Về tiền chậm nộp phát sinh từ hơn 365 tỉ đồng tiền hoàn thuế bị chiếm đoạt, mà Cục Thuế TP.HCM đang thực hiện truy thu đối với Thuduc House tạm tính khoảng 91,7 tỉ đồng, tại tòa, Thuduc House cũng đề nghị HĐXX buộc các bị cáo liên đới chịu trách nhiệm.

Trong vụ án sai phạm tại Thuduc House, HĐXX xác định, Cục Thuế TP.HCM là người bị hại khi bị chiếm đoạt hơn 365 tỉ đồng tiền hoàn thuế, còn Thuduc House là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng, từ năm 2018 – 2020, Trịnh Tiến Dũng có vai trò chủ mưu (đã bỏ trốn ra nước ngoài) điều hành nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện nhiều hành vi phạm tội. Trong đó, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT), lợi dụng chính sách của nhà nước khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện điện tử có thuế suất 0%, các công ty của Dũng ký các hợp đồng mua bán với Thuduc House, Công ty Sài Gòn Tây Nam, Công ty Hoàng Nam Anh để chiếm đoạt hơn 537 tỉ đồng thuế GTGT.

Tại Thuduc House, Dũng chỉ đạo cấp dưới móc nối với cán bộ, lãnh đạo Thuduc House để lập, ký 334 hợp đồng kinh tế với 8 công ty nước ngoài. Thuduc House sau đó lập 17 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP.HCM đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 365 tỉ đồng. Quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế cho Thuduc House, có 15 kỳ hoàn thuế trước, kiểm tra sau, nhóm lãnh đạo, cán bộ tại Cục Thuế TP.HCM đã không đối chiếu số liệu, không báo cáo dấu hiệu bất thường trong các bộ hồ sơ, không tổ chức thanh tra để phát hiện sai phạm, ngăn chặn… dẫn đến việc hoàn thuế không đúng, gây thất thoát của Nhà nước hơn 331 tỉ đồng.

Hôm nay 13.6, các luật sư thẩm vấn các bị cáo, người bị hại và người liên quan trong vụ án. 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...