Xét xử cựu giám đốc BVĐK Vĩnh Long cùng 2 thuộc cấp liên quan Việt Á

09:38 - 08/07/2024

Cựu giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Vĩnh Long cùng 2 thuộc cấp được hưởng án treo trong vụ án liên quan Công ty Việt Á.

Cựu giám đốc BVĐK Vĩnh Long cùng 2 thuộc cấp gây thiệt hại hơn 12 tỉ đồng

Ngày 4.7 TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án liên quan đến Công ty CP công nghệ Việt Á (gọi tắt là Công ty Việt Á) đối với 3 bị cáo là Đoàn Văn Hùng (61 tuổi, cựu Giám đốc BVĐK Vĩnh Long), Phan Thị Ngọc Thấm (44 tuổi, cựu Kỹ thuật viên Trưởng phụ trách Khoa Sinh hóa - Vi sinh - Miễn dịch - Sinh học phân tử) và Đinh Thị Thanh Chi (56 tuổi, cựu Phó trưởng Khoa dược BVĐK Vĩnh Long) cùng về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Đây là 3 bị cáo đã gây thiệt hại hơn 12 tỉ đồng trong vụ mua sắm kit test Covid-19 của Việt Á

Xét xử cựu giám đốc BVĐK Vĩnh Long cùng 2 thuộc cấp liên quan Việt Á

3 bị cáo (từ phải qua) Đoàn Văn Hùng, Phan Thị Ngọc Thấm và Đinh Thị Thanh Chi tại tòa

NAM LONG

Theo cáo trạng, tháng 4.2021, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long giao BVĐK Vĩnh Long thực hiện xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 trên địa bàn và các tỉnh lân cận. Thời gian này, Trần Tiến Lực (nhân viên kinh doanh Công ty Việt Á, phụ trách các tỉnh vùng Tây Nam bộ) đến gặp trực tiếp Hùng để giới thiệu và đề nghị cho BV được tạm ứng kit test xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.

Theo yêu cầu của Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á, các đơn vị y tế thuộc nhà nước có nhu cầu sử dụng kít xét nghiệm Covid-19 phải soạn thảo công văn mượn hàng theo mẫu của công ty với nội dung “đơn vị cam kết sẽ hoàn thiện các thủ tục và thực hiện thanh toán số hàng đã tạm ứng trước theo đơn giá tại thời điểm mượn hàng” nếu không sẽ không cho tạm ứng.

Sau đó, Hùng đã đồng ý và chỉ đạo Thấm, Chi phối hợp thực hiện thủ tục mượn hóa chất xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á với cam kết như trên. Từ đó, bệnh viện ứng trước tổng cộng 15 lần với các loại hóa chất xét nghiệm, tách chiết, vật tư tiêu hao. Trong đó, ứng kit test xét nghiệm PCR Covid-19 với số lượng 58.601 kit để phục vụ công tác xét nghiệm và thực hiện thanh toán sinh phẩm cho Công ty Việt Á theo giá từng thời điểm từ 367.000 đồng đến 509.250 đồng/kit (giá test xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất tối đa chỉ 143.461 đồng/kit).

'Không nhận thức được việc mượn kit test là sai'

Từ tháng 5 đến 9.2021, BVĐK Vĩnh Long và Công ty Việt Á đã hợp thức bằng cách làm hồ sơ sáu gói thầu cho công ty được chỉ định thầu theo thủ tục chỉ định thầu thông thường, sau đó ký và thanh toán bốn hợp đồng với số tiền hơn 24 tỉ đồng, trong đó có mua bán 37.000 kit test xét nghiệm Covid-19 với tổng số tiền là 17,6 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 12,3 tỉ đồng.

Sau khi nhận được tiền thanh toán, Lực báo cáo Việt về việc chi tiền hoa hồng ngoài hợp đồng (tương đương 20%) trên số tiền BVĐK Vĩnh Long đã thanh toán tính đến hết tháng 8.2021 là 16,8 tỉ đồng; tổng số tiền hoa hồng ngoài hợp đồng là hơn 3,3 tỉ đồng. Qua đó Hùng nhận 1,4 tỉ đồng; Thấm nhận 850 triệu đồng và Chi nhận 100 triệu đồng. Các bị cáo đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận.

Tại tòa các bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình, bị cáo Hùng cho rằng thời điểm đó không nhận thức được việc mượn kit test là sai. Còn bị cáo Thấm và Chi cũng cho rằng bản thân không đòi hỏi Công ty Việt Á chi hoa hồng, số tiền nhận là tiền cảm ơn... Sau khi xem xét toàn bộ vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Đoàn Văn Hùng 3 năm tù; Phan Thị Ngọc Thấm 2 năm tù và Đinh Thị Thanh Chi 1 năm tù, tất cả đều hưởng án treo, cùng về về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...