Vụ thiệt hại hơn 300 tỉ đồng tại Agribank Cần Thơ: Kháng nghị hủy án sơ thẩm

07:02 - 22/01/2022

Viện KSND TP.Cần Thơ đã có quyết định kháng nghị bản án gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 300 tỉ đồng và đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử lại theo hướng hủy toàn bộ án sơ thẩm.

Viện KSND TP.Cần Thơ đã có quyết định kháng nghị bản án gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 300 tỉ đồng và đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử lại theo hướng hủy toàn bộ án sơ thẩm.

Ngày 21.1, tin từ Viện KSND TP.Cần Thơ cho biết, ông Huỳnh Văn Ri, Viện trưởng Viện KSND TP.Cần Thơ, đã ký ban hành quyết định kháng nghị toàn bộ bản án gây thiệt hại cho Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ) hơn 300 tỉ đồng và đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử lại theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Vụ thiệt hại hơn 300 tỉ đồng tại Agribank Cần Thơ: Kháng nghị hủy án sơ thẩm

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7.1.2022

Theo Viện KSND TP.Cần Thơ, bản án sơ thẩm ngày 7.1.2022 của TAND TP.Cần Thơ tuyên tất cả 6 bị cáo trong vụ án “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” vô tội là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không đánh giá đầy đủ, toàn diện chứng cứ, tài liệu đã được thu thập trong vụ án.

6 bị cáo gồm: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Giám đốc Công ty TNHH-MTV nông thủy sản Tây Nam; Phạm Tường Thi, Giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến; Nguyễn Văn Đạt, nhân viên Công ty TNHH Tân Tiến; Lê Thanh Hải, nguyên Giám đốc Agribank Cần Thơ; Trần Huy Liệu, nguyên Phó giám đốc Agribank Cần Thơ và Bùi Tuấn Anh, nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ.

Theo quyết định kháng nghị của Viện KSND TP.Cần Thơ, HĐXX sơ thẩm TAND TP.Cần Thơ đã nhận định không đúng với quy định pháp luật theo Nghị quyết số 3 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao. Thiệt hại trong vụ án được xác định kể từ thời điểm tội phạm hoàn thành và đã được ngăn chặn thời điểm tháng 6.2016, sau khi đối trừ giá trị tài sản đảm bảo với vốn và lãi đã gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ số tiền hơn 300 tỉ đồng. Không thể căn cứ vào biến động của giá trị tài sản đảm bảo trong tương lai để xác định có hay không có thiệt hại như HĐXX đã đưa ra.

HĐXX cho rằng chủ thể chứng minh thiệt hại trong vụ án hình sự là bị hại là vi phạm quy định Điều 15 bộ luật Tố tụng hình sự quy định xác định sự thật vụ án tố tụng hình sự…

Ngoài ra, Viện KSND TP.Cần Thơ cũng cho rằng các tài liệu mà luật sư cung cấp không xem là chứng cứ theo quy định tại Điều 86, khoản 2 Điều 87 bộ luật Tố tụng hình sự.

Mặt khác, HĐXX nhận định giá trị tài sản do 6 Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự là chủ quan, nhưng không triệu tập đến phiên tòa để hội đồng định giá trình bày quan điểm là không đảm bảo tính khách quan của đánh giá chứng cứ.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 7.1, TAND TP.Cần Thơ đã tuyên 6 bị cáo nói trên không phạm tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Agribank Cần Thơ. HĐXX cho rằng kết luận của hội đồng định giá trong tố tụng hình sự do cơ quan điều tra trưng cầu có giá trị thấp hơn giá do các công ty thẩm định giá độc lập, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất do các luật sư cung cấp.

Về xác định thiệt hại, tòa dẫn nhiều văn bản của ngân hàng về việc chưa xác định được thiệt hại, ngân hàng đã khởi kiện các tổ chức, cá nhân ra tòa để thu hồi nợ gốc, lãi… Tòa cho rằng tại các hợp đồng thế chấp tài sản có điều khoản về xử lý tài sản, nếu bên vay vi phạm hợp đồng thì ngân hàng được bán đấu giá tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Sự thỏa thuận này là quyền định đoạt của các đương sự và phù hợp với các quy định pháp luật.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 - 2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Hoàng Công Tám và Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn sai mục đích gây thiệt hại về tài sản cho Agribank Cần Thơ số tiền hơn 300 tỉ đồng.

Cáo trạng nêu rõ, trong giai đoạn làm thủ tục vay tiền, Nhân dùng khu đất có căn nhà làm siêu thị Citimart trên đường Nguyễn Trãi (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) để thế chấp. Tài sản này trị giá 104 tỉ đồng, nhưng được Hải, Liệu bàn bạc với Nhân nâng khống lên 333 tỉ đồng. Số tiền vay được từ gói vay hỗ trợ lãi suất 0%, Nhân sử dụng không đúng mục đích, không mua máy móc thiết bị mà gửi tiết kiệm ngược lại cho Agribank Cần Thơ gần 150 tỉ đồng, mua miếng đất trên đường Nguyễn Trãi gần 60 tỉ đồng, chi xài cá nhân trên 21 tỉ đồng, còn lại trả nợ gốc và lãi các khoản vay… Vụ án được khởi tố vào năm 2016, đưa ra xét xử năm 2018 và nhiều lần được tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tháng 3.2021, Viện KSND TP.Cần Thơ có văn bản gửi cho TAND TP.Cần Thơ về việc kết quả điều tra bổ sung vụ án để trả lời 5 nội dung trong quyết định trả hồ sơ. Viện KSND cho rằng, những nội dung theo quyết định trả hồ sơ vụ án yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP.Cần Thơ thì kết quả điều tra bổ sung không làm thay đổi nội dung truy tố theo cáo trạng ngày 9.7.2018. Do vậy, Viện KSND giữ nguyên quyết định truy tố các bị cáo theo cáo trạng trước đó.

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

thông tin về sea games 31

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Nữ Pháp Y

Chuyện về Zombie - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Noi-dau-nguoi-phu-nu

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Nội dung đặc sắc trên kênh SCTV tháng 4.2022

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...