Tuyên phạt cán bộ địa chính giao 8 sổ hồng cho 'cò'

17:55 - 02/12/2021

Cán bộ địa chính giao tám sổ hồng của người dân cho “cò đất’ bị TAND huyện Bắc Bình tuyên phạt 12 tháng tù giam.

Vụ việc Lê Minh Truyền (38 tuổi, nguyên cán bộ địa chính thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) nhận 8 sổ hồng với gần 100 ngàn m2 đất của dân nhưng không giao người được cấp mà giao hết cho cò đất để... bán khiến dư luận quan tâm suốt thời gian qua.

Ngày 30/11, TAND huyện Bắc Bình (Bình Thuận) đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Minh Truyền 12 tháng tù (giam) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Được biết ngày 1/10, thẩm phán TAND huyện Bắc Bình (Bình Thuận) đã quyết định trả hồ sơ vụ cán bộ địa chính giao tám sổ hồng của người dân cho "cò đất" để VKS điều tra bổ sung.

Trong vụ án này, bị can Lê Minh Truyền  bị VKSND huyện Bắc Bình truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Quyết định trả hồ sơ yêu cầu VKSND huyện Bắc Bình điều tra, làm rõ động cơ, mục đích phạm tội của bị cáo Truyền; điều tra làm rõ thiệt hại cụ thể do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra.

Tòa cũng yêu cầu VKS điều tra làm rõ hiện nay tám giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) của bảy hộ dân ai đang giữ, đồng thời tiến hành thu giữ để xử lý trong cùng vụ án và đưa người có nghĩa vụ liên quan vào tham gia tố tụng.

Theo cáo trạng, năm 2014, UBND tỉnh Bình Thuận có chủ trương đo đạc và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) tại khu vực Động Đỏ, thị trấn Chợ Lầu.

Biết được chủ trương này, Trương Ngọc Tài, làm nghề môi giới mua bán đất, đến gặp những hộ dân có đất ở Động Đỏ thỏa thuận mua đất và đưa họ đi thực địa để đo đạc xin cấp sổ hồng. Trong số 24 hộ dân có 17 người đồng ý bán đất cho Tài.

Sau đó, Tài đến gặp Truyền nhờ khi nào có sổ hồng cấp cho người dân ở Động Đỏ thì thông báo cho Tài đến nhận và Tài sẽ trả thù lao.

Tháng 4/2015, bà N ở TP.HCM có nhu cầu mua đất và nhờ Trần Văn Sáu, cán bộ Phòng TN&MT Bắc Bình, giới thiệu và chuyển giúp cho Tài gần 500 triệu đồng để nhờ Tài đặt cọc mua đất giúp.

Đến cuối tháng 5/2015, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Bắc Bình giao 29 sổ hồng của 24 hộ dân (trong đó có 8 sổ của 7 hộ dân không đồng ý bán đất với tổng diện tích gần 100.000 m2) cho Truyền để giao lại cho các hộ dân.

Tuy nhiên, Truyền không giao cho dân mà giao hết 29 sổ cho Tài nhưng không thẩm tra, lập biên bản giao nhận. Sau đó, Tài bán và giao hết 29 sổ hồng trên cho bà N để làm thủ tục chuyển nhượng.

Quá trình làm thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất, bảy hộ dân phát hiện đất của mình đã có sổ hồng nhưng bị Tài chiếm đoạt và bán sạch. Các hộ dân đến Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Bắc Bình khiếu nại thì được biết Truyền đã nhận sổ hồng của họ nên làm đơn tố cáo.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra còn phát hiện ngoài 29 sổ hồng trên, Truyền còn giao một sổ hồng khác với diện tích gần 8.000 m2 ở xã Phan Hiệp cho Tài để bán cho bà N. Tuy nhiên, kết quả xác minh cho thấy tại Phan Hiệp không có hộ nào có tên như ghi trên sổ hồng mà có một người trùng tên ở Phan Rí Thành.

Tuy nhiên, người này khẳng định không hề có đất và cũng không làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nào ở khu vực này. Và bất ngờ hơn, người này có quan hệ họ hàng với Tài.

Theo cáo trạng, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên là không đúng quy định và có dấu hiệu tội phạm. Do đó, VKSND huyện Bắc Bình sẽ kiến nghị, yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện huyện Bắc Bình đưa nội dung này vào thụ lý tin báo tội phạm để xử lý theo quy định.

Cơ quan CSĐT Công an Bắc Bình tiếp tục điều tra, làm rõ việc Tài và Sáu đem 8 sổ hồng của 7 hộ dân chuyển nhượng trái pháp luật để xử lý theo quy định.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...