Tuyên án vụ tranh chấp bất động sản giữa 3 doanh nghiệp ở Quảng Nam

18:37 - 31/05/2023

Sau nhiều lần đưa ra xét xử, vụ án 'tranh chấp hợp đồng kinh doanh bất động sản' giữa 3 doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Nam đã được tuyên án.

Ngày 31.5, TAND H.Núi Thành (Quảng Nam) tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án "tranh chấp hợp đồng kinh doanh bất động sản". 

Vụ án liên quan đến dự án khu dân cư Tam Anh Nam (H.Núi Thành) giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Phú Long (Công ty Phú Long, trụ sở TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) và bị đơn là Công ty CP TMDV Văn hóa sự kiện Việt D.A.C (Công ty D.A.C Vietgroup, trụ sở Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Công ty CP đầu tư bất động sản VGroup (trụ sở ở Q.Hải Châu), đơn vị phân phối 77 lô đất cho 77 khách hàng.

Kiện ra tòa vì vi phạm hợp đồng

Đây là vụ tranh chấp liên quan đến 3 doanh nghiệp và hàng chục người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo hồ sơ vụ tranh chấp, ngày 7.10.2020, Công ty Phú Long ký hợp đồng số 17 với Công ty D.A.C Vietgroup về mua bán 105 lô đất nền, giá trị 105 tỉ đồng tại dự án khu dân cư Tam Anh Nam (xã Tam Anh Nam, H.Núi Thành).

Tuyên án vụ tranh chấp bất động sản giữa 3 doanh nghiệp ở Quảng Nam

Nhiều người mua đất tại dự án tham dự phiên tòa sáng 31.5

Tiếp đó, Công ty D.A.C Vietgroup và Công ty CP đầu tư bất động sản VGroup (gọi tắt VGroup) ký thỏa thuận, chia tách sản phẩm để bán. Trong đó, Công ty VGroup chịu trách nhiệm với 77 sản phẩm, Công ty D.A.C Vietgroup chịu trách nhiệm 28 sản phẩm đã bán cho khách hàng. Đến ngày 15.5.2021, Công ty Phú Long mới được thanh toán hơn 75 tỉ đồng (tương đương với 72,09% giá trị hợp đồng).

Theo giấy đề nghị của Công ty D.A.C Vietgroup, Công ty Phú Long ra 19 sổ đỏ và đã bàn giao 4 sổ. Sau khi Công ty Phú Long có thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng và khởi kiện ra TAND H.Núi Thành (do Công ty D.A.C Vietgroup vi phạm hợp đồng) thì doanh nghiệp này cũng có văn bản đề nghị Công ty D.A.C Vietgroup vào nhận 15 sổ đỏ còn lại về bàn giao cho khách hàng nhưng Công ty D.A.C Vietgroup không thực hiện.

Công ty Phú Long cho rằng, Công ty D.A.C Vietgroup vi phạm hợp đồng vì thanh toán không đúng với tiến độ, không hoàn thành nghĩa vụ tài chính, không hợp tác trong việc thực hiện hợp đồng; phạt chậm thanh toán vi phạm hợp đồng 20% giá trị hợp đồng (tương đương số tiền 21 tỉ đồng) nên khởi kiện ra tòa yêu cầu chấm dứt hợp đồng.

Tại các phiên tòa, bị đơn và nguyên đơn cũng đã đưa ra những yêu cầu, chính sách đề nghị các bên phải thực hiện.

Công ty D.A.C Vietgroup phải trả cho Công ty Phú Long 21 tỉ đồng

Sau khi xem xét nhiều yếu tố, HĐXX tuyên án chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty Phú Long về việc "tranh chấp hợp đồng kinh doanh bất động sản về chuyển nhượng quyền sử dụng đất" với Công ty D.A.C Vietgroup.

Cụ thể: HĐXX xác định thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng số 09/TB-PL ngày 11.6.2021 của Công ty Phú Long là đúng với quy định của pháp luật. Công ty D.A.C Vietgroup phải trả cho Công ty Phú Long số tiền phạt do vi phạm hợp đồng là 21 tỉ đồng.

Tuyên án vụ tranh chấp bất động sản giữa 3 doanh nghiệp ở Quảng Nam

Vụ tranh chấp bất động sản giữa 3 doanh nghiệp kéo dài trong thời gian dài

Ngoài ra, HĐXH không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Phú Long đối với Công ty D.A.C Vietgroup về việc cầm giữ 17 thửa đất để bảo đảm Công ty D.A.C Vietgroup thực hiện nghĩa vụ nộp tiền phạt chậm thanh toán vi phạm hợp đồng.

Công ty Phú Long cũng không phải thực hiện nghĩa vụ với Công ty D.A.C Vietgroup đối với 26 thửa đất khu dân cư Tam Anh Nam (giai đoạn 3).

HĐXX cũng chấp nhận yêu cầu phản tố của Công ty Phú Long về việc nhập các vụ án dân sự thụ lý từ số 103 đến 112 ngày 6.10.2021 và số 153 đến 154 ngày 9.12.2021 giải quyết trong vụ án kinh doanh thương mại thụ lý số 05/2021/TLST-KDTM ngày 20.8.2021.

Chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty D.A.C Vietgroup buộc Công ty Phú Long lập thủ tục chuyển nhượng cho Công ty D.A.C Vietgroup 21 thửa đất khu dân cư Tam Anh Nam (giai đoạn 3).

Tuyên án vụ tranh chấp bất động sản giữa 3 doanh nghiệp ở Quảng Nam

Vụ tranh chấp bất động sản được tuyên án vào ngày 31.5 sau nhiều lần đưa ra xét xử

HĐXX không chấp nhận yêu cầu độc lập của VGroup trong trường hợp "Công ty Phú Long không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng theo nghĩa vụ tại hợp đồng 17/HĐMB/PL - D.A.C đề nghị tòa án buộc Công ty Phú Long phải hoàn trả cho VGroup hơn 73 tỉ đồng. Đồng thời, Công ty Phú Long phải trả tiền lãi cho số tiền đã nhận thanh toán nhưng không thực hiện hợp đồng tính từ thời điểm nhận đủ số tiền đến thời điểm thực hiện hoàn trả theo lãi suất Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam là 4,5%/năm".

Đáng chú ý, HĐXX cũng không chấp nhận yêu cầu độc lập của Công ty D.A.C Vietgroup về việc Công ty Phú Long phải bồi thường gần 27 tỉ đồng.

Trước khi kết thúc phiên xét xử, HĐXX TAND H.Núi Thành đề nghị các đương sự có quyền làm đơn kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, đương sự vắng mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày nhận được bản án hoặc được tống đạt bản án hợp lệ.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...